Hướng dẫn ghi hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019

Từ ngày 1/4 đến 20/4, học sinh lớp 12 cả nước sẽ chính thức nộp hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019. Thí sinh có thể tham khảo mẫu hướng dẫn ghi hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019 dưới đây.

Hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia năm 2019 gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu hướng dẫn ghi hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019 và đăng kí xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp 2019, thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau đây:

- Bì đựng phiếu đăng kí dự (ĐKDT) thi có dán ảnh, phiếu số 1, phiếu số 2, hướng dẫn ghi phiếu đăng kí dự thi THPT quốc gia và xét tuyển vào ĐH - CĐ.

- Bản sao hai mặt Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân trên một mặt của tờ giấy A4.

- Hai ảnh 4×6 kiểu chân dung, chụp trong vòng 6 tháng. Mặt sau ảnh ghi rõ: Họ tên, ngày, tháng, năm sinh. Hai ảnh này đựng trong phong bì nhỏ. Ngoài ra, phải dán thêm một ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.

Lưu ý: Trước khi ghi hồ sơ, thí sinh cần tra cứu thông tin về: Mã Sở GD&ĐT, mã tỉnh/huyện, mã xã/phường, mã trường THPT, đối tượng ưu tiên tuyển sinh, khu vực tuyển sinh.

Mẫu ghi phiếu đăng kí dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH - CĐ năm 2019

1
1
2
2

Mẫu ghi phiếu đăng kí dự thi 

Lưu ý khi ghi hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019

Ghi chính xác thông tin cá nhân

- Tại mục 5, ngoài các thông tin cần thiết, thí sinh cần khai thêm mã xã/phường để hưởng ưu tiên xét tốt nghiệp hoặc xét tuyển ĐH - CĐ (liên quan đến mục 18) theo hộ khẩu thường trú tại các xã (phường) thuộc diện đặc biệt khó khăn theo qui định. Thí sinh cần tham khảo thông tin chính xác về các mã này tại nơi ĐKDT do mỗi năm có thể có sự thay đổi so với trước đó.

- Tại mục 6, thí sinh cần tham khảo "Danh mục mã trường THPT 2019" do Bộ GD&ĐT công bố để ghi chính xác.

Thí sinh có thể tra cứu mã trường khu vực phía Nam tại đây

Thí sinh có thể tra cứu mã trường khu vực phía Bắc tại đây

Đánh dấu 'X' vào mục số 9

Ở mục 9, tất cả thí sinh sau khi dự thi THPT quốc gia đều được cấp giấy chứng nhận kết quả thi. Tuy nhiên, chỉ những thí sinh có đánh dấu "X" vào ô bên cạnh của mục 9 mới được đưa tên vào dữ liệu xét tuyển đợt 1 (dự kiến đầu tháng 8).

Do vậy, đối với phần này thí sinh cần phải xác định rõ mục đích của việc tham dự kì thi. Những thí sinh không đánh dấu "X" chỉ được tham gia xét tuyển các đợt bổ sung do các trường tự thực hiện sau đợt 1.

Hướng dẫn ghi hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019 - Ảnh 2.

Bắt đầu từ ngày 1/4, thí sinh sẽ đăng kí nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng.

Khi đăng kí bài thi tự chọn nên cân nhắc

- Mục 14, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, ngoài ba bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, thi sính phải chọn một bài thi tự chọn trong số hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học hoặc bài thi tổ hợp Khoa học xã hội.

+ Thí sinh học chương trình giáo dục THPT gồm: Các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân

+ Thí sinh học chương trình GDTX gồm tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí

+ Riêng đối với thí sinh học chương trình GDTX phải dự thi ba bài thi, gồm hai bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài thi tự chọn trong số hai bài thi tổ hợp.

+ Thí sinh được đăng kí chọn dự thi cả hai bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc khi đã đăng kí cả hai bài thi tổ hợp thì phải thi cả hai bài bài thi này.

Nếu bỏ một trong hai bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được đăng kí thi môn ngoại ngữ khác với Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

- Tại mục 15, thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT nếu thuộc các trường hợp sau:

+ Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

+ Hoặc có một trong các chứng chỉ theo qui định, có giá trị sử dụng đến ngày 23/6/2019.

Cân nhắc kĩ lưỡng khi đăng kí nguyện vọng

+ Từ mục 17 – 21 là phần thông tin dùng để xét tuyển sinh vào ĐH - CĐ. Tại mục 21, thí sính cần tìm hiểu kĩ thông tin tuyển sinh của trường có nguyện vọng học để có thông tin chính xác về mã trường, mã ngành/nhóm ngành, tên ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp môn xét tuyển.

Thí sinh có thể tham khảo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh gợi ý cách sắp xếp thứ tự nguyện vọng tại đây.

+ Ở đợt xét tuyển đầu tiên (đợt 1), mỗi thi sính chỉ được xét trúng tuyển một nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới. Do vậy dù thí sinh được ĐKXT không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng cần phải cân nhắc kĩ để trường ưu tiên theo thứ tự khi đăng kí phù hợp với năng lực của bản thân.

+ Thí sinh cần cân nhắc khi chọn số lượng nguyện vọng và sắp xếp thứ tự nguyện vọng ưu tiên ở mục 21 để hạn chế việc phải điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng sau khi biết điểm thi.

Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2019, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm (chỉ điều chỉnh một lần, trong thời gian qui định), điều chỉnh trực tuyến hoặc bằng phiếu (khi xét tuyển các trường không phân biệt thứ tự nguyện vọng của những thí sinh xét tuyển vào cùng một ngành, cùng một tổ hợp).

+ Thí sinh đăng kí dự thi tại trường THPT (nơi đang học). Đối với thí sinh tự do đăng ký dự thi tại một nơi do Sở GD&ĐT qui định riêng cho đối tượng thí sinh tự do tại địa phương. Mỗi thí sinh được cấp một mật khẩu và tài khoản riêng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hướng dẫn ghi hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia năm 2019.

chọn
Một doanh nghiệp sở hữu loạt bất động sản ở Hà Nam báo lãi cao gấp 225 lần cùng kỳ
Quý II/2024, Nam Hà Nội (NHA) lãi sau thuế hơn 29 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ lãi 130 triệu đồng. Việc doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng là điều đã được doanh nghiệp dự báo từ trước nhờ bàn giao khu dân cư Mộc Bắc.