Hà Nội sẽ làm cầu Vân Phúc trong giai đoạn từ nay đến năm 2025?

UBND TP Hà Nội cho biết thông tin mới nhất về thời gian dự kiến làm cầu Hồng Hà (nối huyện Đan Phượng với Mê Linh) và cầu Vân Phúc (nối huyện Phúc Thọ với tỉnh Vĩnh Phúc).

Trong văn bản trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội khóa XV (ban hành ngày 18/5), UBND TP Hà Nội cho biết, cử tri huyện Đan Phượng đề nghị thành phố đầu tư xây dựng một cây cầu bắc qua sông Hồng từ đường N4 đi sang xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc.

Mục đích là tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế và đi lại thuận lợi cho nhân dân trên địa bàn huyện Đan Phượng, huyện Hoài Đức và các huyện lân cận của tỉnh Vĩnh Phúc. 

Cử tri cho biết hiện nay bà con nông dân hai bên sông Hồng vận chuyển nông sản về Thủ đô phải qua đò sông, gặp khó khăn khi vận chuyển hàng hóa vào buổi tối và khi thời tiết xấu.

Hà Nội sẽ làm cầu Vân Phúc trong giai đoạn từ nay đến năm 2025? - Ảnh 1.

Vị trí cầu Hồng Hà thuộc địa bàn huyện Đan Phượng. (Ảnh: Hạ Vũ).

Trước ý kiến trên, UBND thành phố cho biết theo quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt, trên địa bàn huyện Đan Phượng và Mê Linh sẽ có cầu Hồng Hà trên đường Vành đai 4 kết nối xã Liên Hồng của huyện Đan Phượng với xã Văn Khê, Thanh Lâm của huyện Mê Linh. Dự án đã được Thủ tướng giao Bộ GTVT nghiên cứu đầu tư.

Ngoài ra trong khu vực còn có cầu Vân Phúc nối trục Bắc - Nam (tại huyện Phúc Thọ) với tỉnh Vĩnh Phúc (dự kiến triển khai trong giai đoạn 2021 - 2025).

Khi triển khai đầu tư hai công trình cầu trên sẽ giải quyết nhu cầu đi lại của nhân dân trong khu vực.

Lộ trình làm cầu Hồng Hà, Vân Phúc theo quy hoạch

Theo quy hoạch giao thông vận tải thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2016, cầu Hồng Hà dài 6 km, lộ trình triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020; còn cầu Vân Phúc dài 4 km, dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2025 - 2030. Tuy nhiên đến nay hai dự án này vẫn chưa được triển khai. 

Theo quy hoạch, phía bắc cầu Hồng Hà nằm tại xã Văn Khê, huyện Mê Linh. Phía nam  sẽ nằm tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng. Cầu giao cắt với đường Hồng Hà đoạn qua chùa Gia Lễ, nằm giữa trường THCS Liên Hồng và thôn Bồng Lai. 

Hà Nội sẽ làm cầu Vân Phúc trong giai đoạn từ nay đến năm 2025? - Ảnh 2.

Phía bắc cầu Hồng Hà thuộc tại xã Văn Khê, huyện Mê Linh. (Ảnh: Hạ Vũ).

 

Với quy hoạch cầu Hồng Hà, trong tương lai, nhiều khu vực sẽ hưởng lợi về mặt giao thông. Ví dụ như huyện Đan Phượng có thể kết nối dễ dàng với Mê Linh thay vì đi cầu Thăng Long như hiện tại. Vị trí của dự án khá gần với dự án Vinhomes hiện đang san nền, KĐT The Phoenix Garden (huyện Hoài Đức).

Hồi đầu tháng 1, Bộ GTVT cho biết, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng giao Bộ GTVT lập Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi để báo cáo Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư.

Trong tuyến Vành đai 4, Hà Nội đã tiếp nhận đề xuất của một số nhà đầu tư với đoạn Vành đai 4 nối từ cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Pháp Vân - Cầu Giẽ, theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) và chia làm ba dự án thành phần.

Trong đó, cầu Hồng Hà có vốn đầu tư đề xuất hơn 9.800 tỷ đồng, theo hình thức BT.

Tuy nhiên, ngày 20/5, UBND TP Hà Nội ra văn bản thông báo hủy 82 dự án BT, trong đó có dự án cầu Hồng Hà và đường đường dẫn hai đầu cầu do CTCP Tập đoàn Hoành Sơn làm nhà đầu tư.

Dự án cầu Vân Phúc nối trục Bắc - Nam (tại huyện Phúc Thọ) với tỉnh Vĩnh Phúc. Mới đây, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết sẽ phối hợp TP Hà Nội xây dựng cầu Vân Phúc với chiều dài cầu khoảng 3 km, rộng 20,5 m.

chọn
'Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp tới sẽ bước vào chu kỳ mới với nhiều thay đổi cốt lõi'
Theo dự báo của FiinGroup, thị trường vốn năm 2023 sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn về thanh khoản, mặt bằng lãi suất dự báo neo cao trong nửa đầu năm. Song, thị trường TPDN sẽ bước vào một chu kỳ mới, giúp kênh vốn này phát triển bền vững hơn.