Giám khảo The Debut: Chín non và tỏ ra đao to búa lớn?

Dù đều còn rất trẻ và mới có trên dưới 5 năm theo đuổi âm nhạc, cả Hương Tràm, Đức Phúc lẫn Hoàng Thùy Linh đều đang được cho là “quá khó tính” trên ghế nóng The Debut.
The Debut: Đức Phúc gây cười vì 'ngồi trên mặt trăng chấm thi'. Tại chương trình The Debut, Đức Phúc tiếp tục thể hiện sự hài hước khi ngồi ghế giám khảo khiến các nghệ sĩ và thí sinh không nhịn được cười.

The Debut – Dự án số 1 ngay khi công bố dàn giám khảo đã gây tranh cãi gay gắt. Nhiều ý kiến cho rằng, Hoàng Thùy Linh, Hương Tràm và Đức Phúc ít kinh nghiệm và cũng còn quá trẻ để giữ vị trí “cầm cân nảy mực” cho một cuộc thi về âm nhạc.

Khi chương trình chưa lên sóng, khán giả từng hình dung về một dàn giám khảo “hời hợt”, nhận xét theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, “vô thưởng vô phạt”.

Nhưng sau 5 tập của The Debut, bộ ba “oraz” lại cho thấy điều ngược lại. Họ chứng tỏ "mình trẻ nhưng không dễ tính". Họ nhận xét đến từng chi tiết nhỏ, thẳng thắn, sắc sảo nhưng cũng có phần quá khó tính.

giam khao the debut chin non va to ra dao to bua lon
Dàn giám khảo The Debut: Đức Phúc, Hương Tràm và Hoàng Thùy Linh. Hương Tràm được bố trí ngồi ở vị trí trung tâm.

‘Đao to búa lớn’ như Hương Tràm

Không phải người lớn tuổi nhất, không phải nữ giới duy nhất nhưng Hương Tràm được bố trí ngồi giữa hai giám khảo còn lại của The Debut.

Trong truyền hình thực tế, khi có 3 giám khảo, ghế giữa luôn được coi là vị trí trung tâm, thường dành cho người quan trọng nhất, như một quy định bất thành văn. Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương thậm chí từng bỏ ghế nóng chỉ vì không được ngồi giữa.

Vị trí dành cho Hương Tràm trong The Debut không gây tranh cãi. Vì, tuy tuổi đời ít hơn Hoàng Thùy Linh nhưng Hương Tràm vẫn được đánh giá cao hơn về chuyên môn với một giọng hát nội lực, từng là quán The Voice mùa đầu tiên và cũng đã có nhiều hit trên thị trường.

Đúng như vị trí của mình, Hương Tràm tỏ ra khắt khe nhất trên ghế nóng. Những nhận xét của cô được cho là thẳng thắn, chỉ rõ hạn chế của thí sinh, không kiêng nể, không dĩ hòa vi quý. Ở những tập đầu tiên, cách nhận xét này được ủng hộ, khiến khán giả xóa đi định kiến “giám khảo trẻ thường hời hợt”.

Nhưng càng những tập tiếp theo (đặc biệt là tập 5), Hương Tràm càng “đao to búa lớn”. Nữ ca sĩ chê gần như tất cả thí sinh bằng nhiều từ ngữ nặng nề, thường xuyên nhắc đi nhắc lại những từ như “tư duy”, “bạn có đủ tư duy”, “bạn vô cảm”,…

Khi những từ ngữ nặng nề được Hương Tràm sử dụng để nhận xét phần thi của Nguyễn Minh Trường, thí sinh 17 tuổi với ca khúc Tối nay một mình, một bộ phận khán giả đã phản ứng.

Trên mạng xã hội, một khán giả bình luận: “Hương Tràm lúc nào cũng tỏ ra khó tính, nhận xét phần thi của thí sinh rất căng thẳng. Thẳng thắn, công tâm là một chuyện nhưng đằng này nhận xét như vùi dập, không có tác dụng truyền cảm hứng cho thí sinh".

"Nguyễn Minh Trường chỉ có đúng 1 giờ đồng hồ để tập hát ca khúc Tối nay một mình, với một cậu bé 17 tuổi, không đáng bị giám khảo nhận xét là vô cảm”, khán giả này nêu quan điểm.

giam khao the debut chin non va to ra dao to bua lon
Nhiều khán giả cho rằng Hoàng Thùy Linh dù nhận xét rất chung chung nhưng lại luôn tỏ ra khó tính, khắt khe với thí sinh.

‘Mệt với giám khảo Hoàng Thùy Linh’

So với Hương Tràm, nhận xét của Hoàng Thùy Linh thường chung chung, ngôn từ bớt nặng nề hơn nhưng không phải không khó tính. Đặc biệt, biểu cảm của nữ ca sĩ khi nói với thí sinh nhận ý kiến trái chiều từ phía khán giả.

Ngay dưới clip ghi lại phần biểu diễn của Nguyễn Minh Trường trong tập 5, một khán giả bình luận: “Hoàng Thùy Linh nhận xét với vẻ mặt kiêu, mỗi lần nhận xét là một lần vênh mặt? Có cần thiết phải thế không, xem rất mệt?”.

Biểu cảm của Hoàng Thùy Linh bị cho là thiếu sự đồng cảm và tạo khoảng cách với thí sinh. Đó là lý do, dù không khó tính như Hương Tràm, nữ ca sĩ vẫn bị phản ứng khi làm giám khảo.

Ở một vài tình huống khác, Hoàng Thùy Linh chê nhưng không chỉ rõ được lỗi của thí sinh. Thực tế, khi The Debut công bố dàn giám khảo, không ít khán giả cũng đặt nghi vấn về trình độ chuyên môn của Hoàng Thùy Linh trên ghế nóng.

Công bằng mà nói, giọng ca Bánh trôi nước chưa bao giờ được xem là một giọng ca xuất sắc, so với 2 giám khảo còn lại là Đức Phúc và Hương Tràm, Hoàng Thùy Linh cũng không có kinh nghiệm “chinh chiến” truyền hình thực tế, và cũng chưa đoạt giải quán quân trong bất cứ cuộc thi ca hát lớn nào.

Đức Phúc đã không còn hài hước?

Đức Phúc từng là giám khảo gây tranh cãi nhất tại The Debut, nhiều ý kiến cho rằng Đức Phúc còn quá trẻ để ngồi ghế nóng.

Sự thành công cũng chỉ vừa đến với nam ca sĩ sau khi anh phẫu thuật thẫm mỹ. Do vậy, với nhiều người, Đức Phúc không xứng đáng để ngồi “chấm điểm” các thí sinh chạc tuổi mình, thậm chí còn hơn tuổi mình.

Khi 2 tập đầu tiên phát sóng, sự tranh cãi về Đức Phúc càng dữ dội khi nam giám khảo chủ yếu gây chú ý vì sự hài hước. Những nhận xét “vô thưởng vô phạt”, mà như chính nam ca sĩ phải thừa nhận là “như trên cung trăng” khiến thí sinh, giám khảo còn lại đều bật cười, còn một bộ phận khán giả lại cảm thấy bức xúc.

Đức Phúc cũng là trường hợp bị chính thí sinh của The Debut phản ứng và không phục, đến mức sau đó ca sĩ Mỹ Tâm phải lên tiếng bênh vực và cho rằng “không phục cũng là giám khảo rồi”. Theo Mỹ Tâm, thí sinh không có quyền không phục khán giả, còn Đức Phúc như thế nào đã có khán giả đánh giá.

giam khao the debut chin non va to ra dao to bua lon
Đức Phúc dần xóa mác "cây hài" trong chương trình sau khi bị một bộ phận khán giả phản ứng.

Dường như vì bị dư luận phản ứng, ở những tập gần đây, Đức Phúc chuyển từ một giám khảo hài hước sang một người nhận xét tương đối chuẩn mực, khắt khe.

Sự thay đổi này khiến chính Hương Tràm cũng phải bất ngờ “Bình thường Tràm hay khó tính vậy mà hôm nay Đức Phúc khó tính quá làm Tràm bất ngờ”.

Trong những phản hồi về giám khảo hiện tại của The Debut, Đức Phúc lại đang nhận được nhiều lời khen. Số đông người xem truyền hình cho rằng Đức Phúc nhận xét xác đáng, khiến thí sinh “tâm phục khẩu phục”.

Thế nhưng, khi Đức Phúc không còn hài hước, không khó để nhận ra ghế nóng The Debut trở nên căng thẳng, thiếu sự hài hòa dù bộ ba "cầm cân nảy mực" đều còn rất trẻ.

Giám khảo truyền hình thực tế từ trước đến nay vẫn có lệ “người nhu, kẻ cương”, vai hiền vai ác, nhưng khi tất cả cùng "ác", dường như chỉ “khổ” cho thí sinh.

XEM THÊM

giam khao the debut chin non va to ra dao to bua lon Quang Hiếu giải thích về thái độ bị Hương Tràm cho là 'ích kỉ' trên sân khấu The Debut tập 4

"Thực sự khi oraz The Debut - Hương Tràm nói vậy thì Quang Hiếu đã giật mình vì không biết bản thân có thái độ ...

giam khao the debut chin non va to ra dao to bua lon Kiều Chinh: Khi được phổ biến luật trong tập 4 The Debut thì mình đã nghĩ 'Chết chắc rồi!'

Kiều Trinh đã nói lên quan điểm của mình về trình độ của 3 Oraz The Debut 2018 - Hoàng Thùy Linh, Hương Tràm và ...

giam khao the debut chin non va to ra dao to bua lon Lựa chọn thí sinh vào vòng trong The debut nhưng Đức Phúc không hề biết đã bị người này nói xấu

Trong hậu trường "The debut", Hồng Phúc chê bai trình độ của Đức Phúc. Tuy nhiên, trên sân khấu dự thi, anh chàng lại mỉm ...

giam khao the debut chin non va to ra dao to bua lon Bố ruột Đức Phúc: 'Tôi bất ngờ trước phản ứng của con trai trên ghế giám khảo'

Mặc dù không đồng ý với sự thiếu tôn trọng của Trish Lương dành cho con trai mình song bố ruột Đức Phúc cho rằng ...

chọn