Giám đốc Sở TN-MT An Giang bị cảnh cáo vì cấp phép khai thác cát không rõ ràng

Ông Trần Đặng Đức cấp phép khai thác cát nhưng không ghi rõ ràng thời gian hoạt động, dẫn đến doanh nghiệp khai thác suốt ngày đêm. Ông Đức cũng kê khai tài sản không rõ ràng và bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định.
 - Ảnh 1.

Kết luận của UBKT Tỉnh ủy An Giang khẳng định việc ông Đức tham mưu cho UBND tỉnh nhiều giấy phép khai thác cát, nhưng có giấy phép DNTN Thái Bình không ghi rõ thời gian hoạt động. Ảnh: BỬU ĐẤU)

Chiều 15/9, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình xác nhận với Tuổi Trẻ Online việc ra quyết định xử kỉ luật cảnh cáo về mặt chính quyền với ông Trần Đặng Đức - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT) tỉnh, sau khi ông Đức bị Ủy ban Kiểm tra (UBKT) tỉnh ủy xử kỉ luật cảnh cáo về mặt Đảng vào tháng 6-2019 vừa qua.

"Hình thức kỉ luật này tương xứng với hình thức kỉ luật bên Đảng. Hiện tại ông Đức vẫn là giám đốc Sở TN-MT, chưa có gì thay đổi", ông Bình nói.

Theo UBKT Tỉnh ủy An Giang, từ năm 2013-2018, Sở TN-MT An Giang đã tham mưu cho UBND tỉnh cấp 12 giấy phép khai thác cát sông cho 8 đơn vị, khai thác từ 6h-18h. Trong đó có cấp phép cho DNTN Thái Bình khai thác cát cát sông bằng phương pháp lộ thiên, tại mỏ cát trên sông Hậu (tại hai xã Bình Thạnh, huyện Châu Thành và xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới) với diện tích khu vực khai thác 49,87ha, thời hạn khai thác 6 năm kể từ ngày giấy phép, tức đến năm 2020 mới hết hạn. 

Tuy nhiên, qua kiểm tra, tỉnh An Giang phát hiện giấy phép cấp cho DNTN Thái Bình, do ông Trần Đặng Đức tham mưu cho UBND tỉnh An Giang cấp phép, không quy định thời gian hoạt động khai thác cát sông (UBND tỉnh An Giang quy định thời gian hoạt động khai thác cát sông trên địa bàn tỉnh An Giang là từ 6h-18h trong ngày - PV).

Vì vậy, DNTN Thái Bình khai thác cát cả ngày lẫn đêm ở 2 địa phương trên, bị người dân sinh sống ở khu vực này phản ứng, do việc khai thác của doanh nghiệp này gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Dù UBKT không phát hiện ông Đức có tiêu cực trong cấp phép khai thác cát cho DNTN Thái Bình nhưng ông Đức bị nhiều đơn thư tố cáo gửi đến nhiều cấp, nhiều ngành, tố cáo có tiêu cực trong tham mưu cho UBND tỉnh cấp phép khai thác cát DNTN Thái Bình, làm ảnh hưởng đến uy tín bản thân, tổ chức đảng và đơn vị công tác...

Ngoài ra, ông Đức không công khai bảng kê khai tài sản, thu nhập; khai không đúng quy định; không giải trình rõ nguồn gốc tài sản nhà và xe…

UBKT Tỉnh ủy An Giang kết luận với vai trò bí thư Đảng ủy, giám đốc Sở TN-MT tỉnh, ông Đức có vi phạm, sai phạm, khuyết điểm như: trực tiếp bổ nhiệm, biệt phái, hợp đồng nhiều cán bộ công chức, viên chức, người lao động không đúng quy định vào làm công tác chuyên môn tại Sở TN-MT không đúng quy định của Bộ Nội vụ.

Những sai phạm, khuyết điểm của ông Đức đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của cá nhân, tổ chức Đảng và ngành TN-MT, làm phát sinh đơn tố cáo gửi nhiều ngành nhiều cấp và dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, đến mức phải xem xét thi hành kỉ luật Đảng.

chọn