Không kỷ luật được lãnh đạo Tổng HUD do vướng quy định

Dù Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra những sai phạm tại Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD) từ năm 2015 nhưng đến nay, Bộ Xây dựng vẫn chưa thi hành kỷ luật những cán bộ lãnh đạo vi phạm của doanh nghiệp này do còn vướng mắc về quy định của pháp luật.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo Thủ tướng về việc xử lý sau thanh tra tại Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD) thuộc Bộ Xây dựng. Kết luận thanh tra này được Thanh tra Chính phủ công bố từ tháng 4/2015.

Đầu tư ra ngoài ngành thua lỗ hàng trăm tỷ đồng; thiếu trách nhiệm trong việc quyết định đầu tư, kinh doanh dự án đô thị; làm trái và buông lỏng quản lý trong hoạt động ủy quyền kinh doanh dự án cho các đơn vị thành viên với quy mô lớn…

Trong báo cáo, Thanh tra Chính phủ cho biết, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo, hướng dẫn Tổng công ty HUD kiểm điểm trách nhiệm với 10 trường hợp, trong đó 7 trường hợp thuộc Bộ quản lý và 3 do HUD quản lý.

Cụ thể, Bộ này đã xử lý, kiểm điểm những cán bộ tại HUD thuộc diện Bộ Xây dựng quản lý như sau: Các ông Nguyễn Đăng Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên; ông Nghiêm Văn Bang, Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Viglacera và ông Ngô Doãn, Hội đồng thành viên, Trưởng ban Kiểm soát nội bộ thuộc bị áp dụng hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm và không được xem xét thi đua, khen thưởng năm 2015; trong đó, có 2 cá nhân bị đề nghị hình thức khiển trách. Đối với 3 cá nhân gồm: Chủ tịch Hội đồng thành viên, Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên và Thành viên Hội đồng quản trị đã nghỉ hưu chưa xem xét kỷ luật.

khong ky luat duoc lanh dao tong hud do vuong quy dinh
Trụ sở mới của Tổng HUD nằm ở ngã tư đường Lê Văn Lương và Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Ảnh: Duy Phạm

Theo Bộ Xây dựng, quy định hiện hành nêu rõ thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng kể từ khi doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật, cho đến ngày cấp có thẩm quyền ra thông báo bằng văn bản xem xét, kỷ luật. Bộ Xây dựng cho rằng, vi phạm trong giai đoạn 2010-2012, trong khi kết luận Thanh tra được ban hành vào tháng 4/2015. "Như vậy, tính đến khi xem xét xử lý, thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cá nhân có vi phạm đã hết nên không đủ căn cứ pháp lý để xem xét thi hành kỷ luật", Bộ Xây dựng lý giải. Đồng thời, Bộ này cho biết thêm hiện chưa có quy định xử lý kỷ luật đối với các trường hợp nghỉ hưu.

Đề án cổ phần hóa Cty mẹ, Tổng Cty đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa được Bộ Xây dựng trình lên Chính phủ, lập tức các bộ ngành liên quan đã chỉ ra nhiều điểm bất hợp lý. Bộ KH&ĐT còn đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc làm rõ việc “xác định giá trị doanh nghiệp” tránh thất thoát tài sản nhà nước.

Với những cán bộ do HUD quản lý, Bộ Xây dựng cho biết doanh nghiệp cũng đã thành lập Hội đồng kỷ luật, họp kiểm điểm trách nhiệm đối với 3 cán bộ thuộc thẩm quyền đơn vị này quản lý với hình thức cảnh cáo. Tuy nhiên, với những trường hợp này, theo Bộ Xây dựng cũng đã quá thời hiệu để xử lý kỷ luật.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, kiểm điểm trách nhiệm với các cá nhân vi phạm.

Tại kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố tháng 4/2015 chỉ ra sự thiếu trách nhiệm của Ban lãnh đạo Tổng HUD trong việc quyết định đầu tư, kinh doanh dự án đô thị.

Cụ thể, từ năm 2011 về trước, HUD đã quyết định các dự án đầu tư vượt xa năng lực tài chính, quản trị dẫn đến chậm trễ và trì trệ trong việc triển khai, sản phẩm dở dang quá nhiều, hàng tồn kho lớn. Điều này đẩy HUD và một số đơn vị thành viên đến tình trạng khó khăn. Nợ phải trả lớn, doanh thu, thu nhập giảm mạnh, kinh doanh kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo Tổng HUD còn có hành vi làm trái và buông lỏng quản lý trong hoạt động ủy quyền kinh doanh dự án cho các đơn vị thành viên với quy mô lớn. Tại các dự án đô thị sau khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật, HUD không tiếp tục đầu tư công trình trên đất hoặc chuyển nhượng đất có hạ tầng cho nhà đầu tư thứ cấp mà ủy quyền đầu tư kinh doanh cho các công ty thành viên, trái Điều lệ tổ chức hoạt động và quy chế tài chính của HUD.

khong ky luat duoc lanh dao tong hud do vuong quy dinh Bộ Xây dựng chưa báo cáo khắc phục vi phạm tại HUD

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ cho biết Bộ Xây dựng chưa báo cáo về việc chỉ đạo, thực hiện xử lý khắc phục ...

khong ky luat duoc lanh dao tong hud do vuong quy dinh HUD nhiều đơn vị đầu tư thua lỗ

Qua kiểm toán tại HUD và các đơn vị thành viên cho thấy, còn một số khoản đầu tư chưa hiệu quả, do kết quả ...

khong ky luat duoc lanh dao tong hud do vuong quy dinh Nhiều bất cập trong phương án cổ phần hoá của 'ông lớn' HUD

HUD là một trong 4 “ông lớn” ngành xây dựng sẽ được cổ phần hoá trong 2017. Tuy nhiên, tại văn bản trả lời Văn ...

khong ky luat duoc lanh dao tong hud do vuong quy dinh Thanh tra phát hiện sai phạm tài chính nghiêm trọng của HUD

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa kết thúc cuộc thanh tra tại 2 dự án của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và ...

chọn