Luật Đất đai sửa đổi sẽ cần 8 - 12 tháng để ngấm thị trường

Chuyên gia Batdongsan.com.vn cho rằng không nên quá kỳ vọng việc thông qua Luật Đất đai 2024 sẽ giúp thị trường phục hồi nhanh chóng, cần độ trễ khoảng 8 – 12 tháng để luật được được thẩm thấu và thực thi.

Theo chuyên gia, cần độ trễ khoảng 8 – 12 tháng để Luật Đất đai (sửa đổi) được thẩm thấu (Ảnh: Hoàng Huy). 

Cùng với Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) được thông qua hồi cuối tháng 11/2023, Luật Đất đai (sửa đổi) tiếp tục được thông qua trong tháng 1/2024 đã tạo ra hành lang pháp lý quan trọng cho thị trường bất động sản (BĐS). 

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), việc thông qua Luật Đất đai 2024 là bước ngoặt quan trọng, giúp giải quyết các vấn đề pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của thị trường bất động sản theo hướng minh bạch, bền vững.

Song, phải đến năm 2025 chính sách mới chính thức có hiệu lực, các quy định mới trong luật mới có cơ sở để áp dụng vào thực tế và thay đổi thị trường. Trong bối cảnh hiện tại, Luật Đất đai 2024 sẽ góp phần tiếp thêm niềm tin giúp người mua nhà an tâm hơn để quay lại với bất động sản.  

Dước góc độ chuyên gia, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng việc Luật Đất đai sửa đổi thúc đẩy định giá đất sát với mặt bằng giá thị trường, nâng cao hiệu quả sử dụng đất sẽ giúp giá đất tăng trưởng bền vững.

Cùng với đó, người dân trong diện giải tỏa cũng được hưởng chế độ đền bù tốt hơn. Các đối tượng tiếp cận đất đai như người mua nhà sẽ được mở rộng cơ hội, có cơ chế giá hợp lý hơn.

Đồng thời, dự luật có quy định đất kết hợp sử dụng đa mục đích, chuyển đổi đất nông nghiệp góp phần tích tụ đất đai cho sản xuất; quyền cho thuê, liên doanh liên kết đối với đơn vị sự nghiệp công lập; nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp đối với đối tượng không phải là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp; mở rộng trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất…

Qua đó, giúp nâng cao hiệu quả sử dụng đất, góp phần tăng giá các loại đất từ đất nông nghiệp, đất phi thương mại.

Ngoài ra, luật cũng có các quy định nhằm gia tăng cơ hội tiếp cận đất cho nhiều người mua nhà hơn, bảo vệ đầy đủ hơn quyền lợi của người người mua nhà, bao gồm việc mở rộng phạm vi quyền sử dụng đất cho công dân Việt Nam, kể cả những người mua nhà đang định cư, sinh sống ở nước ngoài.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng lưu ý: "Không nên quá kỳ vọng việc thông qua Luật Đất đai 2024 sẽ khiến cho thị trường bất động sản phục hồi nhanh chóng. Cần độ trễ khoảng 8 – 12 tháng để luật được được thẩm thấu và thực thi. Đó cũng là lý do Quốc hội thông qua sớm, để từ đây đến năm 2025, các bên tham gia thị trường cùng thảo luận, lĩnh hội và chuẩn bị áp dụng". 

chọn
Hình ảnh đường bộ ven biển qua huyện Hải Hậu, Nam Định đã cơ bản hoàn thành
Tuyến đường bộ ven biển đoạn qua huyện Hải Hậu, Nam Định từ cầu Hà Lạn đến cầu Thịnh Long đã cơ bản hoàn thành.