HOSE lần thứ ba nhắc nhở TDH công bố báo cáo tài chính

HOSE vừa có công văn lần thứ ba nhắc nhở CTCP Nhà Thủ Đức (mã: TDH) nộp BCTC kiểm toán năm 2020 và nhắc nhở lần đầu chậm nộp BCTC quý I/2021.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa có công văn nhắc nhở lần thứ ba đối với CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Mã: TDH) vì việc chậm công bố thông tin báo cáo tài chính riêng và hợp nhất kiểm toán năm 2020. 

Trước đó, vào ngày 13/4 và ngày 23/4, HOSE đã hai lần gửi công văn nhắc nhở Nhà Thủ Đức về vấn đề chậm công bố thông tin trên. 

Ngoài ra, Nhà Thủ Đức cũng đang chậm nộp BCTC riêng và hợp nhất quý I/2020. HOSE đề nghị công ty khẩn trương nộp BCTC và giải trình về việc chậm công bố thông tin.

Từ đầu năm 2021 đến nay liên tục có những thông tin không mấy tích cực liên quan đến Nhà Thủ Đức. Gần nhất vào đầu tháng 4, Cục Thuế TP HCM đã có quyết định cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn đối với công ty sau khi chỉ thu được hơn 240 triệu đồng trong khoản truy thu hơn 451 tỷ đồng tiền trục lợi và phạt nộp chậm thuế. Quyết định có hiệu lực thị hành trong vòng một năm, kể từ 31/3/2021 đến 30/3/2022.

Việc phải mở rộng biện pháp cưỡng chế hoá đơn đối với Nhà Thủ Đức do công ty này nợ thuế quá 90 ngày và không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế.

Trước đó, vào đầu tháng 3, cơ quan thuế đã ban hành các quyết định cưỡng chế thuế Thuduc House đến các ngân hàng công ty mở tài khoản với số thuế và tiền chậm nộp lên 440 tỉ đồng.

Sự kiện truy thu thuế trên đã khiến HOSE phải đưa cổ phiếu mã TDH vào diện cảnh báo vì hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình tài chính của công ty bị ảnh hưởng.

Năm 2020, TDH công bố doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt 1.965 tỷ đồng, lãi sau thuế đạt 23 tỷ đồng, lần lượt giảm 50% và 87% so với năm 2019.

Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ trong năm 2020 ghi nhận âm hơn 30 tỷ đồng, trong khi cả năm 2019 ghi nhận hơn 139 tỷ đồng. Đây cũng là năm đầu tiên kể từ năm 2004, Thuduc House báo lỗ trong một năm hoạt động.

Dù vậy, với việc phát sinh các vấn đề pháp lý liên quan đến thuế như vừa qua, đơn vị kiểm toán BCTC cho TDH có thể sẽ cần nhiều hơn thời gian để làm việc với doanh nghiệp để đưa ra các con số hợp lý trong BCTC kiểm toán.

chọn
Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?
Thị trường bất động sản được dự đoán sẽ phục hồi vào cuối năm nay, tuy nhiên, do sự xuất hiện của những biến số tác động đến tâm lý, niềm tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp, chuyên gia đã thay đổi nhận định về thời điểm hồi phục của thị trường.