IDICO sắp cho thuê thêm 10,5 ha tại KCN Hựu Thạnh, tự tin hoàn thành kế hoạch doanh số năm nay

VCSC vừa cho biết IDICO đang trong quá trình đàm phán để ký MOU và hợp đồng cho thuê thêm 10,5 ha tại KCN Hựu Thạnh. Ban lãnh đạo công ty tự tin sẽ hoàn thành kế hoạch doanh số cho thuê đất 160 ha năm nay.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, doanh thu trong năm nay của Tổng Công ty IDICO (mã chứng khoán: IDC) tăng 79% so với cùng kỳ, đạt 7.700 tỷ đồng, lãi ròng tăng 368%, đạt 2.100 tỷ đồng, chủ yếu nhờ hoàn thành ghi nhận từ khu công nghiệp (KCN) Nhơn Trạch 5 trong nửa đầu năm nay và các khoản ghi nhận doanh số cho thuê đất KCN một lần cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Trong cuộc họp nhà đầu tư ngày 15/7, IDICO cho biết công ty đã ký các biên bản ghi nhớ (MOU) và hợp đồng cho thuê 91 ha trong 6 tháng đầu năm, bao gồm 74 ha từ KCN Hựu Thạnh ở tỉnh Long An. 

Ngoài ra, trong báo cáo bản tin nhà đầu tư quý II công bố gần đây, ban lãnh đạo IDICO cho biết, công ty đang đàm phán để ký MOU và hợp đồng cho thuê thêm 10,5 ha tại KCN Hựu Thạnh. Ban lãnh đạo tin tưởng rằng công ty sẽ hoàn thành kế hoạch doanh số cho thuê đất năm nay là 160 ha, tăng 57% so với cùng kỳ. 

 Doanh số cho thuê đất KCN của các dự án KCN hiện tại trong 6 tháng đầu năm của IDICO. (Nguồn: VCSC).

Theo VCSC, IDICO là công ty hưởng lợi chính từ việc giá đất KCN tăng nhờ có diện tích KCN lớn, đã được giải phóng mặt bằng tại các tỉnh công nghiệp trọng điểm. 

Tính đến cuối quý II, IDICO có diện tích cho thuê còn lại là 754 ha. VCSC ước tính, 80% diện tích này đã được giải phóng mặt bằng và đền bù, có thể mang lại tăng trưởng doanh số và lợi nhuận khả quan trong trung hạn cho doanh nghiệp.  

Trong dài hạn, giai đoạn 2026 - 2030, VCSC cũng kỳ vọng IDICO sẽ bổ sung thêm khoảng 2.000 ha đất KCN ở cả các tỉnh công nghiệp miền Bắc và miền Nam. Trong khi KCN Tân Phước 1 ở tỉnh Tiền Giang (tổng diện tích 470 ha) đang chờ phê duyệt chủ trương đầu tư thì các dự án KCN tương lai ở tỉnh Thái Bình (tổng diện tích 526 ha) đã được phê duyệt quy hoạch tổng thể ban đầu.  

 

 Các dự án KCN trong tương lai của IDICO. (Nguồn: VCSC).

Bên cạnh quỹ đất KCN lớn, VCSC cũng cho rằng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của IDICO còn đến từ chiến lược tích cực trong các hoạt động cho thuê đất KCN cũng như sự thay đổi trong phương pháp ghi nhận doanh số cho thuê đất KCN phù hợp hơn với dòng tiền của công ty từ mảng KCN. 

chọn
Thanh tra Chính phủ: Sân golf tại Resort Sông Giá của Hyundai ở Hải Phòng chưa phù hợp quy hoạch
Khu tổ hợp Resort Sông Giá do Hyundai E&C Vina Sông Giá làm chủ đầu tư có tổng vốn 752 triệu USD. Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quá trình thực hiện quy hoạch (3 năm) dự án đã phải điều chỉnh quy hoạch, đồng thời phải thay đổi giấy chứng nhận đầu tư 8 lần.