Lo ngại axit benzoic gây ung thư, đây là cách để phát hiện axit benzoic trong thực phẩm bằng mắt thường

Thông tin axit benzoic và các chất cùng nhóm khi gặp vitamin C có trong thực phẩm và thức uống sẽ tạo phản ứng sinh ra benzene - chất gây ung thư (carcinogen) khiến người dùng lo ngại.

Câu hỏi nhiều người đặt ra là, làm sao để nhận biết được thành phần axit benzoic có trong thực phẩm. Hàm lượng axit benzoic có trong thực phẩm nồng độ nào là an toàn?

Axit benzoic được sử dụng với liều lượng bao nhiêu trong thực phẩm?

Theo Cục Quản lí Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA), liều lượng axit benzoic được coi là an toàn với con người khi tiêu thụ với số lượng nhỏ.

Sau khi ăn những thực phẩm có axit này vào cơ thể, thì nó sẽ được hấp thụ nhanh qua đường tiêu hóa và chuyển hóa ở gan rồi đào thải nhanh qua nước tiểu trong vòng 24 giờ sau khi tiêu thụ.

Lo ngại axit benzoic gây ung thư, đây là cách để phát hiện axit benzoic trong thực phẩm bằng mắt thường - Ảnh 1.

Axit benzoic giúp ức chế sự phát triển nấm mốc trong thực phẩm. (Ảnh: Anacademic)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), liều lượng natri benzoate tối đa mà cơ thể có thể xử lí được là 5 mg/kg thể trọng mỗi ngày. Liều lượng gây độc ở người là 6 mg/kg thể trọng. Nếu ăn nhiều axit benzoic, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng vì glucocol dùng để tổng hợp protein sẽ bị mất do tác dụng với axit benzoic để giải độc.

Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) hiện qui định axit benzoic sử dụng từ 0,05-0,1%.

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, ở Việt Nam, qui định của Bộ Y tế cũng cho phép sử dụng phụ gia này với nồng độ tối đa 0,1%, tức 1g/1lít, 1g/1kg.

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) tại Việt Nam, phụ gia thực phẩm axit benzoic cũng được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Theo Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về quản lí phụ gia thực phẩm, hàm lượng axit benzoic được sử dụng với hàm lượng tối đa 1gr/kg sản phẩm tương ớt.

>> Xem thêm: Thông tin ít biết về axit benzoic - chất được cho là nguyên nhân khiến 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi

>> Xem thêm: Vụ 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi: Tại sao Nhật không cho dùng axit benzoic còn Việt Nam vẫn dùng?

Cách nhận biết axit benzoic và các chất bảo quản trong thực phẩm bằng mắt thường

Trên bao bì nhiều sản phẩm không phải lúc nào cũng ghi tên của các phụ gia thực phẩm mà sử dụng kí hiệu của chúng. Những kí hiệu này được qui định bởi Ủy ban mã thực phẩm (Codex Alimentarius Committee). Tất cả phụ gia thực phẩm được phân nhóm và đánh số theo mã codex, đều có tiền tố "E" đi kèm.

Theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), axit benzoic là một phụ gia thực phẩm, chất bảo quản có tác dụng chống nấm mốc, được Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (Codex) cho phép sử dụng.

Axit benzoic thường được kí hiệu trên nhãn các sản phẩm là E210.

Bên cạnh axit benzoic nhóm các chất bảo quản khác thường được kí hiệu từ (E200-E299) với natri benzoate được kí hiệu là E211. Các chất trong nhóm này có công dụng ức chế hoặc làm chậm các hoạt động của vi sinh vật trong thực phẩm hoặc làm chậm việc tổng hợp các hợp chất có độc trong thực phẩm.

Lo ngại axit benzoic gây ung thư, đây là cách để phát hiện axit benzoic trong thực phẩm bằng mắt thường - Ảnh 2.

Chỉ cần ghi nhớ các ký hiệu và đọc kỹ trên tem nhãn sản phẩm là bạn có thể phát hiện axit benzoic có trong thực phẩm đó hay không? (Ảnh minh họa: Trung tâm nghiên cứu thực phẩm).

Không chỉ có thể nhận biết axit benzoic có trong thực phẩm bằng mắt thường, bạn hoàn toàn có thể phát hiện trong loại thực phẩm mình chọn sử dụng có chứa phẩm màu, chất chống oxi hóa, chất tạo đặc và một số phụ gia thực phẩm khác hay không?

Các chất phẩm màu thường được kí hiệu trên thực phẩm từ (E100 - E199): Đây là nhóm các chất có vai trò chính là tạo màu nhưng đôi khi còn có thể làm thay đổi hương, mùi vị của thực phẩm, giúp cho thực phẩm có màu sắc bắt mắt hơn.

Các chất chống oxi hóa kí hiệu từ (E300-E399): Đây là các chất có công dụng chống lại các phản ứng oxi hóa trong thực phẩm, làm chậm quá trình chín của hoa quả, giúp hoa quả không bị mất màu, không bị hỏng. Vitamin C và vitamin E là 2 ví dụ về chất chống oxi hóa tự nhiên và an toàn.

Các chất tạo đặc (E400-E499): Các chất này có công dụng giúp thực phẩm giữ hình dạng, trạng thái của mình, ngăn cản các thành phần trong thực phẩm tự tách nhau ra.

Chất điều chỉnh độ chua và chất chống vón (E500-E599): Có tác dụng tạo và điều chỉnh độ chua, chống vón cục trong thực phẩm.

Chất tăng cường vị (E600-E699): Đây là nhóm chất không đem lại vị cho món ăn nhưng lại làm tăng cường độ của mùi vị, tăng sự cảm nhận mùi vị.

chọn
'Dòng tiền đổ về bất động sản chưa có hoặc rất ít'
Lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc cho rằng trong thời điểm này, khi các hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa phục hồi rõ rệt thì dòng tiền đổ về bất động sản chưa có hoặc rất ít.