Hủy điều chỉnh quy hoạch dự án lấn biển Hamubay Phan Thiết

TP Phan Thiết đã hủy quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch dự án lấn biển Hamubay Phan Thiết do Trường Phúc Hải Group làm chủ đầu tư.

Vừa qua, UBND TP Phan Thiết đã hủy bỏ quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, TP Phan Thiết ngày 28/5/2020.

Lý do hủy bỏ dựa trên đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư và đề xuất của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải điều chỉnh bỏ toàn bộ phần diện tích kè 360 m và phần đất công trình công cộng, dịch vụ thuộc xã Tiến Thành.

Bên cạnh đó, đồ án quy hoạch chi tiết dự án được phê duyệt ngày 28/5/2020 có những nội dung không còn phù hợp với định hướng điều chỉnh quy hoạch chung TP Phan Thiết đến năm 2040 đang triển khai.

Hủy bỏ đồ án điều chỉnh quy hoạch dự án lấn biển Hamubay Phan Thiết - Ảnh 1.

Một góc Hamubay Phan Thiết thời điểm tháng 10/2021. (Ảnh: UBND tỉnh Bình Thuận).

Dự án triển khai từ năm 2008

Theo tìm hiểu của người viết, Dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, TP Phan Thiết còn được biết đến với tên thương mại là Hamubay Phan Thiết do Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư.

Tại lần điều chỉnh quy hoạch ngày 28/5/2020, dự án có tổng diện tích gần 123 ha, thuộc phường Đức Long, xã Tiến Thành và xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết, Bình Thuận.

Phía đông dự án giáp quy hoạch công viên, khu dân cư hiện hữu và khu dân cư Nam Cảng cá Phan Thiết; phía tây giáp sân bay và khu dân cư hiện hữu; phía nam giáp biển Đông; phía bắc giáp khu dân cư đường Trần Quý Cáp.

Về tính chất, đây là khu dân cư và dịch vụ du lịch được kinh doanh bất động sản, nhà ở để bán và cho thuê, đầu tư phát triển du lịch. Quy mô dân số khoảng 19.295 người. Tổng mức đầu tư và hơn 2.319 tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 10/2021, Trường Phúc Hải đã có buổi làm việc báo cáo tiến độ dự án với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận. Cụ thể, doanh nghiệp cho biết đã đền bù, di dời khoảng 5.500/12.000 ngôi mộ trong khu vực dự án, diện tích cơ bản di dời đạt 25 ha.

Trong khu vực này, còn lại khoảng 320 mộ. Để thực hiện công tác di dời mồ mả, chủ đầu tư đã tạm ứng kinh phí để chi trả chi phí bồi thường cho các hộ dân là 40 tỷ đồng, đồng thời đầu tư hơn 30 tỷ đồng thi công khu cải táng (khoảng 20 ha) thuộc dự án Công viên Nghĩa trang Phúc Vĩnh Hằng - Nam Phan Thiết.

Công ty cũng đã phát hành Thông báo thu hồi đất cho 1.111 hộ dân và chờ phê duyệt đơn giá bồi thường để tiến hành triển khai công tác đền bù, tái định cư cho các hộ có đất trong dự án.

Đối với công tác thi công đoạn kè 550 m, đã tiến hành đúc đổ cấu kiện đạt 100% khối lượng. Chủ đầu tư cũng đã phối hợp di dời tàu, thuyền ra khỏi mặt bằng thi công.

Tuy nhiên, trong khu vực thi công còn khoảng 250 thúng của người dân neo đậu, gây khó khăn trong việc đóng cọc hợp long với tuyến kè 1.000 m, cũng như hoàn thiện tuyến kè cần đồng bộ.

Đối với đoạn kè 350 m, đã đúc đổ cấu kiện đạt gần 100%; hoàn thành đường công vụ phục vụ thi công (300 m); thi công hoàn thiện 40 m chuyển tiếp của kè 550 m và kè 360 m. Hiện đã ngừng thi công theo yêu cầu của Thanh tra Sở Xây dựng. Tổng chi phí đã thực hiện đoạn kè 350 m là 24,3 tỷ đồng.

Thông tin từ UBND tỉnh Bình Thuận, dự án này đã kéo dài từ năm 2008 đến nay. Tại buổi làm việc hồi tháng 10/2021, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã yêu cầu sớm điều chỉnh phương án lấn biển đoạn kè 360 m đảm bảo tính thẩm mỹ.

Năng lực của Trường Phúc Hải

Nói thêm về chủ đầu tư, Trường Phúc Hải được thành lập vào tháng 5/2004 với vốn điều lệ 800 tỷ đồng, tiền thân là xưởng kinh doanh vải may mặc và dệt sợi, siêu thị bán lẻ ngành điện thoại và thiết bị số, sau đó chuyển đổi thành công ty thi công và xây dựng.

Hiện nay, doanh nghiệp này có trụ sở tại 166-168 Nguyễn Hậu, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP HCM. Tại ngày 21/5/2021, doanh nghiệp có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, gồm ba cổ đông là ông Nguyễn Hải (57%); bà Đỗ Thị Kim Hạnh (8%) và CTCP Đầu tư Trường Phúc Hải (35%).

Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của Trường Phúc Hải là ông Nguyễn Hải, người đồng thời đang đứng tên tại một pháp nhân khác là CTCP Xây dựng Nam Bờ Đông, cũng có trụ sở tại quận Tân Phú, TP HCM.

Hệ sinh thái Trường Phúc Hải Group có 8 doanh nghiệp, trong đó Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải là công ty tổng.

7 doanh nghiệp thành viên còn lại bao gồm CTCP Đầu tư Trường Phúc Hải; CTCP Đầu tư Hồng Hạc; CTCP Tư vấn và Đầu tư Hải Nam; CTCP Xây dựng Nam Bờ Đông; Công ty TNHH Bắc Tà Zôn; CTCP New Brich Trading và CTCP Bất động sản TPH.

Bên cạnh Hamubay Phan Thiết, Trường Phúc Hải hiện đang đầu tư một số dự án khác như Dream City; dự án trồng rừng núi sa thô (hơn 47 ha, Hàm Thuận Bắc); dự án nghĩa trang Phúc Vĩnh Hằng (96 ha, TP Phan Thiết).

chọn
Cận cảnh cầu vượt sông Hồng nối Thái Bình - Nam Định hoàn thành 80%
Cầu sông Hồng có tổng chiều dài 1,4 km với tổng vốn đầu tư của công trình gần 1.000 tỷ đồng, nối hai huyện Tiền Hải (Thái Bình) và Giao Thủy (Nam Định).