Google chuyển nhà máy sản xuất điện thoại Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam, đặt tại Bắc Ninh

Google đang chuyển cơ sở sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam, khi họ tìm cách xây dựng chuỗi cung ứng giá rẻ ở Đông Nam Á. Điều này sẽ đóng vai trò là bàn đạp cho tham vọng phần cứng đang phát triển của gã khổng lồ này.

Tờ Asian Nikkei Review cho biết Google đã bắt đầu làm việc với đối tác Việt Nam, để chuyển đổi một nhà máy Nokia cũ ở tỉnh Bắc Ninh thành nhà máy sản xuất điện thoại Pixel. Công việc này đã diễn ra từ mùa hè năm nay.

Trước đó, nhà máy này từng có 2 lần sang tên. Năm 2014, Nokia bán tháo, được Microsoft Moible Việt Nam mua lại. Đến năm 2017, hãng này tiếp tục bàn giao cho FIH Mobile, công ty trực thuộc Foxconn và HMD.

nokia-vn-bacninh-5001_hunc

Nhà máy Nokia tại Bắc Ninh rộng 65.400 m2 sẽ là địa điểm mới để những chiếc Pixel ra đời. (Ảnh: KTTD).

Việc chọn Bắc Ninh, tỉnh mà Samsung đã phát triển chuỗi cung ứng điện thoại thông minh của mình từ 10 năm trước, theo Asian Nikkei Review, sẽ giúp Google hưởng lợi thế tận dụng được lực lượng lao động có kinh nghiệm.

Google vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào về thông tin này.

Theo nguồn tin của Asian Nikkei Review, gã khổng lồ Internet của Mỹ dự định sẽ chuyển sản xuất hầu hết các phần cứng có liên quan đến Mỹ ra khỏi Trung Quốc, bao gồm cả điện thoại Pixel và loa thông minh nổi tiếng Google Home.

Các dây chuyền sản xuất tại Việt Nam sẽ là một phần quan trọng trong nỗ lực tăng trưởng của thị trường điện thoại thông minh. Google đặt mục tiêu xuất xưởng khoảng 8 triệu đến 10 triệu điện thoại thông minh trong năm nay, gấp đôi so với một năm trước. 

Thương hiệu điện thoại thông minh Pixel của Google vẫn là một công ty nhỏ trong ngành, thậm chí không được xếp hạng trong top 10 toàn cầu, theo công ty nghiên cứu công nghệ Counterpoint. Nhưng những năm gần đây nó đang phát triển nhanh chóng.

Pixel với giá tầm trung, được ra mắt vào tháng 4/2019, đã giúp Google trở thành thương hiệu di động lớn thứ 5 tại Mỹ trong quý II/2019, giành lấy thị phần, mặc dù ngành công nghiệp smartphone đang suy thoái. Chiến dịch phần cứng mạnh mẽ của Google dự kiến sẽ gây áp lực lên các nhà sản xuất di động như LG và Sony. 2 hãng này đang gặp khó khăn khi phải đối mặt với năm suy giảm thứ 3 liên tiếp.

pixel-3a-xl-1

Chiếc Pixel 3A làm rạng danh Google trong lĩnh vực sản xuất smartphone. (Ảnh: Zdnet).

Bằng cách đa dạng hóa sản xuất tại Việt Nam, Google hi vọng sẽ đảm bảo sản xuất bền vững cho Pixel, một sản phẩm giúp phổ cập hóa hệ điều hành Android của mình. 

Năm 2018, Google đã xuất xưởng khoảng 4,7 triệu điện thoại thông minh, chiếm 0,3% thị phần toàn cầu, theo công ty nghiên cứu IDC. Tuy nhiên, con số này đã là 4,1 triệu chiếc trong nửa đầu năm 2019, nhờ dòng Pixel 3A, có giá 399 USD. 

Gần 70% doanh số điện thoại thông minh của Google trong năm 2018 là ở Mỹ, thị trường lớn nhất của nó, tiếp theo là Vương quốc Anh và Nhật Bản.

 Đối với loa thông minh, Mỹ chiếm khoảng 64% lô hàng.

Theo kế hoạch hiện tại, Google sẽ chuyển một số dây chuyền sản xuất điện thoại Pixel 3A từ Trung Quốc sang Việt Nam trước cuối năm nay. Đối với loa thông minh, một số dây chuyền có thể sẽ được chuyển đến Thái Lan. Nhưng đội ngũ phát triển sản phẩm mới của công ty và dây chuyền sản xuất thử nghiệm cho dòng sản phẩm phần cứng của họ vẫn sẽ nằm ở Trung Quốc.

moto-street-view4

Dù dời sang Việt Nam, nhà máy tại Trung Quốc vẫn sẽ được Google duy trì cho việc phát triển sản phẩm. (Ảnh: TNWCDN).

Asian Nikkei Review dẫn lời một nguồn tin cho biết: "Google có khả năng sẽ giữ một số hoạt động ở lại Trung Quốc. Công ty Mỹ biết rằng nếu nghiêm túc về việc sản xuất phần cứng, họ sẽ không bao giờ từ bỏ thị trường lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên, họ cũng hiểu rằng, do chi phí gia tăng và môi trường vĩ mô bất ổn, họ cần phải sản xuất bên ngoài Trung Quốc trong thời gian dài để hỗ trợ sản xuất phần cứng của họ".

Trước đó, HP và Dell đã chuyển sản xuất máy chủ của họ ra khỏi Trung Quốc, để tránh thuế quan trừng phạt của Washington. Apple cũng đã bắt đầu cân nhắc chuyện này, khó khăn hơn vì hơn 90% phần cứng được sản xuất tại Trung Quốc.

Tag:
chọn
Thủ tướng: Hỗ trợ cả 'đầu vào' và 'đầu ra' giúp thanh niên mua nhà
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết các cơ quan đang nghiên cứu các chính sách như hình thức mua, thuê, thuê mua; tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý; có lãi suất phù hợp… để hỗ trợ cả "đầu vào" (doanh nghiệp đầu tư, phát triển, xây dựng nhà) và "đầu ra" (người mua, thuê, thuê mua nhà) phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.