Interpol tìm được lãnh đạo mới sau bê bối của cựu Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ

Interpol đã chính thức chọn ông Kim Jong-yang, người Hàn Quốc, làm tân chủ tịch để thay thế người tiền nhiệm Mạnh Hoành Vĩ, người đang bị bắt giữ ở Trung Quốc với cáo buộc nhận hối lộ.
interpol tim duoc lanh dao moi sau be boi cua cuu chu tich manh hoanh vi
Ông Kim Jong-yang (Ảnh: SCMP).

Reuters dẫn thông cáo trên Twitter của Interpol cho biết, đại diện 194 quốc gia thành viên Interpol hôm nay 21/11 đã bỏ phiếu chọn ông Kim Jong-yang làm tân chủ tịch với nhiệm kỳ 2 năm.

Như vậy, vượt qua ứng viên người Nga Alexander Prokopchuk, ông Kim Jong-yang sẽ trở thành người kế nhiệm của ông Mạnh Hoành Vĩ - cựu chủ tịch Interpol người Trung Quốc đang bị Bắc Kinh tạm giữ để điều tra cáo buộc nhận hối lộ.

Ông Kim đã nhận được sự ủng hộ của Mỹ và các nước châu Âu. Phát biểu với phóng viên hôm qua, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết: "Chúng tôi (Mỹ) ủng hộ mạnh mẽ ông Kim Jong-yang.

Chúng tôi khuyến khích tất cả các quốc gia và tổ chức là thành viên của Interpol và tôn trọng quy định về việc lựa chọn lãnh đạo. Chúng tôi tin tưởng ở ông Kim".

Trong khi đó, Mỹ và các nước phương Tây trước đó bày tỏ quan điểm phản đối Phó Chủ tịch Interpol Alexander Prokopchuk - một ứng viên người Nga - tiếp quản vị trí này.

Một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đã viết đơn gửi Tổng thống Donald Trump kêu gọi phản đối ông Prokopchuk trở thành chủ tịch Interpol.

Nga đã chỉ trích động thái của các nghị sĩ Mỹ là can thiệp vào quá trình bỏ phiếu của Interpol.

Interpol thông báo đã nhận được đơn từ chức Chủ tịch của ông Mạnh Hoành vĩ hồi đầu tháng trước, khoảng 1 tuần sau khi ông mất tích bí ẩn khi trở về Trung Quốc.

Ông Mạnh Hoành Vĩ, 64 tuổi, từng là một chính trị gia Trung Quốc, từng đảm nhận chức Thứ trưởng Bộ Công an nước này vào năm 2004.

Năm 2016, ông được bầu làm Chủ tịch Interpol, trở thành nhà lãnh đạo người Trung Quốc đầu tiên trong lịch sử gần 100 năm của tổ chức này.

Nhiệm kỳ của ông tại Interpol dự kiến sẽ kéo dài đến năm 2020. Tuy nhiên, ông đã bị giới chức Trung Quốc bắt giữ hồi cuối tháng 9 khi ông trở về quê nhà.

Giới chức Trung Quốc sau đó xác nhận đã bắt giữ ông Mạnh với lý do phục vụ điều tra nghi vấn ông Mạnh Hoành Vĩ nhận hối lộ.

interpol tim duoc lanh dao moi sau be boi cua cuu chu tich manh hoanh vi Tân Chủ tịch Interpol là ai?

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) sẽ bầu chủ tịch mới tại Dubai hôm 21/11 song hiện tại đã xuất hiện thông ...

interpol tim duoc lanh dao moi sau be boi cua cuu chu tich manh hoanh vi Đại hội đồng Interpol họp để bầu chủ tịch mới

Theo AP, ngày 18/11, Trưởng các cơ quan cảnh sát thuộc các nước thành viên của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) ...

interpol tim duoc lanh dao moi sau be boi cua cuu chu tich manh hoanh vi Vợ cựu chủ tịch Interpol không biết chồng mình còn sống hay đã chết

Trong cuộc phỏng vấn gần đây nhất, vợ của cựu tổng thống Interpol - ông Mạnh Hoành Vĩ cho biết bà không dám chắc chồng ...

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.