Project Z: Lối thoát cho Huawei khi bị Google ‘cấm cửa’?

Theo trang The Information, hệ điều hành đang được Huawei phát triển này có tên nội bộ là "Project Z", nhằm thay thế cho Google Android, dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay.
Project Z: Lối thoát cho Huawei khi bị Google ‘cấm cửa’? - Ảnh 1.

Hệ điều hành đang được Huawei phát triển này có tên nội bộ là "Project Z", nhằm thay thế cho Google Android.

Project Z vẫn chạy được các ứng dụng Android, dùng mượt như IOS

Giám đốc điều hành mảng kinh doanh và tiêu dùng của Huawei, ông Richard Yu, cho biết hệ điều hành riêng do hãng tự phát triển có thể sẽ ra mắt sớm nhất là vào mùa thu năm nay.

Huawei chưa xác nhận thông tin trên, nhưng cũng không quá ngạc nhiên nếu thông tin này trở thành sự thật vì thời gian gần đây, Google đã quyết định đình chỉ hỗ trợ Android cho Huawei, đe dọa tương lai những mẫu smartphone của hãng này.

Ông Richard Yu tiết lộ hệ điều hành này sẽ tương thích với tất cả mọi ứng dụng Android hiện nay. Không những thế, nó còn làm tăng hiệu năng lên tới 60% so với các phiên bản Android của Google. Điều này đạt được là do hệ điều hành của Huawei sử dụng kiến trúc microkernel mới.

Còn trong một thông tin rò rỉ trên tờ The Information, hệ điều hành "cây nhà lá vườn" do Huawei tự phát triển có tên gọi là Project Z, được phát triển trong nhiều năm qua. Được biết Huawei đang tăng tốc dự án này trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang ngày càng leo thang căng thẳng.

Trong một cuộc phỏng vấn, Richard Yu thừa nhận rằng việc bị chính phủ Hoa Kì cấm vận và Google dừng hợp tác là một bất ngờ lớn với ông, điều này đã bắt buộc các cộng sự của ông ở Thâm Quyến phải nhanh chóng cho ra hệ điều hành mới của riêng mình.

Tuy nhiên, theo nguồn tin The Information, việc phát triển hệ điều hành mới này còn rất nhiều vấn đề và Huawei vẫn còn phải chờ các nhà phát triển bên thứ ba tạo ra ứng dụng cho nó.

"Điều này dễ dàng hơn ở trong nước nhưng sẽ là một thách thức lớn đối với các nhà phát triển ngoài Trung Quốc" Yu nói.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây Bộ Thương mại Hoa Kì đã cấp giấy phép tạm thời cho phép Huawei sử dụng các phần mềm của công ty Mỹ đến hết ngày 19/8 năm nay, điều này có nghĩa là các thiết bị của Huawei sẽ vẫn được cập nhật trong vòng 3 tháng nữa. Hết thời hạn này, đòi hỏi Huawei phải sớm có cho mình một hệ điều hành hoàn chính.

Tag:
chọn