Hoàng Công Lương nói về vụ từ chối 9 luật sư

Hoàng Công Lương nói rằng chỉ cần một luật sư cũng có thể giải quyết được, không nhất thiết phải có nhiều người cùng tham gia.

Như PLO đã đưa tin, sáng 13/5, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên phúc thẩm xét xử Hoàng Công Lương cùng 4 bị cáo trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Hoàng Công Lương nói về vụ từ chối 9 luật sư - Ảnh 1.

Hoàng Công Lương tại phiên tòa sáng 13/5.

Tuy nhiên, sau ít phút của phần thủ tục, chủ tọa đã tuyên bố hoãn phiên tòa. Lý do vì luật sư bào chữa cho Hoàng Công Lương cùng nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt, có đơn xin hoãn tòa.

Ngay sau khi rời khỏi phòng xử, Hoàng Công Lương đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí, xung quanh những thay đổi mới so với phiên sơ thẩm hồi tháng 1-2019.

Trả lời câu hỏi mong muốn điều gì ở phiên tòa phúc thẩm lần này, Lương nói ngắn gọn rằng “mong HĐXX xét xử vụ án công bằng, đúng người, đúng tội”.

Nói về việc thay đổi kháng cáo từ kêu oan sang xin miễn trách nhiệm hình sự - một trong những điểm khiến nhiều người bất ngờ nhất, Lương không trả lời trực tiếp mà nói đã ủy quyền cho luật sư của mình và có quan điểm như vậy.

Một nội dung đáng chú khác là lá đơn từ chối 9 luật sư từng bào chữa cho Lương ở các phiên sơ thẩm trước đó.

Giải thích về điều này, cựu bác sĩ khoa Hồi sức tích cực cho biết do một số luật sư có việc bận; cùng với đó, tính chất, mức độ của vụ án này cũng không cần thiết phải có nhiều luật sư, chỉ cần một người là có thể giải quyết được.

Câu trả lời hôm nay của Lương hoàn toàn khác với cựu bác sĩ từng nói với PLO cách đây ít ngày.

Khi đó, Hoàng Công Lương giải thích việc chỉ có duy nhất một luật sư là vì khi nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử, thư ký tòa hướng dẫn phải làm thủ tục mời lại luật sư trong phiên phúc thẩm. Vì vậy, thời gian tới, bị cáo sẽ tiếp tục làm thủ tục mời thêm luật sư cho mình.

Như đã nói, việc Hoàng Công Lương thay đổi kháng cáo là một trong những tình tiết mấu chốt có thể ảnh hưởng tới kết quả của phiên phúc thẩm. Bởi giữa việc kêu oan và miễn trách nhiệm hình sự là hoàn toàn khác nhau.

Trong đó, kêu oan nghĩa là khẳng định mình không có tội, còn xin miễn trách nhiệm hình sự nghĩa là thừa nhận hành vi của mình đã phạm tội nhưng xin được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.