Hướng dẫn cách sửa sai khi đã nộp phiếu đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019

Nhiều thí sinh thắc mắc, sau khi hết hạn nộp hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia năm 2019, nếu thí sinh phát hiện ra sai sót thông tin thì có thể sửa được không và sửa như thế nào?

Viết sai phiếu đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019 phải làm gì?

Theo lịch, hạn cuối nộp hồ sơ là ngày 20/4. Sau khi hết hạn nộp hồ sơ, nếu thí sinh phát hiện có sai sót thông tin trong hồ sơ, đặc biệt là viết sai phiếu đăng kí dự thi, có thể làm theo hướng dẫn dưới đây.

Theo Ths. Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Tài chính - Marketing, khi đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019, thí sinh được cấp một tài khoản để đăng nhập hệ thống quản lí thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT. Thí sinh sử dụng tài khoản này để đăng nhập vào website: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/

Hướng dẫn cách sửa sai khi đã nộp phiếu đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019 - Ảnh 1.

Ngày 20/4, thí sinh kết thúc việc nộp hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019. (Ảnh Hoàng Thương)

Tại đây, thí sinh có thể kiểm tra các thông tin đăng kí dự thi, điểm thi, xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển ĐH – CĐ.

Nếu thí sinh phát hiện ra có thông tin sai sót trong phiếu đăng kí, không cần quá lo lắng, bởi theo qui định của Bộ GD&DT: "Khi hết hạn nộp phiếu đăng kí dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn hay sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho hiệu trưởng trường THPT hoặc thủ trưởng đơn vị nơi đăng kí dự thi hoặc cho trường điểm thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung".

Cụ thể, chậm nhất ngày 25/4, thí sinh đăng kí hồ sơ không hợp lệ sẽ được phản hồi để điều chỉnh bằng địa chỉ gmail hoặc số điện thoại mà thí sinh ghi trong hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019.

Thông tin của thí sinh sau khi sửa chữa, bổ sung sẽ được cập nhật vào phần mềm quản lí thi THPT quốc gia.

Hướng dẫn cách sửa sai khi đã nộp phiếu đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019 - Ảnh 2.

Thông tin sai sót khi đăng kí thi THPT quốc gia sẽ được phản hồi trước ngày 25/4. (Ảnh: Hoàng Thương)

Thí sinh truy cập vào cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT kiểm tra thông tin cá nhân và thực hiện điều chỉnh DKXT trực tuyến.

Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh DKXT một lần trong thời gian qui định và chỉ sử dụng một trong hai phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu DKXT. Thí sinh phúc khảo các môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng DKXT sau khi có két quả phúc khảo thi THPT quốc gia.

Hoặc điều chỉnh vào danh sách điều chỉnh Thông tin thí sinh dự thi trong buổi tập trung thí sinh tại địa điểm thi để Trưởng điểm thi tập hợp về Hội đồng thi và điều chỉnh cho thí sinh

Lưu ý, đối với phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng kí ban đầu trong phiếu ĐKDT.

Xem thêm: Đã có thí sinh đăng kí 20 nguyện vọng xét tuyển đại học

Xem thêm:Thí sinh đặc biệt lưu ý thông tin này trên hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia trước khi nộp vào ngày cuối

Những lỗi sai thường gặp khi đăng kí hồ sơ thi THPT quốc gia

Bà Trường Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TP HCM) cho biết, thống kê sau khi kết thúc nhận đăng kí thi THPT Quốc gia, toàn trường có 429 thí sinh chọn bài thi KHTN (chiếm 70% toàn trường), 181 thí sinh chọn bài thi KHXH (30%)…

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân (Tân Phú, TP HCM) công bố tỉ lệ này ở Trường TPHT Thành Nhân là 90% bài thi KHTN và chỉ 10% bài thi KHXH.

Ông Độ cho biết, đây không phải là năm đầu tiên mà nhiều năm qua, trường luôn ở mức chênh lệch trong lựa chọn bài thi như trên.

Về số lượng nguyện vọng, theo ông Độ, nhà trường đã nhiều lần họp phụ huynh và học sinh để định hướng chọn trường, chọn ngành nên không có trường hợp nào chọn trên nguyện vọng mà đa số chỉ tập trung vào 4 - 5 nguyện vọng.

Trường rất chú trọng hướng dẫn các em làm hồ sơ theo đúng quy định chuẩn của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp thí sinh điền hồ sơ sai, lỗi sai chủ yếu ở phần ghi mã ngành - mã trường, viết hoa - viết thường, thứ tự nguyện vọng...dẫn tới sai phải làm lại hồ sơ khá nhiều.

Hướng dẫn cách sửa sai khi đã nộp phiếu đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019 - Ảnh 3.

Đa số chỉ tập trung vào 4 - 5 nguyện vọng. (Ảnh: Hoàng Thương)

Những mốc thời gian cần lưu ý từ nay tới ngày thi THPT quốc gia 2019

Trước kì thi THPT quốc gia, thí sinh cần phải lưu ý những mốc thời gian sau đây:

Trước ngày 20/5: Thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển về sở GD&ĐT. 

Trước ngày 15/6 các thí sinh sẽ nhận được giấy báo đăng kí dự thi THPT quốc gia tại các điểm mà thí sinh đăng kí.

Thời gian thi THPT quốc gia năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra vào ba ngày gần cuối tháng 6 (từ 25/6 cho đến 27/6).

Trước đó 1 ngày, các thí sinh sẽ được nghe qui chế và sửa đổi bổ sung các giấy tờ bị nhầm lẫn hoặc sai sót. Sau khi thi THPT quốc gia xong thì dự kiến thời gian công bố điểm thi sẽ là trước ngày 11/7.

Ngày 11/7/2019: Xem kết quả thi THPT; sử dụng tài khoản kiểm tra kết quả thi THPT qua Cổng thông tin thí sinh để bảo đảm thông tin chính xác nhất.

Dự kiến từ 22/7 đến 17h ngày 29/7: Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT theo phương thức trực tuyến.

Dự kiến từ 22/7 đến 17h ngày 31/7: Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng Phiếu ĐKXT.

chọn