Khánh Hòa: Thiêu hủy hơn 100 con heo bị dịch tả heo châu Phi

Thống kê mới nhất, Khánh Hòa đã phát hiện 101 con heo bị dịch tả heo châu Phi (ASF) và đã tiêu hủy cũng như tiến hành mọi biện pháp khống chế dịch bệnh.

Theo Cục thú y - Bộ NN&PTNT, ASF tiếp tục lây lan xảy ra tại 3.791 xã, 373 huyện của 54 tỉnh với tổng số heo bệnh buộc tiêu hủy là 2.426.089 con.

Ngoài ra, có 147 xã thuộc 75 huyện của 25 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh heo mắc bệnh. Tuy nhiên, cũng có 54 xã thuộc 15 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó phát sinh ổ dịch mới.

Khánh Hòa: Thiêu hủy hơn 100 con heo bị dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Nhân viên thú ý khử trùng ổ dịch. (Ảnh: TTXVN).

Riêng tại Khánh Hòa, từ ngày 2-9/6, ASF tiếp tục lây lan tại 1 hộ thuộc xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh khiến 13 con heo chết, buộc tiêu hủy.

Đàn heo này được khoảng 3,5 tháng tuổi có triệu chứng sốt cao, bỏ ăn, xuất huyết da tai, vùng bụng. Cơ quan chức năng lấy mẫu máu và bệnh phẩm xét nghiệm dương tính với vi rút gây bệnh ASF.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa, đến nay đã có 101 con heo nhiễm bệnh chết, buộc tiêu hủy với tổng trọng lợn 5.913kg.

Đa số heo chết tập trung tại xã Diên Điền, Suối Tiên huyện Diên Khánh và  xã Vĩnh phương, TP Nha Trang. 

"Vi rút ASF đã xuất hiện trong đàn lợn và môi trường chăn nuôi, nguy cơ phát sinh ổ dịch mới, bùng phát ra diện rộng trên địa bàn", lãnh đạo Chi cục nhận định.

Theo đó, từ tháng 9/2018 đến nay, lực lượng thú y và chính quyền địa phương các cấp đã tập trung triển khai các giải pháp quyết liệt phòng ngừa, khống chế ASF nên các ổ dịch nhỏ lẻ được phát hiện và khống chế, xử lý kịp thời.

Hiện nhân viên thú y tại các địa phương đặc biệt tại các xã đã có ổ dịch tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh trên đàn heo để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp bất thường; phối hợp với các thôn hướng dẫn người dân kỹ thuật xử lý môi trường, khi có heo chết không rõ nguyên nhân cần thông báo ngay đến UBND xã, trạm chăn nuôi thú y.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương và thú y tuyên truyền, vận động người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ heo thực hiện "5 không" (không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không xử lý thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt) nhằm tránh tình trạng bán chạy, phát tán mầm bệnh ra môi trường.

Chính quyền địa phương cũng kiến nghị cấp trên hỗ trợ, phối hợp nhằm chống dịch hiệu quả, tránh lây lan… Việc phát hiện và xử lý kịp thời ở dịch trong vòng 24 giờ đang là một những nhiệm vụ cốt lõi được chính quyền địa phương và lực lượng thú y thực hiện trong thời gian qua. 

Lãnh đạo Chi cục cũng cho biết, các nhiệm vụ đang được tập trung triển khai hiện nay là giám sát đàn heo, xây dựng chi tiết phương án tiêu hủy heo theo từng quy mô và từng khu vực cụ thể. 

Đồng thời kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống ASF của chính quyền địa phương cũng đang được đẩy mạnh, đặc biệt là ở các hộ chăn nuôi heo quy mô nhỏ lẻ, sử dụng thức ăn tận dụng để khống chế dịch bệnh.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn