'Liều thuốc' bổ dành cho sức khỏe chính là sự lạc quan

Bạn thường có nhiều áp lực trong cuộc sống và có những nỗi buồn bất chợt đến với bạn, những lúc như vậy hãy lạc quan lên. Các nhà khoa học chỉ ra rằng nếu như suy nghĩ lạc quan về sức khỏe của mình, thì cơ hội sống lâu cao hơn 3,3 lần so với những người suy nghĩ bi quan.
lieu thuoc bo danh cho suc khoe chinh la su lac quan Hạnh An lạc quan 'chiến đấu' với bệnh ung thư máu ở tuổi 18
lieu thuoc bo danh cho suc khoe chinh la su lac quan 5 người Việt nổi tiếng sống lạc quan trước căn bệnh ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh khi bị stress, cơ thể có những biến đổi về thể chất và tinh thần mà những biến đổi này có thể trở thành nguy cơ gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau như tim mạch, gan, thận... và theo đông y là hại các tạng như can, phế, tỳ, thận.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, yếu tố tâm lý luôn luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe.

Một người bề ngoài trông có vẻ khỏe mạnh với vóc dáng hấp dẫn, diện mạo "phương phi" nhưng nếu trong lòng có điều phiền muộn, bất ổn về tâm lý thì không thể xem là có sức khỏe toàn diện, lúc nào đó sẽ đổ bệnh. Còn người đang bị bệnh nhưng tâm lý ổn định, có thái độ lạc quan không sầu muộn thì chắc rằng bệnh sẽ tiến triển tốt.

lieu thuoc bo danh cho suc khoe chinh la su lac quan
(Ảnh: Mulierchile)

Nhiều thông tin y học cho thấy nụ cười rất có lợi cho sức khỏe con người. Cười có tác dụng tăng cường tim mạch, giúp đưa nhiều máu đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Những người vô tư, luôn tươi cười ít bị bệnh tăng huyết áp. Ông bà ta thường nói: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” quả là rất đúng.

Trường đại học Harvard đã tiến hành một nghiên cứu trên những sinh viên trong độ tuổi 25 và quan sát họ trong một thời gian dài cho rằng những người lạc quan có sức khoẻ thể chất tốt hơn những người bi quan khi họ bước vào độ tuổi từ 45-60. Và đó là một lý do rất tuyệt vời để trở thành một người lạc quan. Chắc có lẽ khi suy nghĩ tích cực con người ta sẽ thích vận động để tìm hiểu những cái mới trong cuộc sống, đồng thời họ cũng nhận ra rằng thứ quý giá đối với họ đó là sức khỏe và họ cần phải bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của mình.

lieu thuoc bo danh cho suc khoe chinh la su lac quan
Tinh thần lạc quan giúp con người có một cuộc sống lành mạnh và vượt qua bệnh tật. (Ảnh: Bệnh viện ĐK Hồng Ngọc)

Theo một nghiên cứu khác, các nhà khoa học tại Trường ĐH Zurich (Thụy Sĩ) đã mời các tình nguyện viên tham gia thí nghiệm kéo dài 30 năm để đánh giá ảnh hưởng của việc tự đánh giá tình trạng sức khỏe của mỗi người đến khả năng sống lâu của họ.

Sau 30 năm, các nhà nghiên cứu đã tìm gặp lại những tình nguyện viên tham gia thí nghiệm. Họ nhận thấy rằng những người suy nghĩ lạc quan về sức khỏe của mình lại khỏe mạnh và có cơ hội sống lâu hơn những người cho rằng mình đang ở trong một tình trạng rất tồi tệ.

Nhà khoa học David Fah từ ĐH Zurich cho biết: “Những người cho rằng sức khỏe của mình tốt sẽ có thêm động lực để nâng cao và duy trì sức khỏe. Ở những người có thái độ tích cực, họ có cả sự lạc quan và mức độ thỏa mãn với cuộc sống”.

lieu thuoc bo danh cho suc khoe chinh la su lac quan
Nghiên cứu còn cho thấy những người bi quan về sức khỏe của mình có nguy cơ chết sớm cao hơn 3,3 lần so với những người lạc quan. Với nữ giới, tỉ lệ này là 1,9 lần. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trên thực tế, thái độ lạc quan trong cuộc sống còn mang lại nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới.

Tốt cho trái tim và não bộ

Đây có lẽ là lợi ích thiết thực nhất và quan trọng nhất. Những người lạc quan và sống tích cực có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn so với những người khác. Sức khỏe tim mạch của họ cũng tốt hơn. Những người sống lạc quan cũng có đầu óc minh mẫn hơn, suy nghĩ mạch lạc hơn. Do vậy, hãy cố gắng suy nghĩ tích cực và lạc quan để giúp trái tim và não bộ luôn mạnh khỏe.

Loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi

Lợi ích của việc trở thành một người sống lạc quan đó là bạn có thể sẽ loại bỏ được căng thẳng và mệt mỏi. Nếu bạn quan tâm tới những khía cạnh tích cực của cuộc sống, bạn sẽ đối mặt với những căng thẳng và mệt mỏi một cách dễ dàng hơn, và xem những vấn đề mà mình đang gặp phải chẳng là gì cả.

Làm việc hiệu quả hơn

Sống lạc quan cũng có thể giúp bạn làm việc một cách hiệu quả hơn. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người tích cực thể hiện bản thân tốt hơn những người tiêu cực trong cùng môi trường làm việc. Bởi vì môi trường làm việc tích cực thúc đẩy hiệu quả công việc tốt hơn. Trong khi những nghiên cứu đã được tiến hành ở nơi làm việc, người ta cũng đưa ra những giả định tương tự cho trường học hay ở một nơi nào khác.

Trở nên kiên cường hơn

Sống lạc quan giúp bạn đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống với một tinh thần đầy quyết tâm và mạnh mẽ. Những người lạc quan có khả năng tập trung vào những gì họ có thể làm để đạt được những kết quả tốt hơn khi họ phải đối mặt với khó khăn. Như vậy, họ có thể vượt qua được những thử thách của cuộc sống.

Hạnh phúc hơn

Sống lạc quan mang lại thật nhiều lợi ích và lý do cuối cùng để bạn nên trở thành một người lạc quan là bạn sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc. Sống lạc quan giúp bạn cải thiện hệ miễn dịch của mình, trở nên linh hoạt hơn, đối phó tốt hơn với mọi căng thẳng và mệt mỏi. Và đó là lý do vì sao những người sống lạc quan yêu đời luôn luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và tràn đầy năng lượng.

lieu thuoc bo danh cho suc khoe chinh la su lac quan
Nụ cười thể hiện sự lạc quan giúp cải thiện tâm trạng, tăng niềm vui và ngăn chặn nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần. (Ảnh: Khoe24h)

Sống lâu hơn

Đã có rất nhiều những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những người sống lạc quan luôn có xu hướng đối phó với bệnh tật tốt hơn và sống thọ hơn so với những người sống bi quan. Giữ một cái nhìn tích cực sẽ không giải quyết được tất cả mọi thứ nhưng thái độ lạc quan có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn nhiều. Sống lạc quan là một bước đi đúng hướng giúp bạn sống lâu hơn trong cuộc đời này.

Truyền suy nghĩ tích cực cho người khác

Tất cả những cảm xúc của chúng ta đều ảnh hưởng đến những người chúng ta gặp theo cách này hay cách khác. Nếu chúng ta suy nghĩ lạc quan thì người xung quanh chúng ta cảm thấy vui, và thoải mái hơn và họ cũng có xu hướng thay đổi suy nghĩ theo hướng tích cực hơn.

Để trở thành một người sống lạc quan, tích cực không phải là dễ nhưng những lợi ích mà nó mang lại đáng để bạn phải cố gắng.

Những điều bạn có thể làm để có một tinh thần lạc quan

lieu thuoc bo danh cho suc khoe chinh la su lac quan

- Mỉm cười

- Tập thể dục

- Ăn uống lành mạnh

- Nghĩ về những điều lạc quan

- Làm những điều bạn thích

- Hãy đọc điều hay và tích cực

- Dành thời gian để cảm kích một điều gì đó

- Tránh tiếp xúc với những người bi quan

- Có những cuộc chuyện trò thú vị với những người xung quanh

chọn