Google xác nhận: Các ứng dụng trên điện thoại Huawei vẫn tiếp tục hoạt động bình thường cho người dùng hiện tại

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin, Google xác nhận rằng các thiết bị smartphone hiện tại của Huawei sẽ vẫn dùng được dịch vụ, ứng dụng của Google một cách bình thường.
Google xác nhận: Các ứng dụng trên điện thoại Huawei vẫn tiếp tục hoạt động bình thường cho người dùng hiện tại - Ảnh 1.

Google xác nhận: Các ứng dụng trên điện thoại Huawei vẫn tiếp tục hoạt động bình thường cho người dùng hiện tại. (Ảnh: Bưu điện Hoa Nam buổi sáng).

Điện thoại Huawei vẫn hoạt động bình thường

Theo một nguồn tin đến từ tờ Reuters, Google đã chấm dứt hợp tác với Huawei, do đó, tất cả các ứng dụng, dịch vụ Google như Gmail, YouTube, Google App Store…sẽ không còn hoạt động trên các thiết bị Huawei.

Nguyên nhân của việc này đến từ việc chính quyền Trump đã đưa Huawei, Tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc vào danh sách đen, cấm các công ty Mỹ hợp tác, kinh doanh với tập đoàn này.

Tuy nhiên, Google ngày hôm nay đã xác nhận, cửa hàng ứng dụng Google Play cùng các dịch vụ khác của hãng vẫn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường cho người dùng Huawei hiện tại, có thể trong tương lai, những ứng dụng này sẽ không còn được xuất hiện trên các máy Android của Huawei nữa.

Một phát ngôn viên của Google cho biết, "Chúng tôi tuân thủ với qui định và đang đánh giá lại các mối liên hệ. Đối với người dùng của dịch vụ chúng tôi, Google Play và các chương trình bảo mật từ Google Play Protect sẽ tiếp tục hoạt động trên các thiết bị Huawei hiện tại". Tuy nhiên, người này không cho biết về các smartphone Huawei trong tương lai.

Việc dừng hợp tác với Huawei của Google đồng nghĩa với việc các thiết bị Huawei trong tương lai sẽ không thể truy cập các ứng dụng, dịch vụ Google như: Google Play, Gmail, YouTube, Photo....

Huawei cũng sẽ không còn nhận được hỗ trợ từ Google để phát hành các bản cập nhật Android trong tương lai, mà sẽ phải sử dụng phiên bản Android mã nguồn mở, không tích hợp các dịch vụ Google.

Kiranjeet Kaur, giám đốc nghiên cứu cao cấp của IDC Châu Á-Thái Bình Dương cho biết, điều này có vẻ như là cơn ác mộng tồi tệ nhất mà một công ty có thể tưởng tượng khi chuỗi cung ứng của mình bị phá vỡ.

Kaur cũng nói thêm rằng, doanh số của Huawei trên toàn cầu sẽ bị giảm sút nếu các thiết bị của họ không còn sử dụng được các dịch vụ đến từ Google, gã phần mềm khổng lồ của thế giới.

Huawei được cho là cũng đang tự phát triển một hệ điều hành riêng, độc quyền cho điện thoại thông minh và máy tính như một kế hoạch B nếu chính quyền Nhà Trắng tiếp tục gây khó dễ với họ.

Huawei cũng đang phải đối mặt với vấn đề tương tự như ZTE, một công ty viễn thông khác của Trung Quốc vào năm ngoái khi chính quyền Trump đưa công ty này vào danh sách đen. Khi sự việc xảy ra, ZTE đã phải dừng mọi hoạt động và hiện tại công ty đang trên bờ vực phá sản.

Tuy nhiên, vị CEO của Huawei, ông Nhậm Chính Phi đã khẳng định với tờ Nikkei Asian Review rằng: "Chúng tôi sẽ không dễ gì thay đổi theo yêu cầu của Hoa Kì, và không chấp nhận cúi đầu như ZTE đã làm". 

Tag:
chọn
Toàn cảnh 2 cụm công nghiệp trên tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng
Cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân và Quảng Lãng - Đặng Lễ nằm đối diện nhau qua tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng hạ tầng.