'Lập quy hoạch TP Thủ Đức nên cân nhắc bỏ khống chế chiều cao'

Theo Giám đốc Trung tâm Quy hoạch Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia (VIUP), những khu đất không bị khống chế chiều cao, ban đầu chưa đủ tiềm lực có thể xây thấp tầng, sau này tăng dần mà không cần phải điều chỉnh quy hoạch, giảm thời gian chuẩn bị dự án.
'Lập quy hoạch TP Thủ Đức nên cân nhắc bỏ khống chế chiều cao' - Ảnh 1.

Buổi tọa đàm sáng nay tại TP Thủ Đức. (Ảnh: Hoàng Huy).

Sáng nay, ngày 5/3, UBND TP Thủ Đức đã tổ chức buổi "Tọa đàm doanh nghiệp Đóng góp ý tưởng Đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức".

Đóng góp ý kiến về Đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức sắp tới, Bà Phạm Thị Huệ Linh, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia (VIUP) - Bộ Xây dựng chia sẻ, việc quy hoạch TP Thủ Đức cần đáp ứng được nhu cầu, định hướng tương lai và cả ngắn hạn. 

"Đây là một yêu cầu tương đối khó. Chúng ta thường có những tầm nhìn xa, do đó thường bỏ qua những giải pháp ngắn hạn.

Từ 2007 đến nay, VIUP đã áp dụng phương pháp quy hoạch cấu trúc chiến lược, trong đó quy hoạch chung sẽ hướng đến sự năng động và linh hoạt, giảm thiểu những sự áp đặt cứng nhắc lên nền kinh tế xã hội đang ngày càng chuyển đổi, hội nhập.

Với mục tiêu này, chúng tôi cho rằng trong đợt quy hoạch chung TP Thủ Đức sắp tới, chúng ta chỉ áp đặt những gì cần thiết, để mở ra không gian cho sự sáng tạo, nơi cộng đồng doanh nghiệp, người dân có thể phát huy. Quy hoạch chung chỉ khống chế những gì cần khống chế", bà Linh nói.

Giám đốc VIUP giải thích, trên cùng một mảnh đất, chúng ta có thể phát triển, xây dựng với nhiều chức năng khác nhau tại mỗi thời điểm khác nhau.

Khi quy hoạch, cần phải hiểu thật kỹ về pháp luật. Ví dụ, pháp luật quy định phải xác định chức năng sử dụng đất, không có nghĩa chỉ được phép có một chức năng sử dụng cho một khu đất trong suốt thời kỳ tồn tại, mà phải hiểu là đa chức năng, có thể linh động sử dụng ở những thời điểm khác nhau.

Pháp luật nói rằng chúng ta phải xác định chiều cao xây dựng, nhưng không có nghĩa chỉ cố định một chiều cao trong suốt thời kỳ tồn tại, mà phải vận dụng và hiểu đúng pháp luật là chiều cao xây dựng được cho phép dao động trong một khoảng phù hợp.

"Có những khu vực, chúng tôi lập quy hoạch không khống chế chiều cao. Trước mắt khu đất có thể xây thấp tầng khi chưa đủ tiềm lực, song sau này có thể tăng dần chiều cao mà không cần phải điều chỉnh quy hoạch, giảm thời gian chuẩn bị dự án. Bởi quy hoạch cứng nhắc sẽ khiến thời gian điều chỉnh khá lâu.

Xây dựng quy hoạch là công cụ để quản lý phát triển, song không có nghĩa là công cụ khống chế, mà phải gợi mở, khuyến khích sự sáng tạo, đóng góp. Chúng ta không nên quan niệm dự án đầu tư của mình là dự án cuối cùng, bởi những nhà đầu tư thứ phát mua sản phẩm cũng cần sự sáng tạo.

Ở trên thế giới có ba nguyên lý để làm quy hoạch tốt: Đa dạng, linh hoạt và mật độ cao. Còn quy hoạch chúng ta đang làm dường như vẫn còn cứng nhắc, đơn điệu, ca ngợi mật độ thấp, đây là điều chúng ta cần nhìn lại.

Tôi cũng muốn góp ý thêm với những nhà đầu tư đang xây dựng nhà cao tầng ở các đô thị thông minh, chúng ta hãy tích hợp với tiết kiệm năng lượng. Tôi thấy các nhà cao tầng hiện nay vẫn chưa làm được điều đó", theo bà Linh.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.