Lợi nhuận của Apple sẽ giảm 29% nếu bị Trung Quốc trả đũa

Theo The Next, nếu Trung Quốc trả đũa Hoa Kì vì lệnh cấm đối với Huawei, tập đoàn công nghệ hàng đầu nước này thì Apple có thể sẽ phải đối diện với khoản thiệt hại lên tới 29% lợi nhuận của hãng.
Lợi nhuận của Apple sẽ giảm 29% nếu bị Trung Quốc trả đũa - Ảnh 1.

Lợi nhuận của Apple sẽ giảm 29% nếu bị Trung Quốc trả đũa.

Cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung: Cả Apple, Huawei chịu thiệt

Lệnh cấm Huawei, tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc, đã làm tê liệt các hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn này trên toàn cầu. Để trả đũa Mỹ về lệnh cấm này, rất có thể Trung Quốc cũng sẽ nhắm tới một tập đoàn Mỹ tương tự Huawei, đó là Apple, hãng sản xuất điện thoại lớn thứ ba thế giới.

Goldman Sachs, một chuyên gia kinh tế cho biết Apple sẽ mất tới 29% lợi nhuận nếu Trung Quốc đưa ra lệnh cấm Apple bán các sản phẩm của mình tại nước này. Hơn 17% doanh số của Apple đến từ Trung Quốc, do đó nếu chính phủ Trung Quốc hành động thật thì đó là một thông tin xấu đối với Apple.

Nhưng đó mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Tất cả các nhà máy sản xuất của Apple đều nằm ở Trung Quốc, điều đó có nghĩa là nếu chính phủ Trung Quốc mạnh tay với Apple, hãng này sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn rất nhiều con số 29% trên.

Tuy nhiên, một biện pháp trả đũa nhắm vào sản xuất của Apple không phải là một ý tưởng hay khi mà nó sẽ mang lại những tiêu cực cho việc làm của những người lao động tại đây.

Về phần mình, Apple cũng đã cân nhắc đưa sản xuất ra ngoài Trung Quốc, tuy nhiên điều này, theo các chuyên gia, nói thì luôn dễ hơn làm.

Đứng về phía người tiêu dùng, rất nhiều người bày tỏ mong muốn căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm được xoa dịu. Mặt khác, nếu căng thẳng kéo dài sẽ có những tác động bất lợi lớn đến tình hình phát triển công nghệ chung của thế giới.

Tag:
chọn
Becamex TDC lên kế hoạch lợi nhuận tăng gấp gần 3 lần cùng kỳ, hủy chia cổ tức 2022
Năm 2023, Becamex TDC đặt mục tiêu doanh thu giảm 52,5% so với cùng kỳ, song mục tiêu lợi nhuận sau thuế tăng gần 300%. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến thu về 465 tỷ đồng từ bán sản phẩm từ 3 dự án tại Bình Dương trong năm nay.