Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?

Thị trường bất động sản được dự đoán sẽ phục hồi vào cuối năm nay, tuy nhiên, do sự xuất hiện của những biến số tác động đến tâm lý, niềm tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp, chuyên gia đã thay đổi nhận định về thời điểm hồi phục của thị trường.

Thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều thách thức, biến động. Báo cáo nghiên cứu thị trường của nhiều đơn vị đều cho thấy một bức tranh chung ảm đạm khi nguồn cung, sức mua và thanh khoản cùng suy giảm. Một số doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, tinh giản tối đa bộ máy do “tắc” vốn.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao bộ phận Tư vấn đầu tư Savills Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản vẫn đối mặt với một số khó khăn chính. Thứ nhất là vấn đề nguồn cung hạn chế, các sản phẩm mới trên thị trường chủ yếu có giá trị cao. Thứ hai là khó khăn về góc độ tài chính, bao gồm việc hệ thống ngân hàng thắt chặt tín dụng, Bộ Tài chính tăng cường kiểm soát trái phiếu doanh nghiệp và lãi suất tăng cao. Thứ ba, ở góc độ phát triển dự án, tình trạng tắc nghẽn pháp lý diễn ra trong thời gian dài gây khó khăn cho nguồn cung thị trường, ảnh hưởng đến phương án tài chính của chủ đầu tư dẫn đến giá thành tăng. Thứ tư là quỹ đất phát triển dự án rất hạn chế, làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển dự án mới của các chủ đầu tư.

Ngoài các yếu tố trên, chuyên gia nhìn nhận nền kinh tế và tài chính của Việt Nam thời gian tới cũng bị tác động rất lớn bởi những ảnh hưởng của biến động trên thế giới như lạm phát, giá hối đoái giữa các đồng tiền ngoại tệ, tình hình khan hiếm của xăng dầu và các bất ổn chính trị - xã hội ở nhiều quốc gia. Trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản cũng phải chịu ảnh hưởng từ những tác động kinh tế này.

Ngày 5/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có quyết định nới room tín dụng năm 2022 thêm 1,5 - 2%. Theo nhận định của các chuyên gia, quyết định này đã giúp cải thiện tâm lý đầu tư, giúp thị trường "đỡ hơn”. Tuy nhiên, câu hỏi nhiều nhà đầu tư quan tâm là khi nào thị trường bất động sản sẽ khởi sắc phục hồi trở lại?

Trả lời câu hỏi này tại talkshow Landshow số mới đây của VTV24, TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tài chính Tiền tệ Quốc gia cho biết, thời điểm quý II, III/2022, chuyên gia dự báo thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào khoảng cuối năm. Tuy nhiên, từ tháng 10 vừa qua đã xuất hiện một vài vụ việc vi phạm khiến cho tâm lý, niềm tin nhà đầu tư và doanh nghiệp ảnh hưởng khá nặng nề. Đó là những biến số nằm ngoài tính toán, dự báo của tất cả các chuyên gia. 

Đến thời điểm hiện nay, chuyên gia đánh giá thị trường sẽ có khả năng hồi phục trong năm 2023, cụ thể là giai đoạn quý III, IV của năm.

TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tài chính Tiền tệ Quốc gia. (Ảnh chụp màn hình).

Theo chuyên gia, trong những quý đầu của năm 2023, ngân hàng trung ương của các quốc gia sẽ vẫn tiếp tục tăng lãi suất. Dự đoán tình trạng này sẽ kéo dài ít nhất đến hết quý I, do đó áp lực của lãi suất, tỷ giá lên thị trường bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung sẽ còn kéo dài đến hết khoảng thời gian này.

Bên cạnh đó, còn có độ trễ nhất định giữa các khu vực trên thế giới. Khu vực châu Á, châu Âu có thể còn tăng lãi suất đến hết quý II/2023. “Chúng ta hy vọng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ điều hành cân bằng bài toán tỷ giá và lãi suất. Để ổn định được mặt bằng lãi suất cũng đã là một thành công”, theo TS. Cấn Văn Lực.

Vị chuyên gia kinh tế cho biết, các dự báo gần đây thể hiện một số quốc gia sẽ suy thoái ngắn hạn trong năm tới, thời gian khoảng 10 - 12 tháng. Tới khoảng quý IV/2023 hoặc chậm nhất đầu quý I/2024 kinh tế thế giới sẽ quay trở lại quỹ đạo phục hồi.

Chuyên gia kết luận, do các thị trường như chứng khoán và bất động sản luôn "đi trước" nên khả năng cao bất động sản sẽ bắt đầu phục hồi từ quý III/2023.

chọn
Hà Nội duyệt nhiệm vụ quy hoạch Aeon Mall Hoàng Mai
Dự án Aeon Mall Hoàng Mai Giáp Bát sẽ được nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết trên khu đất hơn 8 ha. Hà Nội yêu cầu việc lập quy hoạch dự án phải đảm bảo gắn kết chặt chẽ với tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến đường sắt quốc gia và tuyến Monorail M2.