CEO Huawei không 'ngán' lệnh cấm vận của Mỹ

Đó là phát biểu của CEO Huawei, ông Nhậm Chính Phi với tờ Nikkei Asian Review trong ngày hôm nay trước thông tin chính quyền tổng thống Trump đã liệt Huawei vào danh sách đen và cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei.
CEO Huawei không ngán lệnh cấm vận của Mỹ - Ảnh 1.

CEO Huawei: Mỹ không thể làm khó chúng tôi. (Ảnh: Nikkei Asian Review).

Người khổng lồ Trung Quốc sẽ chống lại Mỹ

Người sáng lập, giám đốc điều hành Huawei đã giận dữ trước quyết định của chính quyền Trump về việc liệt công ty này vào danh sách đen của Nhà Trắng. Vị CEO này khẳng định, công ty của ông không làmm gì bất hợp pháp.

"Chúng tôi không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp", ông Nhậm Chính Phi nói với tờ Nikkei Asian Review của Nhật Bản tại trụ sở công ty ở Thâm Quyến. Ông Nhậm Chính Phi khẳng định rằng Huawei sẽ tiếp tục tự phát triển chip riêng của mình để hạn chế tác động từ lệnh cấm của tổng thống Donald Trump.

Vị CEO Huawei cho biết, Huawei vẫn sẽ ổn ngay cả khi Qualcomm và các nhà cung cấp khác của Mỹ không bán chip cho Huawei. "Chúng tôi đã chuẩn bị cho việc này", ông nói.

HiSilicon Technologies, đơn vị Huawei, chủ yếu thiết kế chip xử lí lõi đã được Huawei đưa vào khai thác từ nhiều năm nay với con chip Kirin do Huawei tự sản xuất một phần, có lẽ là con bài tẩy mà vị thuyền trưởng Huawei nhắc tới.

Trong một bài phát biểu gần đây, người đại diện Huawei cho biết: "Chúng tôi đã biết trước ngày này từ lâu và có kế hoạch dự phòng". Nhậm Chính Phí tự tin nói trước báo giới: "Chúng tôi sẽ không dễ gì thay đổi theo yêu cầu của Hoa Kì, chấp nhận cúi đầu như ZTE đã làm".

Mỹ cũng đã thực hiện một lệnh cấm tương tự với ZTE trong năm ngoái, đẩy công ty viễn thông Trung Quốc này trên bờ vực phá sản. Tuy nhiên, ông Phi cũng phải thừa nhận rằng, lệnh cấm của Mỹ sẽ gây sụt giảm doanh số của hãng trong dài hạn: "Dự kiến tốc độ tăng trưởng của Huawei có thể chậm lại một chút", ông này nói.

"Chính sách đe dọa đối tác thương mại hết lần này đến lần khác của Mỹ sẽ chỉ làm Mỹ mất uy tín", Nhậm Chính Phi nói. Mặt khác, ông thấy rằng các các chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump cung cấp động lực cho nền kinh tế Trung Quốc cải cách.

Giám đốc điều hành Huawei cũng phủ định việc sẽ thành lập cửa hàng hay nhà máy sản xuất tại Mỹ: "Ngay cả khi Mỹ yêu cầu chúng tôi xây dựng các cơ sở ở đó, chúng tôi sẽ không làm".

Huawei đã bỏ ra khoảng 67 tỉ đôla để mua sắm linh kiện mỗi năm, với khoảng 11 tỉ đôla đến từ các nhà cung cấp linh kiện của Mỹ. Huawei đặc biệt phụ thuộc vào các nhà sản xuất chất bán dẫn Mỹ, và người ta tin rằng Tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc này sẽ phải gặp nhiều vấn đề về sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông trong tương lai.

Tag:
chọn