Khu đô thị mở rộng thị trấn Chờ, Bắc Ninh giảm diện tích xuống 60,8 ha

Khu đô thị mở rộng thị trấn Chờ, huyện Yên Phong giảm diện tích quy hoạch từ 72,7 ha xuống còn khoảng 60,8 ha.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị mở rộng thị trấn Chờ (Yên Phong).  

Theo đó, diện tích quy hoạch giảm từ khoảng 72,7 ha xuống còn khoảng 60,8 ha.

Những nội dung chính điều chỉnh quy hoạch gồm: Điều chỉnh ranh giới của khu đô thị để phù hợp với hiện trạng các dự án đã được đầu tư xây dựng (Hội trường trung tâm huyện, khu nhà ở đồng Riệc, khu Trung tâm thiết yếu văn hóa thể thao huyện, TL.277 mới...).

Dự báo quy mô dân số cho khu đô thị từ 15.000 đến 17.000 dân để đảm bảo chỉ tiêu đất đơn vị ở bình quân cho đô thị loại I; bố trí đất xây dựng nhà ở xã hội (đảm bảo tối thiểu 20% diện tích đất ở được bố trí để xây dựng nhà ở xã hội), đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng đất của dự án…  

Việc điều chỉnh quy hoạch không làm tăng diện tích đất ở của dự án; rà soát, bổ sung quy hoạch đất xây dựng các công trình công cộng (giáo dục, văn hóa, thể dục thể thao, y tế, sân chơi nhóm nhà ở, bãi đỗ xe,...).

Tỉnh yêu cầu tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan hợp lý, hài hoà với cảnh quan chung của khu vực, đảm bảo đấu nối hạ tầng kỹ thuật với các dự án liền kề và hạ tầng chung của khu vực.

UBND huyện Yên Phong có trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch trong thời gian 6 tháng để Sở Xây dựng thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt. 

Mới đây nhất, Bắc Ninh duyệt quy hoạch khu nhà ở xã hội diện tích hơn 10 ha tại huyện Yên Phong, trong đó có tòa nhà cao 21 tầng. 

Năm 2021, UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt 11 dự án nhà ở xã hội cần đầu tư xây dựng với tổng diện tích sử dụng đất khoảng 23,39 ha, quy mô dân số đáp ứng khoảng 23.230 người.

Cụ thể, TP Bắc Ninh có 4 dự án tại các phường Nam Sơn, Vũ Ninh, Vân Dương với chiều cao từ 15 - 20 tầng, đáp ứng khoảng 6.000 người; huyện Yên Phong có hai dự án tại xã Yên Trung với chiều cao từ 15 - 18 tầng, đáp ứng khoảng 4.800 người; huyện Quế Võ có một dự án tại xã Phương Liễu với chiều cao 18 tầng, đáp ứng cho 3.840 người; thị xã Từ Sơn có ba dự án tại phường Đình Bảng và Trang Hạ với chiều cao từ 8 - 15 tầng, đáp ứng cho 2.900 người; huyện Tiên Du có một dự án tại xã Đại Đồng với chiều cao 9 tầng, đáp ứng khoảng 2.600 người.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.