Không sợ ARM, Huawei sẽ vẫn tiếp tục sản xuất chip trong tương lai?

Huawei đã có giấy phép vĩnh viễn sử dụng kiến trúc ARMv8, có thể phát triển độc lập mà không cần đến sự hỗ trợ của ARM hay Qualcomm.

Không sợ ARM, Huawei sẽ vẫn tiếp tục sản xuất chip trong tương lai? - Ảnh 1.

Huawei đã có giấy phép vĩnh viễn sử dụng kiến trúc ARMv8.

ARM dừng hợp tác: Huawei vẫn sống tốt

Theo Sina, cách đây không lâu, ngày 7/1/2019, Huawei đã khiến cả thế giới công nghệ phải chú ý khi ra mắt bộ vi xử lí di động dựa trên kiến trúc ARM với tên gọi Kunpeng 920. Huawei tự hào tuyên bố, con chip Kunpeng 920 có hiệu suất xủ lí tăng 25% so với những con chip tiêu chuẩn hiện tại.

Theo thông tin Huawei cung cấp, con chip Kunpeng 920 áp dụng quy trình sản xuất 7nm và dựa trên kiến trúc ARM và được thiết kế bởi Huawei.

Ngoài ra, bộ chip xử lí Kirin đang chạy trên các mẫu điện thoại của Huawei cũng được phát triển dựa trên giấy phép của ARM. Cư dân mạng Trung Quốc thời điểm đó đã đặt ra câu hỏi: Hai loại chip của Huawei đều dựa trên giấy phép ARM, nếu nó bị vô hiệu hóa thì sao? Huawei có thẻ giống ZTE khi Hoa Kì ra lệnh cấm hay không?

Theo đại diện của Huawei, họ đã có được giấy phép vĩnh viễn cho kiến trúc ARMv8, gồm giấy phép của cả hai tiến trình 32bit và 64 bit . Các bộ xử lí hiện tại Huawei đang sản xuất được sử dụng giấy phép này.

Huawei nhấn mạnh rằng họ hoàn toàn có thể tự thiết kế bộ xử lí ARM một cách độc lập, làm chủ công nghệ cốt lõi và hoàn thành quyền sở hữu trí tuệ.

Nói cách khác, ngay cả khi ARM bị ép buộc dừng hợp tác, cấp phép cho Huawei dưới những áp lực nhất định, Huawei sẽ không bị ảnh hưởng. Việc phong tỏa kĩ thuật sẽ không còn là rào cản và việc phát triển chip của Huawei sẽ được tiếp tục trong tương lai.

Trước đó, ARM tuyên bố chấm dứt hợp tác với Huawei, nhiều người lo ngại rằng với việc không còn được phép sử dụng các kiến trúc ARM, Huawei sẽ không thể tiếp tục chế tạo chip, đồng nghĩa với việc các hoạt động sản xuất điện thoại của hãng sẽ bị đóng băng.

Hiện Huawei đang là nhà sản xuất điện thoại thông mình đứng thứ hai thế giới với thị phần 17%, chỉ xếp sau Samsung với 21% thị phần. Ngoài ra, tập đoàn này còn được biết đến là nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên việc sản xuất của Huawei phụ thuộc rất lớn vào nguồn linh kiện đến từ bên ngoài, đặc biệt là từ các công ty Mỹ. Theo số liệu thống kê, năm 2018 Huawei đã bỏ ra 11 tỉ đôla chỉ để mua chip, bán dẫn, linh kiện từ các tập đoàn công nghệ của Hoa Kì như Qualcomm, Intel,…

chọn