Khi nhiếp ảnh gia dùng nghệ thuật thay lời đại dương kêu cứu

“Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất” - đó là một trong những thông điệp mà bộ ảnh dưới đây muốn truyền tải đến người xem.

Bảo vệ môi trường: Vấn đề không của riêng ai

Có thể thấy, càng ngày, giới trẻ càng quan tâm đến việc bảo vệ môi trường. Bằng thử thách hạn chế sử dụng đồ nhựa, dọn rác hay tạo lập thói quen mang ống hút, li, cốc riêng… họ đang cho thấy những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình trong việc gìn giữ không gian sống xung quanh. Đây chắc chắn là tín hiệu tốt đối với môi trường.

Mới đây, bộ ảnh mang thông điệp gìn giữ môi trường xanh đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Hình ảnh người mẫu tượng trưng cho chú cá mắc kẹt giữa hàng trăm chai, lọ nhựa khiến người xem phải giật mình nhìn lại thói quen sống của mình.

Khi nhiếp ảnh gia dùng nghệ thuật thay lời đại dương kêu cứu - Ảnh 1.

Khi nhiếp ảnh gia dùng nghệ thuật thay lời đại dương kêu cứu - Ảnh 2.

Trích toàn bộ chia sẻ tác giả của bộ ảnh:

"Bộ hình của mình chỉ đơn giản là cảm xúc của mình, khi đặt vị trí bản thân là con cá và chai nhựa trong 7 ngày, nên cảm xúc mỗi hình sẽ khác nhau. Một tình yêu lớn đến Von Wong.

Và con cá kia, thay vì được tung tăng trong làn nước, giờ đây là chuỗi ngày "tung tăng" và gồng mình gánh chịu trong 1 biển đầy chai nhựa.

Thay vì đề phòng để không mắc vào mồi câu, giờ đây còn phải đề phòng để không mắc vào bẫy chai nhựa.

Khi nhiếp ảnh gia dùng nghệ thuật thay lời đại dương kêu cứu - Ảnh 3.

Đại dương xanh dù rộng lớn thế nào, nhưng cứ mỗi ngày một ít, số lượng rác đổ xuống, cũng sẽ đổi màu trong một ngày gần nhất.

Bản thân tớ cũng là một người sử dụng nhựa không tái chế được thường xuyên, nên bộ hình cũng như là nhắc nhở của riêng bản thân mình về vấn đề này.

Hiện toàn bộ số chai nhựa mình vẫn giữ để chờ người hợp tác trang phục cho bộ tiếp theo. Và số chai nhựa này là tụi mình đi xin hay nhặt chai đã sử dụng để rửa sạch và chụp".

Khi nhiếp ảnh gia dùng nghệ thuật thay lời đại dương kêu cứu - Ảnh 4.

Liên hệ với tác giả, anh Koi Nguyễn, người có ảnh hưởng đến anh nhất và khiến anh nảy ra ý tưởng về bộ ảnh này là nhiếp ảnh gia Von Wong. 

Sau đó, những thông tin về sự ô nhiễm môi trường tràn ngập trên mạng xã hội, hình ảnh đại dương chứa đầy rác hay động vật dưới biển mắc kẹt vào chai nhựa khiến anh thực sự suy nghĩ và quyết định thực hiện một bộ ảnh với hi vọng có thể phần nào thay đổi những hành động "xấu xí" của con người.

Khi nhiếp ảnh gia dùng nghệ thuật thay lời đại dương kêu cứu - Ảnh 5.

"Mình tự nhìn lại bản thân, những người xung quanh mình cũng bắt đầu có ý thức bảo vệ môi trường hơn. Ví dụ: sếp cũ của mình từng mua toàn bộ ống hút inox cho nhân viên sử dụng để thay thế ống hút nhựa. 

Ngoài ra, mỗi người đều có li riêng, để khi sử dụng xong có thể dùng tiếp". Kể từ đó, mỗi lần đi đâu, Koi đều mang theo bộ ống hút riêng của mình và không lấy ống hút ở các cửa hàng bán nước.

Chia sẻ về quá trình thực hiện bộ ảnh, Koi tâm sự, mình đã lên Facebook kêu gọi mọi người giúp đỡ thu gom chai nhựa đã sử dụng, không dùng đến, hoặc chai lọ đã vứt đi. Sau đó, anh cùng mẹ rửa sạch và phơi khô.

Khi nhiếp ảnh gia dùng nghệ thuật thay lời đại dương kêu cứu - Ảnh 6.

Khi ý tưởng đã có, anh bắt đầu nhờ đến sự giúp đỡ của cộng sự, người mẫu và chuyên viên trang điểm để hoàn thành. Được biết, toàn bộ những công đoạn trên kéo dài trong một tháng.

Thông qua bộ ảnh này, Koi mong muốn mọi người dành nhiều sự quan tâm đến môi trường hơn nữa, vứt rác đúng nơi qui định. Theo ý kiến của anh, để mọi người ngưng sử dụng chai nhựa hay các làm từ nhựa là rất khó vì còn nhiều vấn đề chưa thể giải quyết được như vật liệu thay thế khan hiếm hoặc chi phí, giá cả…

Tuy nhiên, mỗi người nên hạn chế thói quen sử dụng đồ nhựa, như vậy cũng có thể giúp giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Một số hình ảnh khác trong bộ ảnh:

Khi nhiếp ảnh gia dùng nghệ thuật thay lời đại dương kêu cứu - Ảnh 7.

Khi nhiếp ảnh gia dùng nghệ thuật thay lời đại dương kêu cứu - Ảnh 8.

Khi nhiếp ảnh gia dùng nghệ thuật thay lời đại dương kêu cứu - Ảnh 9.

Khi nhiếp ảnh gia dùng nghệ thuật thay lời đại dương kêu cứu - Ảnh 10.

Khi nhiếp ảnh gia dùng nghệ thuật thay lời đại dương kêu cứu - Ảnh 11.

chọn