‘Google của Trung Quốc’ mất hơn 60% lợi nhuận vì cuộc chiến Mỹ - Trung

Công cụ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc thông báo suy giảm 62% lợi nhuận do nền kinh tế đi xuống vì chiến tranh thương mại kéo dài.

Baidu lao dốc vì chiến tranh thương mại

baidu-1024x683

Baidu lao dốc vì chiến tranh thương mại. (Ảnh: Thời báo Kinh tế phố Wall).

Theo Thời báo Kinh tế phố Wall, suy thoái kinh tế cùng với việc kiểm soát internet chặt chẽ hơn từ chính phủ đã khiến Baidu – công cụ tìm kiếm của Trung Quốc, đã có doanh thu quý yếu nhất trong lịch sử.

Cụ thể, tăng trưởng của Baidu trong quý vừa qua chỉ ở mức 7,78%, thấp nhất trong hơn hai năm trở lại đây, lợi nhuận theo đó cũng giảm 62%.

Trong khi đó iQiyi, một dịch vụ phát video do Yahoo kiểm soát, cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng thấp, với doanh thu đến từ quảng cáo giảm 16% so với cùng kì năm trước.

Ngoài ra, theo những số liệu thống kê, giá trị doanh nghiệp của Alibaba và Tencent, hai công ty niêm yết lớn nhất thị trường chứng khoán Trung Quốc, cũng "bay hơi" xấp xỉ 96 tỉ USD kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung diễn biến xấu đi từ tháng 5/2019.

Việc Baidu giảm tới 62% lợi nhuận cho thấy Trung Quốc đang chịu thiệt hại nặng nề kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng sức ép lên Bắc Kinh.

Hồi đầu tháng, Mỹ thông báo sẽ áp 10% thuế quan lên 300 tỉ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 1/9 tới đây.

Cũng trong thời gian này, Nhà Trắng đã gia tăng các hạn chế, không cho phép Bắc Kinh tiếp cận với các công nghệ chủ chốt của Mỹ.

Đồng nhân dân tệ đi xuống càng khiến nhà đầu tư thiệt hại, do nó làm giảm lợi nhuận của các công ty Trung Quốc khi đổi sang USD. Vào đầu tháng này, giá NDT tại Trung Quốc đã xuống đến mức thấp nhất trong hơn một thập kỉ trở lại đây, với 7 đồng NDT đổi 1 đồng USD Mỹ.

"Khi quan điểm của ông Trump thay đổi, hai bên sẽ không dễ đạt thỏa thuận", Ronald Wan - Giám đốc Partners Capital International nhận định, "Trừ khi có bất ngờ xảy ra và đạt kết quả tốt. Nếu không, tâm lí bi quan sẽ vẫn còn".

Hiện tại, có rất ít dấu hiệu cho thấy tình hình sẽ sớm chuyển biến tốt. Trung Quốc đã đổ lỗi cho Mỹ về việc đàm phán đình trệ và khẳng định Mỹ cần "sửa sai" nếu muốn khôi phục đối thoại.

Baidu được coi là ông vua tìm kiếm của Trung Quốc kể từ khi Google rời khởi thị trường này.

Baidu hiện cung cấp một danh mục hơn 740 triệu trang web, 80 triệu hình ảnh và 10 triệu tập tin đa truyền thông. Baidu chia sẻ những nội dung đa truyền thông như nhạc mp3, phim ảnh và là trang web đầu tiên ở Trung Quốc cung cấp giao thức ứng dụng không dây (WAP) và trình tìm kiếm di động dùng trên thiết bị kĩ thuật số hỗ trợ cá nhân.

Ngoài ra, Baidu cũng sở hữu một trang mạng xã hội bằng tiếng Trung lớn nhất thế giới, với ứng dụng có thao tác đơn giản và có sức ảnh hưởng lớn tại Trung Quốc đại lục.

Mạng xã hội này tập trung vào hoạt động thảo luận nhóm của các thành viên (tương tự các diễn đàn).

Tag:
chọn