iPhone 7 bị 'tẩy chay' tại Trung Quốc

Một số công ty Trung Quốc yêu cầu nhân viên không sử dụng điện thoại của Apple, nếu vi phạm sẽ bị buộc thôi việc.

Công ty Y dược Nanyang Yongkang (Trung Quốc) đã ban hành quy định cấm nhân viên sử dụng iPhone 7. "Nếu vi phạm quy định này, hãy đến phòng nhân sự và nộp đơn xin thôi việc", thông báo của công ty viết.

iphone 7 bi tay chay tai trung quoc

Nhiều công ty Trung Quốc yêu cầu nhân viên không sử dụng iPhone 7. Ảnh minh họa.

Theo BBC, phong trào tẩy chay thiết bị Apple đang lên cao tại quốc gia đông dân nhất thế giới với lý do yêu nước. Việc làm này cũng nhằm kêu gọi nhân viên các công ty "không bị vật chất cám dỗ, chạy đua theo các thiết bị thời thượng".

Phát ngôn viên của Y dược Nanyang Yongkang cho biết mục đích của công ty là khuyến khích nhân viên quan tâm nhiều hơn đến gia đình thay vì các món đồ xa xỉ.

Trên mạng xã hội Weibo cũng xuất hiện thông tin nói rằng Bệnh viện Xinjiuzhou Fuling đã ban hành quy định tương tự đối với nhân viên. Trong thông báo, bệnh viện nhắc nhở đội ngũ y bác sỹ và những người lao động khác tuân thủ các quy định cấm mua iPhone 7, nếu không sẽ bị xem xét cho thôi việc.

"iPhone 7 mới bán ra thị trường gần đây và sản phẩm này có giá cao ngất ngưởng so với những smartphone tương tự. Nhằm thực hiện phong trào tiết kiệm, tránh lãng phí, văn phòng hành chính bệnh viện yêu cầu mọi người thực hiện quy định cấm nhân viên mua iPhone 7", thông báo của bệnh viện viết.

Trao đổi với BBC, quản lý bệnh viện cho biết: "Chúng tôi không tẩy chay các thương hiệu nước ngoài, nhưng chúng tôi không muốn nhân viên mua những chiếc iPhone đắt tiền nằm ngoài khả năng chi trả của họ. Một số người đã vay ngân hàng, mượn tiền gia đình, bạn bè, thậm chí là bán nội tạng để mua iPhone. Chúng tôi không muốn nhân viên của mình cũng làm những việc như vậy".

iphone 7 bi tay chay tai trung quoc

Một số người Trung Quốc cho rằng đập phá iPhone là thể hiện tình yêu nước.

Làn sóng tẩy chay iPhone trong các công ty lên cao nhưng nhiều người không đồng tình với các quy định, cấm đoán này. Tài khoản Bibibidou trên mạng xã hội Weibo viết: "Tẩy chay iPhone có thể khiến những công ty như Foxconn sụp đổ và hàng nghìn người sẽ thất nghiệp. Đó là chưa kể đến thiệt hại đối với các công ty cung ứng linh kiện khác".

Tương tự, thành viên ajax_niweisi đặt câu hỏi: "Làm thế nào để biết rằng tẩy chay iPhone là yêu nước". Cũng có ý kiến cho rằng sẽ ủng hộ nếu lệnh cấm dùng đồ Apple được ban hành trên cả nước. "Nếu tất cả quan chức Trung Quốc nghiêm túc thực hiện, họ cũng bị sa thải nếu không dùng điện thoại do Trung Quốc sản xuất, tôi tin doanh số smartphone nội địa sẽ tăng", người dùng Qingtong_huo nói.

Apple đang gặp khó tại Trung Quốc khi thị phần điện thoại di động của hãng ở quốc gia đông dân nhất thế giới giảm từ 12% trong quý I/2016 xuống còn 9% trong quý II. Những vị trí hàng đầu rơi vào tay các công ty trong nước như Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi.

Tuy nhiên, Apple không ngừng cải thiện tình hình bằng việc chi 4,5 triệu USD để phát triển một trung tâm nghiên cứu ở Trung Quốc và đầu tư 1 tỷ USD vào dịch vụ gọi xe Didi (một dịch vụ tương tự Uber).

Video người Trung Quốc đập phá iPhone:

iphone 7 bi tay chay tai trung quoc Lộ diện smartphone Google Pixel: giống iPhone

Chỉ còn hơn 1 ngày nữa là tới sự kiện của Google, nhưng hình ảnh chính thức về Google Pixel đã được tiết lộ qua ...

chọn