Số phận những chiếc điện thoại Huawei tại Việt Nam ra sao sau khi Google dừng hợp tác?

Google dừng hợp tác với Huawei, các ứng dụng độc quyền Google như YouTube, Gmail… sẽ không còn hoạt động trên các máy Android.
Số phận những chiếc điện thoại Huawei tại Việt Nam ra sao sau khi Google dừng hợp tác? - Ảnh 1.

Số phận những chiếc điện thoại Huawei tại Việt Nam ra sao sau khi Google dừng hợp tác? (Ảnh: Chaali).

Các máy Huawei tại Việt Nam ra sao?

Sáng nay, theo một nguồn tin của Reuters, Google đã quyết định chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh với Huawei, từ phần cứng, phần mềm đến dịch vụ kĩ thuật. Do đó, các dịch vụ, ứng dụng độc quyền của Google như Google Play Store, YouTube, Gmail, Google Search... sẽ dừng hoạt động trên các máy điện thoại Huawei.

Và chắc chắn, người dùng điện thoại Huawei tại Việt Nam sẽ không tránh khỏi việc đáng tiếc này. Tuy nhiên, hiện tại cả Google lẫn Huawei chưa đưa ra một thông báo chính thức về việc này cũng như lộ trình dừng hoạt động các ứng dụng Google.

Theo đó, hiện nay, người dùng điện thoại Huawei tại Việt Nam, nếu đang đăng nhập tài khoản Google và sử dụng trước đó thì vẫn có thể truy cập và sử dụng bình thường các dịch vụ của Google từ YouTube, Gmail đến Google Play Store…

Tuy nhiên, với những ai đang dùng điện thoại Huawei tạo mới tài khoản Google hoặc đã đăng xuất sẽ không còn có thể đăng nhập lại để sử dụng dịch vụ Google được. Từ phía các lập trình viên Huawei cũng cho biết, họ đã không còn có thể truy cập các ứng dụng, dịch vụ của Google để phát triển phần mềm nữa.

Số phận những chiếc điện thoại Huawei tại Việt Nam ra sao sau khi Google dừng hợp tác? - Ảnh 2.

Các chuyên gia nhận định, nếu có cấm thật thì việc này cũng sẽ chỉ áp dụng trên các máy Huawei trong tương lai, các máy Huawei được sản xuất trước đó vẫn sẽ có sự xuất hiện của các ứng dụng Google, nhưng người dùng cũng sẽ không nhận được các bản cập nhật mới nhất của Google nữa.

Nếu bị cấm, các mẫu điện thoại Huawei sẽ chỉ được sử dụng bản Android mã nguồn mở. Các bản Android thông qua giấy phép nguồn mở được gọi là Dự án mã nguồn mở Android (AOSP), miễn phí cho bất kì ai muốn sử dụng nó.

Mặt trái của các phiên bản AOSP là không có sẵn các ứng dụng gốc của Google, bắt buộc người dùng muốn sử dụng sẽ phải tải và cài đặt thủ công từ các file định dạng .apk, tiềm ẩn nhiều rủi ro cao, cũng như không được cập nhật thường xuyên.

Android là hệ điều hành di động lớn nhất thế giới, có khoảng 2,5 tỉ thiết bị Android đang hoạt động trên toàn cầu và Huawei là nhà sản xuất Android lớn thứ hai thế giới chỉ sau Samsung. Hiện tại, người dùng đang mong đợi những phản hồi và cách giải quyết chính thức đến từ Huawei.

Tag:
chọn