Huawei xem lại mục tiêu thành hãng smartphone số một thế giới năm 2020

Huawei Technologies đang tái đánh giá mục tiêu trở thành hãng smartphone bán chạy nhất thế giới vào năm 2020.
Huawei xem lại mục tiêu thành hãng smartphone số một thế giới năm 2020 - Ảnh 1.

Nhân viên Huawei làm việc tại một dây chuyền sản xuất thuộc cơ sở ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). (ẢNH: REUTERS).

Lệnh cấm mà Mỹ áp lên Huawei đặt ra nhiều nghi vấn về khả năng tiếp cận dịch vụ quốc tế cần thiết cho việc kinh doanh ở nước ngoài của hãng. Theo South China Morning Post, ông Zhao Ming, Chủ tịch Honor, một trong các thương hiệu smartphone của Huawei, cho biết công ty Trung Quốc hiện quan sát và đánh giá tình hình.

“Vì diễn biến mới xuất hiện, giờ vẫn còn quá sớm để nói liệu chúng tôi có đạt được mục tiêu hay không”, ông Zhao trả lời khi được hỏi về kế hoạch vượt Samsung Electronics, trở thành hãng cung cấp smartphone lớn nhất thế giới trước cuối năm sau của Huawei. Giữa tháng trước, chính phủ Mỹ đưa Huawei và các chi nhánh của hãng vào danh sách đen, cấm doanh nghiệp mua linh kiện, công nghệ Mỹ nếu không có giấy phép đặc biệt.

Sau động thái của Washington, nhiều doanh nghiệp như Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom nói với nhân viên rằng họ không cung ứng cho Huawei đến khi có thông báo mới. Google cũng đình chỉ quyền tiếp cận cập nhật hệ điều hành Android của Huawei trong tương lai, ảnh hưởng đến khả năng cung cấp nhiều ứng dụng phổ biến của Google trên các mẫu điện thoại do công ty Trung Quốc sản xuất.

Foxconn, hãng sản xuất thiết bị điện tử Đài Loan, chuyên lắp ráp thiết bị cầm tay cho nhiều thương hiệu như Apple, Xiaomi cũng ngừng một số dây chuyền sản xuất điện thoại Huawei trong những ngày gần đây, sau khi công ty có trụ sở ở Thâm Quyến giảm đơn hàng điện thoại. Các hãng sản xuất smartphone có sự linh hoạt trong lịch trình sản xuất, có thể tăng, giảm đơn hàng để đáp ứng với điều kiện kinh doanh thay đổi. Vì thế, hiện chưa rõ việc hạ sản xuất là tạm thời hay lâu dài.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Gartner, Huawei nắm 15,7% thị phần thị trường smartphone toàn cầu trong quý 1/2019. Samsung Electronics nắm 19,2% thị phần, trong khi Apple thì sở hữu 11,9%. Huawei tính số lô hàng điện thoại xuất xưởng trên toàn cầu bằng cách cộng cả điện thoại thương hiệu Huawei lẫn Honor. Hãng đặt mục tiêu đạt 50% thị phần smartphone Trung Quốc trước cuối năm nay, soán ngôi số một thế giới của hãng Hàn Quốc trễ nhất là vào năm sau, giám đốc mảng di động Huawei Richard Yu tuyên bố hồi tháng 3.

“Tất cả khó khăn giúp chúng tôi mạnh mẽ hơn, bất kể về mặt tinh thần hay là hành động”, ông Zhao nói trong tuần này, khi Huawei công bố dòng điện thoại Honor 20 cho thị trường Trung Quốc sau khi đã tung dòng riêng cho thị trường toàn cầu cách đây 10 ngày.

Tag:
chọn