Khánh Hòa 'sáng tác' hàng loạt dự án đất ở ngoài Luật

Trong 3 năm liên tục từ 2016 đến 2018, tại Khánh Hòa đã tồn tại việc cấp dự án “đất ở không hình thành đơn vị ở” - thuật ngữ không có trong Luật Đất đai, cho hàng loạt doanh nghiệp.

Hệ lụy là hàng loạt dự án căn hộ du lịch (condotel) kiểu này “bế tắc” giao dịch, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Đây cũng là một trong những vi phạm của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa mà UBKT Trung ương đã kết luận tại kỳ họp lần thứ 38 mới đây.

Giao “đất đảo” tràn lan để làm du lịch

Những vị trí mà Khánh Hòa đã cấp đất ở không hình thành đơn vị ở cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng (căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch - condotel) được xem là “đất vàng” của địa phương này. Các căn hộ trong những dự án này với tính chất xây trên đất ở  để du lịch nghỉ dưỡng. Mặc dù dự án “không hình thành đơn vị ở” và không tổ chức các dịch vụ thiết yếu như: trường học, các dịch vụ hạ tầng đô thị... nhưng vẫn đảm bảo các dịch vụ tiện ích có sẵn phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng - du lịch.

Khánh Hòa 'sáng tác' hàng loạt dự án đất ở ngoài Luật - Ảnh 1.

Nhiều dự án căn hộ condotel được tỉnh Khánh Hoà giao "đất vàng" cho làm ngay sát biển Nha Trang.

Theo tài liệu của phóng viên, từ năm 2016 đến ngày 15/4/2018, có đến 50 vị trí đất được tỉnh Khánh Hòa “bật đèn xanh” cấp đất ở không hình thành đơn vị ở, trong đó chủ yếu là các dự án khu du lịch, khu biệt thự, khu khách sạn... Dẫn đầu số lượng lô đất, căn hộ được cấp đất ở không hình thành đơn vị ở là Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang. Đáng chú ý, đất đảo cũng được tỉnh Khánh Hòa “bật đèn xanh” cấp đất ở không hình thành đơn vị ở. Cụ thể, năm 2017, tại khu Đầm Già (đảo Hòn Tre, vịnh Nha Trang), có 15 lô đất được cấp đất ở không hình thành đơn vị ở cho Công ty CP Phát triển Bất động sản DPV. Cũng tại khu vực này, một DN đang kinh doanh du lịch trên đảo cũng được cấp 66 lô đất với hình thức tương tự.

Hệ lụy “làm trước thời đại”

Tại một diễn đàn về ngành bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa mới đây, ông Đào Công Thiên- Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa còn khẳng định: Đất ở các huyện, thị thì cấp đất ở không hình thành đơn vị ở được, nhưng ngoài đảo không thể là đất ở được. Trong khi đó, lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai của tỉnh Khánh Hòa cho hay, hiện chưa có dự án nào được cấp giấy chứng nhận là condotel (căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch - PV). Tuy nhiên, trên thực tế hàng loạt dự án nghỉ dưỡng đã bán căn hộ condotel cho khách hàng.

Không chỉ đảo Hòn Tre mà tại khu vực Bãi Dài (thuộc Bắc bán đảo Cam Ranh, TP Cam Ranh và huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), nơi được phê duyệt khu du lịch trọng điểm quốc gia, hàng loạt dự án cũng được cấp đất ở không hình thành đơn vị ở. Đáng chú ý, nhiều dự án đã được chủ đầu tư thi công, bán hàng với hàng nghìn hợp đồng mua bán, góp vốn với khách hàng dưới dạng các sản phẩm nghỉ dưỡng, căn hộ condotel.

Khánh Hòa 'sáng tác' hàng loạt dự án đất ở ngoài Luật - Ảnh 2.

Đảo Hòn Tre (vịnh Nha Trang, TP Nha Trang) được tỉnh Khánh Hoà giao cho nhiều doanh nghiệp làm dự án condotel.

Qua tìm hiểu của phóng viên, tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh có đến 15 dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Đáng chú ý, có dự án được giao đất, thu tiền với giá cực rẻ, làm lợi cho nhà đầu tư sau khi đưa dự án vào hoạt động kinh doanh. Đơn cử, ngày 5/2/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho phép Công ty MTV Biển Đông Bãi Dài chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời chuyển từ thuê đất sang giao đất có thu tiền để thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Đông.

Theo đó, Công ty Biển Đông Bãi Dài được phép chuyển từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở nông thôn (đất ở không hình thành đơn vị ở), đồng thời chuyển thuê đất trả tiền hàng năm sang giao đất có thu tiền với giá chỉ 7.000 đồng/m2. Theo quyết định này, thời hạn sử dụng đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất đến ngày 14/8/2049, và người mua biệt thự, căn hộ gắn liền với quyền sử đất (đất ở không hình thành đơn vị ở) tại dự án này được sử dụng đất ổn định lâu dài. Theo ông Đào Công Thiên, việc cấp đất ở không hình thành đơn vị ở tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh là “làm trước thời đại”?           

Trong quyết định giao đất cho các chủ đầu tư triển khai các dự án căn hộ du lịch này, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu việc triển khai thực hiện và đưa vào khai thác dự án thực hiện theo quy định về quản lý khu vực đất ở - đất ở không hình thành đơn vị ở, một thuật ngữ được địa phương này “sáng tác” không nằm trong các quy định của Luật Đất đai hiện nay.


chọn
Doanh nghiệp BĐS 'dễ thở' hơn trước áp lực trái phiếu đáo hạn, đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong tháng 3
Từ sau khi Nghị định 08 có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp BĐS đã được giãn kỳ hạn trái phiếu và đề xuất các phương án trả nợ. Dòng tiền trái phiếu vào BĐS cũng tăng trở lại, riêng trong tháng 3 đạt hơn 45% khối lượng phát hành cả năm 2022.