'Khoảnh khắc cuộc đời' và chuyến hành trình đầy nhân văn

'Khoảnh Khắc Cuộc Đời' không chỉ có những câu chuyện đẹp về sự thành công để mang đến niềm tin và hi vọng cho người xem, mà còn có câu chuyện thất bại, lựa chọn sai lầm để cảnh báo và cảnh tỉnh các bạn trẻ đang đứng trước những ngã rẽ, lựa chọn quyết định của cuộc đời.

Là talkshow hướng đến tuyến đề tài nhân văn, chuyển tải các thông điệp ý nghĩa của cuộc sống, Khoảnh Khắc Cuộc Đời đang là một trong những chương trình truyền hình hiếm hoi được công chúng đón xem hàng ngày. 

Ra mắt khán giả vào đầu tháng 5 vừa qua, Khoảnh Khắc Cuộc Đời mang đến những câu chuyện khác nhau về các hoàn cảnh, những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống, được kể lại bởi chính nhân vật của câu chuyện ấy. Họ là những con người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội. Câu chuyện của họ có thể đã từng xuất hiện và gây xúc động mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông hoặc chưa từng được khán giả biết đến. 

Khoảnh khắc cuộc đời và chuyến hành trình đầy nhân văn - Ảnh 1.

BTC chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời. (Ảnh: chương trình cung cấp)

Điều quan trọng và cũng là mục tiêu lớn nhất của Khoảnh Khắc Cuộc Đời đó là thông qua những câu chuyện này để truyền tải đi những thông điệp tích cực và để câu chuyện đó không chỉ làm thay đổi cuộc đời của một cá nhân, một con người mà còn có thể tạo thành nguồn cảm hứng, động lực để thay đổi cuộc đời của nhiều người theo hướng tốt đẹp hơn.

Nhận định về chương trình, nhà báo - MC Phước Lập cho biết: "Tôi nghĩ Khoảnh Khắc Cuộc Đời không chỉ là 1 chương trình truyền hình đơn thuần mà còn là 1 cuộc chiến về mặt truyền thông để bảo vệ những giá trị tốt đẹp và tử tế của cuộc đời. Không chỉ nằm trong giá trị nội dung của chương trình mà điều đó còn được thể hiện ở phương thức và cách chương trình tạo nên thông điệp mạnh mẽ. 

Với phương thức lên sóng 1 tập/ngày và kéo dài xuyên suốt trong năm, tự thân đó đã là 1 thông điệp bởi không có nhiều chương trình có được sự kiên tâm, bền bĩ như vậy. Về nội dung chương trình, đây chính là trường đời cho những người làm nghề như chúng tôi, được tiếp nhận, lắng nghe, học hiểu những câu chuyện cuộc đời phong phú, đa dạng và nhiều cung bậc cảm xúc. Với chương trình này, tôi đã nhận đủ 3 giá trị nền tảng mà tôi yêu thích đó là: đức tin, niềm hi vọng và tình yêu thương".  

Khoảnh khắc cuộc đời và chuyến hành trình đầy nhân văn - Ảnh 2.

Nhà báo Phước Lập (bìa phải) (Ảnh: NVCC)

Trong tập 2 vừa phát sóng ngày 7/5, chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời đã lên án mạnh mẽ nạn ấu dâm – một vấn đề đang gây chấn động dư luận gần đây và đưa ra những biện pháp bảo vệ trẻ em trước những hành vi bạo lực, xâm hại và các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. 

Khách mời của chương trình là luật sư Trần Thị Ngọc Nữ -  người được gọi là "luật sư hiếp dâm" bởi bà nổi tiếng trong những vụ án đòi công lý cho trẻ em, nhất là trẻ bị xâm hại tình dục. Host của chương trình là đạo diễn Lê Hoàng và MC là Phương Hiếu.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - người được xem là "Lá chắn thép" bảo vệ trẻ em bị xâm hại và bạo hành - đã thẳng thắn chia sẻ với đạo diễn Lê Hoàng khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời của bà. Đó là lần được Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mời tham gia hội nghị trực tuyến năm 2018 về công tác bảo vệ trẻ em. Trong hội nghị, luật sư Ngọc Nữ và Hội đã trình lên thủ tướng phương án thiến hóa học đối với những đối tượng xâm hại trẻ em. 

Khoảnh khắc cuộc đời và chuyến hành trình đầy nhân văn - Ảnh 3.

Luật sư Ngọc Nữ (Ảnh: NVCC)

Trước khi đề xuất phương án này, hội đã có sự nghiên cứu về luật của một số quốc gia trên thế giới, trong đó đã có nhiều nước áp dụng hình thức thiến hóa học. Biện pháp này gây nhiều tranh cãi và vẫn còn đang được xem xét, tuy nhiên theo luật sư Ngọc Nữ thì chỉ có sự cứng rắn như vậy mới có thể răn đe được nạn xâm hại tình dục trẻ em đang ngày càng gia tăng, gây chấn động dư luận và xã hội.

Bên cạnh biện pháp răn đe, trừng phạt đối tượng xâm hại trẻ em, bà Ngọc Nữ còn kêu gọi các bậc phụ huynh nên quan tâm, theo dõi con em mình nhiều hơn. Đặc biệt phụ huynh cần phải nghiêm túc thực hiện 4 quyền của trẻ em được quy định trong Luật trẻ em 2016 đó là: Quyền sống còn, quyền được bảo vệ, quyền được phát triển, quyền được tham gia vui chơi giải trí. 

Đặc biệt là phải dạy trẻ nhớ 3 nguyên tắc vàng khi gặp người lạ đó là: luôn luôn nhớ cơ thể là của mình, tránh xa người lạ và khi bị đe dọa thì phải la lên để mọi người nghe thấy. Nếu không may trẻ bị xâm hại thì phụ huynh phải theo dõi con em mình để giúp trẻ vượt qua những chấn động tâm lí. 

Luật sư Ngọc Nữ cũng cho biết mức phạt cao nhất dành cho tội xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam hiện nay là tử hình. Khi con em có nguy cơ hoặc bị xâm hại, phụ huynh có thể gọi đến tổng đài bảo vệ trẻ em quốc gia là 111 hoặc đường dây nóng của Hội bảo vệ trẻ em TP HCM là 18009069.

Khoảnh khắc cuộc đời và chuyến hành trình đầy nhân văn - Ảnh 4.

Khoảnh Khắc Cuộc Đời được phát sóng hàng ngày trên HTV9. (Ảnh: chương trình cung cấp)

Tiếp nối hành trình chia sẻ, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp của cuộc sống, tập 3 của Khoảnh khắc cuộc đời sẽ phát sóng vào lúc 22h45 thứ Tư ngày 8/5 trên kênh HTV9 với câu chuyện của phóng viên ảnh Nghĩa Phạm – người đã làm nên câu chuyện cổ tích tuyệt đẹp bằng khoảnh khắc ghi lại hình ảnh "cậu bé xếp dép" Nguyễn Thành Đạt. Câu chuyện này đã từng khiến cộng đồng mạng rung động trong năm 2017 và sẽ được anh Nghĩa Phạm chia sẻ thêm trong chương trình.

Chương trình có 365 tập (thời lượng 15 phút/tập), phát sóng vào lúc 22h45 mỗi ngày trên kênh HTV9, bắt đầu từ ngày 6/5.

chọn