Đô thị

Hà Nội có 'đường Nước Phần Lan'?

Di Linh 15:53 | 12/08/2019
Theo ghi nhận của chúng tôi, một con ngõ ở phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) có nhiều biển hiệu tên "đường Nước Phần Lan".
1

Theo thông tin trên bản đồ Google, đây là ngách 172/24 đường Âu Cơ (Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội) dài gần 2km.

2

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, con ngách này có rất nhiều biển hiệu ghi tên "đường Nước Phần Lan".

3

Điển hình là các biển quảng cáo của người dân chạy dọc theo con ngách này.

4

Tại đây, có biển ghi "đường Phần Lan", cũng có biển ghi "đường Nước Phần Lan".

5

Thậm chí, nhiều điểm còn cắm biển ngõ của "đường Nước Phần Lan".

6

7

Những tấm biển liên quan đến "đường Nước Phần Lan" chạy dọc con ngách của đường Âu Cơ.

8

Tuy nhiên, có những điểm, biển quảng cáo ghi "đường Nước Phần Lan" nhưng "ngõ" cạnh đó lại ghi là hẻm 172/24/113 đường Âu Cơ.

9

Sự không thống nhất này cũng xuất hiện ở nhiều ngõ nhỏ khác.

Trao đổi với chúng tôi, một số người dân tại đây cho biết "đường Nước Phần Lan" là cái tên quen thuộc với người dân nơi đây từ 30-40 năm trước. Tên "đường Nước Phần Lan" do Chính phủ Phần Lan viện trợ không hoàn lại để cải tạo một số nhà máy nước trên địa bàn Hà Nội trong đó có nhà máy nước Yên Phụ - tọa lạc trên con đường được gọi là "Nước Phần Lan".

11

Ghi nhận của chúng tôi cũng cho thấy, không chỉ ngách 172/24 đường Âu Cơ được gọi là đường "Nước Phần Lan", một đoạn ngách của đường An Dương cũng đặt tên tương tự. Trong khi đó, con ngách này lại có nhiều tấm biển ghi "đường Đê Quai".

12

Người dân địa phương cho biết, cái tên "đường Nước Phần Lan" chưa chính thức nhưng đã được sử dụng rất nhiều năm nay. Chúng tôi sẽ liên hệ với cơ quan chức năng địa phương thông tin thêm về vấn đề này.

13

Tìm kiếm "đường Nước Phần Lan" trên bản đồ của Google không thấy hiện tên đường mà chỉ hiện thông tin ghi "Đoạn đường tự quản Xanh - Sạch - Đẹp" và ngách 172/24 Âu Cơ.

Clip con ngõ được đặt tên 'đường Nước Phần Lan' ở Hà Nội.

Đô thị
chọn