Du khách không chỉ nhớ đến Tây An nhờ di tích lăng mộ Tần Thủy Hoàng hay là nơi bắt đầu cho con đường tơ lụa huyền thoại mà còn bởi Tây An nổi tiếng với con phố ẩm thực với hơn 300 món ăn đặc sản, khiến bao thực khách phải lưu luyến.
Bánh bao nhân nước thịt (tangbao)
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2733_hinh_14.jpg) |
Tangbao nhân nước thịt là một loại bánh bao đặc sản nổi tiếng của Tây An. (Ảnh: TripAdvisor) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2644_hinh_4.gif) |
Không giống với những loại bánh bao khác, Tangbao với vỏ bánh mỏng bọc bên trong là nhân thịt cừu hoặc thịt bò và nước thịt. (Ảnh: linisgod) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2754_hinh_23.jpg) |
Nước thịt hòa quyện cùng nhân thịt và vỏ bánh, tạo nên món ngon có hương vị đậm đà, ăn cùng với dấm và ớt ngâm. Món ăn này rất cay tuy nhiên vẫn được nhiều thực khách yêu thích. (Ảnh: china) |
Thịt bò hấp và bột lúa mì (Fenzhengrou)
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2650_hinh_6.jpg) |
Thịt bò hấp và bột lúa mì tiếng hoa còn gọi là Fenzhengrou mang đậm hương vị ẩm thực Hồi giáo ở Tây An. Hương vị thơm ngon của Fenzhengrou hấp dẫn bất kì thực khách nào đặt chân đến đây. (Ảnh: chinasichuanfood) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2634_hinh_1.jpg) |
Để chế biến ra Fenzhengrou thơm ngon phải sử dụng tới 23 loại thảo mộc, bột lúa mì, các loại gia vị khác nhau, nêm nếm cẩn thận và hấp trong khoảng 7 giờ đồng hồ. Đặc biệt là thưởng thức món này lúc còn nóng và uống kèm với nước trà, để trung hòa lượng mỡ bò tránh bị ngấy. (Ảnh: gochengdu) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/11/11/in_article/3320_hinh_27.jpg) |
(Ảnh: pinterest) |
Mì biangbiang
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2756_hinh_24.jpg) |
Không một vị khách nào không nhớ đến Tây An nhờ món mì với cái tên độc đáo này, chữ biang trong tiếng hoa là chữ phức tạp nhất, được tạo thành từ 60 nét chữ, mô phỏng âm thanh phát ra từ sợi mì khi nhào bột. (Ảnh: seattle.eater) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2759_hinh_25.jpg) |
Sợi mì được làm từ gạo và dai ngon hơn nhờ thêm trứng và dầu vào bột. Du khách có thể tìm thấy mì biangbiang ở các quán mì ở Tây An, có các loại mình nóng, lạnh, mì rau và mì trứng. Một phần mì được nêm nếm ớt đỏ, tỏi xắt hạt lựu, dấm và chan dầu nóng trước khi phục vụ ra cho khách. (Ảnh: jugernauts) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/11/11/in_article/4941_hinh_28.jpg) |
Mì biangbiang cũng có phiên bản cầu kỳ hơn là ăn cùng thịt om và rau các loại. (Ảnh: gastrolust) |
|
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/11/11/in_article/5146_fgh.jpg) |
(Ảnh: xiancuisine) |
Mì lạnh (liangpi)
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2729_hinh_13.jpg) |
Không chỉ Nhật Bản mới có mì lạnh, mà ngay ở Tây An du khách cũng dễ dàng có cơ hội thưởng thức mì lạnh mang hương vị rất riêng của Tây An. Mì lạnh ở Tây An gọi là Langpi được làm từ bột mì hoặc bột gạo, có nước sốt với nhiều hương vị khác nhau. (Ảnh: Wiki) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2724_hinh_12.jpg) |
Một đĩa Langpi bao gồm có sợi mì gạo để nguội, giá đỗ, tỏi, tiêu bột, dưa chuột thái sợi và nước sốt ớt cay, có thể ăn với trứng. (Ảnh: pinterest) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2743_hinh_18.jpg) |
Món mì lạnh độc đáo này rất phù hợp để ăn vào mùa hè. (Ảnh: xianfoods) |
Bánh Burger Tây An (Roujiamo)
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2746_hinh_19.jpg) |
Bánh Burger Tây An hay còn được gọi là roujiamo là món ăn vặt nổi tiếng của người dân địa phương. Roujiamo có thể được coi là bánh hamburger cổ nhất thế giới, xuất hiện từ thời đại nhà Tần, cách đây khoảng 2000 năm. (Ảnh: chinafood) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2717_hinh_8.gif) |
Thành phần để làm một roujiamo rất đơn giản là vỏ bánh ở ngoài được nướng trên bếp than thay vì bếp điện như hamberger, nhân kẹp bên trong là phần thịt say có thể là thịt heo, bò hoặc cừu được hầm trong nhiều giờ. (Ảnh: ahsb16) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2637_hinh_2.gif) |
Ngày nay, Roujiamo trở thành biểu tượng cho văn hóa ẩm thực Tây An, mỗi du khách khi đến đây đều không quên thưởng thức một bữa ăn nhẹ với roujiamo. (Ảnh: jjongho5959) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/11/12/in_article/0509_hinh_29.jpg) |
(Ảnh: seriouseats) |
Vụn bánh mì chan canh thịt cừu (Yangrou paomo)
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2644_hinh_4.jpg) |
Yangrou paomo là một trong những món ăn tiêu biểu nhất đặc trưng của địa phương ở Tây An. Nó cũng là món ăn đặc biệt ở vùng Sơn Tây và là món ăn nhẹ nổi tiếng mang đậm phong cách Hồi giáo được nhiều người yêu thích. (Ảnh: topchinatravel) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/11/12/in_article/5328_hinh_30.jpg) |
Yangrou Paomo còn gọi là món canh thịt cừu và vụn bánh mì. Nguyên liệu chính cho món ăn này là thịt cừu và bánh mì. Đầu tiên, bánh mì được lựa chọn cẩn thận sau đó xé ra thành những miếng nhỏ, canh thịt cừu được nêm nếm gia vị vừa ăn và không thể thiếu những thành phần quan trọng như hẹ, hồi, thì là, trái bả đậu, tro gai của Trung Quốc... Sau đó, chan nước thịt cừu vào vụn bánh mì cho từng miếng bánh thấm đẫm hương vị, ăn kèm với tỏi ngọt và sate ớt để món ăn thêm thơm ngon, trọn vị. (Ảnh: china) |
|
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2646_hinh_5.gif) |
Đây là một món ăn tuyệt ngon mang hương vị đậm đà, giàu dinh dưỡng và rất dễ ăn. (Ảnh: xianfamousfood) |
Thịt xiên nướng (chuan'er)
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2751_hinh_21.jpg) |
Thịt xiên nướng là món ăn đường phố hấp dẫn ở Tây An, chỉ khoảng từ 1 đến vài tệ là có thể thoải mái thưởng thức các loại xiên nướng như bò, gà, cừu... (Ảnh: xianfood) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2638_hinh_2.jpg) |
Thịt được xiên vào tăm tre tẩm gia vị và ớt bột, sau đó nướng trên bếp than hồng, mùi thơm phảng phất khắp cả khu phố khiến thực khách khó cưỡng lại sự thèm ăn. (Ảnh: chinafoos) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2651_hinh_7.gif) |
(Ảnh: xianfood) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2640_hinh_3.gif) |
(Ảnh: linisgod) |
Bánh gạo nếp chà là (zenggao)
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2719_hinh_9.jpg) |
Được chế biến từ gạo nếp, quả chà là và đậu đỏ, bánh zenggao là thức ăn sáng phổ biến của người dân địa phương Tây An. (Ảnh: dreamstime) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/11/13/in_article/2456_hinh_31.jpg) |
Được nấu trong nồi đất nung cổ xưa gọi là zeng cho ra loại bánh thơm ngọt vị trái cây vào dai dẻo của gạo nếp, đậu đỏ. (Ảnh: wanhuajing) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/11/13/in_article/2153_hinh.gif) |
(Ảnh: chaofanzhuan) |
Nước ép lựu
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/11/13/in_article/3250_hinh_32.jpg) |
Lựu là loại hoa quả đặc trưng báo hiệu mùa thu đã về ở Tây An. Nước ép lựu đỏ lịm, thanh mát ăn kèm với thịt xiên nướng là sự kết hợp hoàn hảo kích thích vị giác. (Ảnh: hiveminer) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2735_hinh_15.jpg) |
(Ảnh: travelblog) |
![Lưu luyến hương vị ẩm thực Tây An, Trung Quốc luu luyen huong vi am thuc tay an trung quoc](https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/thuonghth/102017/10/15/in_article/2652_hinh_7.jpg) |
Nước ép lựu tươi ngon, bắt mắt được bán trên khắp các con phố ở Tây An. (Ảnh: thewildlife) |
TOUR ẨM THỰC
|
Ba đặc sản nước ngoài nổi tiếng ở Sài Gòn
Giữ nguyên vị và thâm niên lâu năm là những ưu thế khiến chè Campuchia, cháo Tiều, hay mì vịt tiềm hút khách ở Sài ...
|
|
Một tour thưởng thức ẩm thực đường phố Thái Lan
Xôi xoài, kem dừa và pad Thái...là những món ăn đường phố nổi tiếng ở đất nước Chùa Vàng mà bạn không nên bỏ lỡ ...
|
|
Nếm 5 món ngon 'gây thương nhớ' của Mộc Châu
Mộc Châu không chỉ là điểm đến lý tượng của những mùa hoa rực rỡ, hay khí hậu thiên nhiên trong lành được ví như ...
|