Lễ 2/9 khách quốc tế đến Khánh Hòa đạt mức kỉ lục

Lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa nhận định khách du lịch quốc tế tăng cao là do môi trường du lịch hấp dẫn, sản phẩm đa dạng đáp ứng được nhu cầu của khách, công tác quảng bá được các công ty lữ hành chú trọng

Theo báo cáo của Sở Du lịch, dự tính trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Khánh Hòa dự kiến đón khoảng 54.600 lượt khách lưu trú (tăng hơn 19% so với cùng năm trước), trong đó khách nội địa khoảng 27.900 lượt (tăng hơn 6,4%).

du khách quốc tế tại Nha Trang (5)

Khách quốc tế đến Khánh Hòa dịp 2/9 đạt 26.700 lượt khách tăng 36,2% so với cùng . (Ảnh: Khải An)

Đặc biệt, khách quốc tế đạt 26.700 lượt (tăng hơn 36,2%), đây là mức tăng trưởng cao so với các trước. Lượng khách quốc tế chủ yếu vẫn là khách Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan từ trước lễ. Đây là những thị trường khách có đường bay thẳng đến Khánh Hòa.

"Khách du lịch quốc tế tăng cao là do môi trường du lịch hấp dẫn, sản phẩm đa dạng đáp ứng được nhu cầu của khách, công tác quảng bá được các công ty lữ hành chú trọng", bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết.

Theo đó, công suất phòng lưu trú trong đợt lễ 2/9 đạt khoảng 66,5%. Trong đó, khách sạn 3 - 5 đạt 70 - 75%, nhóm khách sạn 2 sao trở xuống công suất bình quân đạt khoảng 45 - 55%. Đặc biệt, các khách sạn ở trung tâm, dọc đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng, Tuệ Tĩnh, Hùng Vương và khu vực bãi biển Dốc Lết, Bãi Dài đạt khoảng 78%. Một số khách sạn cá biệt có dòng khách Nga ổn định đạt trên 90%.

Tuy vậy, giá phòng lưu trú không tăng so với những dịp cuối tuần trong mùa hè vừa qua. Bởi so với cùng năm 2018, công suất buồng phòng giảm mạnh, cụ thể năm 2018 thị trường đạt 85% công xuất buồng phòng nhưng năm nay trung hình khoảng 66,65. Nguyên nhân là do các khách sạn tăng trưởng cao với hơn 42.000 buồng phòng hiện tại.

du khách quốc tế tại Nha Trang (18)

Tuy lượng khách tăng nhưng công suất buồng phòng giảm do lượng khách sạn mới tăng nhanh. (Ảnh: Khải An).

Để chuẩn bị cho đợt khách lớn, lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, từ nửa cuối tháng 8 đến nay, Sở Du lịch đã chủ trì và phối hợp với một số cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh đón, phục vụ khách du lịch để tạo hình ảnh đẹp trong mắt người dân và du khách.

Cụ thể, ngày 22/8, sở đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tổ chức đón, phục vụ khách du lịch trong dịp lễ 2/9. Trong đó, sở yêu cầu các đơn vị nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn phòng, chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kê khai - niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

Hiện nay, Sở Du lịch đã bố trí cán bộ, công chức, viên chức liên quan chủ động giải quyết và phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh trong dịp lễ.

Trung tâm Hỗ trợ khách du lịch bố trí người trực điện thoại đường dây nóng (24/24 giờ): 0947 528 000 để tiếp nhận phản ánh của du khách trong dịp lễ và bố trí người trực tại văn phòng ở đường Trần Phú từ 8 giờ đến 21 giờ hàng ngày (từ ngày 31/8 đến 2/9).

chọn
Quy hoạch đô thị ven sông như Paris, London, Thượng Hải: Lấy việc làm sạch nước và điều tiết dòng chảy làm nền móng
Theo KTS Trần Huy Ánh, để quy hoạch một đô thị ven sông trước hết cần đảm bảo hai yếu tố: Chất lượng nước và điều tiết dòng sông. Đó là điều mà Paris, London hay Thượng Hải - những thành phố phát triển đã làm và Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi.