Ký hợp đồng lao động thời vụ liên tục có phải đóng BHXH bắt buộc không?

Trường hợp ký kết hợp đồng lao động một tháng không thuộc trường hợp phải tham gia bảo hiểm bắt buộc.

Cho tôi hỏi: Người lao động ký hợp đồng lao động liên tục nhưng dưới 1 tháng có phải đóng BHXH bắt buộc không?

nga pham

Ký hợp đồng lao động thời vụ liên tục có phải đóng BHXH bắt buộc không? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo những thông tin bạn cung cấp, có thể xác định hợp đồng lao động đang ký là hợp đồng lao động thời vụ có thời gian dưới một tháng.

Về ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ

Tại Điều 22 Bộ luật Lao động 2012 quy định về Loại hợp đồng lao động như sau: Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Khi hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 1 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Theo quy định trên thì ký HĐLĐ theo mùa vụ thì phải phù hợp với tính chất công việc (công việc chỉ diễn ra trong một thời hạn nhất định, không mang tính chất liên tục).

Và từ quy định trên cũng không thể hiện việc pháp luật cho phép ký HĐLĐ theo mùa vụ tối đa là 2 lần/năm.

Mà chỉ có quy định rằng sau khi HĐLĐ theo mùa vụ hết hạn mà các bên vẫn tiếp tục làm việc thì các bên sẽ phải ký kết HĐLĐ mới trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hết hạn, nếu hết 30 ngày mà các bên không ký kết HĐLĐ mới thì HĐLĐ theo mùa vụ đã ký sẽ được chuyển thành HĐLĐ xác định thời hạn là 24 tháng.

Về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

Như vậy, trường hợp ký kết hợp đồng lao động một tháng không thuộc trường hợp phải tham gia bảo hiểm bắt buộc.

Chính sách BHXH, BHYT năm 2019 có nhiều điểm mới bạn nên biếtChính sách BHXH, BHYT năm 2019 có nhiều điểm mới bạn nên biết Chế độ thai sản 2019 đối với vợ, chồng có tham gia BHXH? Chế độ thai sản 2019 đối với vợ, chồng có tham gia BHXH? Điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH từ 2019Điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH từ 2019

Trên đây là ý kiến tư vấn về câu hỏi của độc giả. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do độc giả cung cấp.

Những tư vấn theo đề nghị của người gửi câu hỏi qua Email, nội dung trả lời chỉ có giá trị tham khảo, phổ biến kiến thức, không dùng làm tài liệu tố tụng.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến độc giả chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng mắc, thắc mắc, rất mong nhận được ý kiến phản hồi của độc giả gửi tới: hoidapphapluatvnm@gmail.com.

chọn
Hình ảnh đường trục phía nam TP Nam Định đang xây dựng qua phường Cửa Nam và xã Nam Vân
Tuyến đường trục phía nam TP Nam Định nối tiếp cầu vượt sông Đào qua địa bàn phường Cửa Nam và xã Nam Vân (TP Nam Định) đang triển khai xây dựng.