Hệ điều hành riêng HarmonyOS của Huawei có gì đặc biệt?

Tại Hội nghị nhà phát triển, Huawei đã ra mắt HarmonyOS - một hệ điều hành phân tán, dựa trên vi hạt nhân mới được thiết kế để có thể chạy trên nhiều thiết bị với các cấu hình khác nhau.

"Chúng ta đang bước vào một kỉ nguyên mà ở đó mọi người đều mong đợi có được trải nghiệm thông minh toàn diện trên tất cả các thiết bị. Để có được điều này, chúng tôi cảm thấy cần có một hệ điều hành mới với các khả năng đa nền tảng tăng cường".

"Đây là những mục tiêu của chúng tôi đối với HarmonyOS", Richard Yu, CEO kinh doanh tiêu dùng của Huawei, giải thích.

Cũng theo giới thiệu của Huawei, HarmonyOS là một hệ điều hành nhỏ gọn, nhẹ, có chức năng mạnh mẽ, và trước tiên nó sẽ được sử dụng cho các thiết bị thông minh như đồng hồ thông minh, màn hình thông minh, các hệ thống tích hợp trên xe hơi, và loa thông minh.

Thông qua việc triển khai này, Huawei đặt mục tiêu thiết lập một hệ sinh thái tích hợp và chia sẻ trên các thiết bị, tạo môi trường thời gian vận hành an toàn, đáng tin cậy và mang lại trải nghiệm thông minh toàn diện trên mọi tương tác, với mọi thiết bị.

HarmonyOS hoàn toàn khác với Android và iOS

1000x-1

"HarmonyOS hoàn toàn khác với Android và iOS", Richard Yu, CEO kinh doanh tiêu dùng của Huawei cho biết. (Ảnh: Huawei).

Huawei cho biết HarmonyOS hoàn toàn khác với Android và iOS. Đây là một hệ điều hành phân tán, dựa trên vi hạt nhân, mang lại trải nghiệm mượt mà trên tất cả các thiết bị với cầu hình phần cứng khác nhau.

Nó có kiến trúc đáng tin cậy, an toàn, và hỗ trợ tương tác liền mạch trên các thiết bị. Các lập trình viên có thể phát triển các ứng dụng của mình một lần, sau đó linh hoạt triển khai chúng trên một loạt các thiết bị khác nhau.

Trải nghiệm liền mạch

Bằng cách áp dụng kiến trúc phân tán và công nghệ bus ảo phân tán, HarmonyOS cung cấp một nền tảng truyền thông chia sẻ, quản lí dữ liệu liền mạch trên nhiều thiết bị.

Với HarmonyOS, các nhà phát triển ứng dụng sẽ không phải đối mặt với việc phân mảnh ứng dụng trên các nền tảng khác nhau, cho phép họ tập trung vào việc tối ưu ứng dụng chỉ trên một nền tảng duy nhất.

Theo Huawei, trình biên dịch Huawei Ark là trình biên dịch tĩnh đầu tiên, có thể hoạt động ngang bằng với máy ảo của Android, cho phép các nhà phát triển biên dịch một loạt các ngôn ngữ nâng cao thành mã máy trong một môi trường đơn lẻ và hợp nhất.

Bằng cách hỗ trợ biên dịch thống nhất trong nhiều ngôn ngữ lập trình, Huawei Ark sẽ giúp các nhà phát triển cải thiện đáng kể năng suất của họ.

Theo đó, các ứng dụng được xây dựng trên HarmonyOS có thể chạy trên các thiết bị khác nhau, trong khi vẫn mang lại trải nghiệm đồng nhất, liền mạch trong tất cả các tình huống.

Tác vụ mượt mà

HarmonyOS sẽ giải quyết các vấn đề về tình trạng lag, giật trên các hệ điều hành hiện có bằng công nghệ có tên là "Công cụ xác định độ trễ" (Deterministic Latency Engine) đồng thời sử dụng cơ chế giao tiếp liên quá trình hiệu suất cao (IPC).

Công cụ xác định độ trễ sẽ tự động thiết lập ưu tiên thực hiện tác vụ và giới hạn thời gian để lên lịch trước. Tài nguyên sẽ được dành cho các tác vụ có mức độ ưu tiên cao hơn, giảm 25,7% độ trễ của cùng một ứng dụng trên các hệ điều hành khác.

Kiến trúc vi hạt nhân (microkernel) có thể làm cho hiệu suất IPC hiệu quả hơn gấp năm lần so với các hệ điều hành hiện có.

Tính bảo mật cao

HarmonyOS sử dụng thiết kế vi hạt hoàn toàn mới, có tính năng bảo mật nâng cao.

Đây là hệ điều hành đầu tiên sử dụng kiểm định chính thức trong TEE thiết bị, cải thiện đáng kể khả năng bảo mật. Ngoài ra, do hạt nhân HarmonyOS có ít mã code hơn (khoảng 1/1.000 lượng nhân Linux), nên khả năng bị tấn công giảm đi rất nhiều.

Được biết, Huawei sẽ đặt nền móng cho HarmonyOS tại thị trường Trung Quốc, sau đó mở rộng hơn nữa sang hệ sinh thái toàn cầu.

"Chúng tôi tin rằng HarmonyOS sẽ hồi sinh ngành công nghiệp và làm phong phú hệ sinh thái", Richard Yu nói.

Tag:
chọn