IDICO tạm ngưng phương án mua lại cổ phiếu quỹ

Lý do mà IDICO đưa ra bởi hồ sơ mua lại cổ phiếu quỹ chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Tổng công ty IDICO – CTCP (mã chứng khoán: IDC) vừa công bố thông tin về việc tạm ngưng và sẽ xem xét thực hiện phương án mua lại cổ phiếu IDC làm cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ vào thời điểm thích hợp.

Lý do của việc tạm ngưng nay là hồ sơ chưa đảm bảo theo quy định pháp luật. Cụ thể, nguồn để mua lại cổ phiếu theo BCTC hợp nhất năm 2021 đã được kiểm toán là chưa đảm bảo vì trong năm 2022, IDICO và các Công ty con đã thực hiện chia cổ tức, tạm ứng cổ tức từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên BCTC hợp nhất năm 2021. Do đó, đến thời điểm hiện tại, các tài liệu để mua cổ phiếu quỹ vẫn chưa đảm bảo theo quy định.

IDICO đã có văn bản đề nghị UBCKNN chấp thuận cho công ty được sử dụng BCTC hợp nhất quý III/2022 do công ty tự lập hoặc BCTC hợp nhất đã được soát xét cho kỳ kế toán kết thúc ngày 30/6 để làm tài liệu chứng minh có đủ nguồn để mua lại cổ phiếu IDC làm cổ phiếu quỹ hoặc đề nghị UBCKNN hướng dẫn để IDICO thực hiện đúng quy định hiện hành.

Về việc mua lại cổ phiếu quỹ, số lượng và phương án chi tiết chưa được công ty công bố. Theo báo cáo tài chính mới nhất của IDICO, tại thời điểm cuối quý III, công ty không có cổ phiếu quỹ nào.

Số cổ phiếu đang lưu hành hiện tại trên thị trường là gần 330 triệu cổ phiếu, hiện đang có giá 35.900 đồng/cp (theo thị giá phiên sáng ngày 6/12, giảm khoảng 21% so với tại thời điểm đầu tháng 11). Vốn điều lệ của công ty đạt gần 3.300 tỷ đồng.

Diễn biến thị giá IDC trong 1 tháng gần đây. Nguồn: VNDirect.

Liên quan đến tình hình kinh doanh của công ty, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo doanh thu năm nay của công ty sẽ đạt 8.500 tỷ đồng, tăng 97% so với cùng kỳ và lợi nhuận ròng đạt 2.300 tỷ đồng, tăng 403%, chủ yếu nhờ hoàn tất ghi nhận doanh thu từ khu công nghiệp (KCN) Nhơn Trạch 5 và Mỹ Xuân B1 đã được lấp đầy 100%. Bên cạnh đó, mảng bán đất KCN ghi nhận lợi nhuận một lần cũng được dự báo sẽ cao hơn so với cùng kỳ.

Ngoài ra, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của IDICO được hỗ trợ bởi chiến lược tích cực hơn trong các hoạt động bán đất KCN, cũng như sự thay đổi trong phương pháp ghi nhận doanh số bán đất KCN phù hợp hơn với dòng tiền của công ty từ mảng KCN. 

chọn
Hà Nội duyệt nhiệm vụ quy hoạch Aeon Mall Hoàng Mai
Dự án Aeon Mall Hoàng Mai Giáp Bát sẽ được nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết trên khu đất hơn 8 ha. Hà Nội yêu cầu việc lập quy hoạch dự án phải đảm bảo gắn kết chặt chẽ với tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến đường sắt quốc gia và tuyến Monorail M2.