Phó Chủ tịch Huawei: ‘Chúng tôi không muốn xây dựng một bức tường về công nghệ’

Đây là khẳng định của ông Ken Hu, Phó Chủ tịch Huawei, khi nói về cáo buộc gián điệp gần đây của chính phủ các nước, đã tạo ra rào cản trong kinh doanh, sản xuất của hãng.
Phó Chủ tịch Huawei: ‘Chúng tôi không muốn xây dựng một bức tường về công nghệ’ - Ảnh 1.

Ken Hu, Phó Chủ tịch Huawei: "Chúng tôi không muốn xây dựng một bức tường về công nghệ".

Huawei phủ nhận các cáo buộc gián điệp

Đứng trước những cáo buộc của chính phủ Mỹ về các hoạt động gián điệp, Phó Chủ tịch Huawei, của ông Ken Hu, nói rằng đó là những "cáo buộc không có căn cứ".

Vị phó chủ tịch tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc cho rằng việc chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen khiến một loạt các công ty dừng hợp tác đã khiến các hoạt động thương mại của hãng trên toàn cầu bị gián đoạn.

Huawei nhấn mạnh điều này sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm, cắt đứt chuỗi cung ứng toàn cầu và phá vỡ sự cạnh tranh công bằng trên thị trường. Theo đó, lãnh đạo này cho biết Huawei "không muốn xây dựng một bức tường về thương mại, cũng như xây dựng một bức tường về công nghệ".

Theo tin đã đưa, Huawei, hãng viễn thông lớn nhất Trung Quốc, đã bị chính phủ Hoa Kì và nhiều nước khác cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Ngày 15/5, Nhà Trắng chính thức đưa Huawei vào danh sách đen, cấm các công ty Mỹ có quan hệ hợp tác kinh doanh với tập đoàn này. Ngay sau đó, một loạt các công ty như Google, ARM, Intel, Qualcomm, Panasonic, Microsoft… tuyên bố chấm dứt hợp tác với Huawei, phủ một bóng đêm u ám lên tương lai tập đoàn này.

Các nhà mạng lớn tại Nhật và Anh cũng ra thông báo sẽ dừng bán tất cả các sản phẩm của Huawei ở các nước. New Zealand, Úc tuyên bố cấm các thiết bị mạng Huawei trên đất nước họ.

Về phần mình, Huawei vẫn tự tin khẳng định có đủ khả năng để chống lại cuộc khủng hoảng này. Hiện tại, Huawei là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia lớn nhất Trung Quốc, có quan hệ thương mại với 170 quốc gia, vùng lãnh thổ. Huawei cũng là nhà sản xuất di động thứ hai thế giới, và là hãng công nghệ đi đầu trong cuộc cách mạng 5G, cuộc cách mạng được cho là mạch máu mới của nền kinh tế.

Tag:
chọn