8 điều nhất định phải trải nghiệm khi du lịch Lệ Giang cổ trấn

Lệ Giang là một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Trung Quốc với những thị trấn cổ kính, phong cảnh thiên nhiên ngoạn mục và đời sống bình dị của người dân bản địa.

1. Đi dạo phố cổ Lệ Giang

(Ảnh: @joannejojobi,@cocoanext, @seosum)

Phố cổ Lệ Giang nổi tiếng là nơi còn lưu giữ văn hóa và phong tục dân tộc truyền thống ở Trung Quốc. Ở đây, những ngôi nhà được xây với kiến trúc cổ và được bao quanh bởi  cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. 

Phố cổ với những tòa nhà cũ rêu phong, các con đường nhỏ hẹp, và vô số địa điểm ăn uống, mua sắm, thư giãn, làm cho Lệ Giang trở thành một nơi tuyệt đẹp thu hút khách du lịch tới tham quan. Bạn có thể đi bộ trên những con đường yên bình nơi này và cảm nhận cuộc sống bình dị cũng như những món ăn bản địa.

2. Tận hưởng khung cảnh thiên nhiên tại Núi tuyết Ngọc Long

(Ảnh: @wewel_yang, @mmmmmilkkkkk)

Ngọc Long được coi là núi linh thiêng đối với người dân địa phương. Dãy núi này bao gồm 13 đỉnh phủ tuyết quanh năm và kéo dài 15 km. Những ngọn núi này bao phủ khu vực rộng lớn giống như con rồng màu trắng bạc giữa trời nên gọi là "Ngọc Long". Đây là ngọn núi thứ 71 trong những ngọn núi cao nhất thế giới.

Phong cảnh của những ngọn núi và các khu vực xung quanh rất đẹp, khiến nơi đay là điểm đến du lịch của rất nhiều người. Bạn có thể đi cáp treo Glacier Park lên đến đỉnh cao ở độ cao khoảng 4.000 mét và ngắm cảnh trên dọc đường đi.

3. Thưởng thức chương trình Ấn tượng Lệ Giang

(Ảnh: pinterest)

Ấn tượng Lệ Giang là một chương trình văn hóa về truyền thống và lối sống của người Naxi, Yi và Bai ở trong khu vực. Chương trình này diễn ra trong nhà hát ngoài trời cao khoảng 3.100 mét so với mực nước biển, nằm trên đường cao tốc trên núi Ngọc Long. Nhà hát vòng tròn khác thường được thiết lập để những ngọn núi tuyệt đẹp là một phần quan trọng trong bối cảnh của chương trình.

Hàng trăm diễn viên nghiệp dư, ca sĩ và vũ công tham gia và điều đặc biệt chính là tất cả họ đều là người dân tộc thiểu số địa phương. Chương trình sử dụng tổng hợp hệ thống âm thanh, sánh sáng, những bài hát dân gian địa phương, và màu sắc của trang phục truyền thống, ngựa và trống. Sự pha trộn của các bài hát dân gian, điệu nhảy và nghi lễ truyền thống khiến nhiều người bị cuốn hút khi xem chương trình.

4. Khám phá làng cổ Shuhe

(Ảnh: The Loop HK, Visionsoftravel)

Shuhe là một ngôi làng nhỏ nằm ở phía bắc của Lệ Giang. Ngôi làng này khá nổi tiếng khi còn lưu giữ những kiến trúc cổ. Dù cùng nằm trong quần thể du lịch của Lệ Giang nhưng ngôi làng này lại có lợi thế lớn so với phố cổ Lệ Giang đó là giữ được sự mộc mạc và yên tĩnh. Vị trí tách riêng nên không quá nhiều khách du lịch biết tới, điều đó là là ưu điểm khi các đường phố ít đông người, thức ăn và chỗ ở cũng rẻ hơn.

 5. Chiêm ngưỡng những bức tranh lịch sử ở làng Baisha

(Ảnh: Yunnanadventure)

Baisha là ngôi làng cổ nổi tiếng với những bức tranh đẹp. Baisha Murals hay tranh tường Baisha thu hút khá nhiều khách du lịch tới tham quan, đặc biệt là những người thích hội họa, lịch sử và văn hóa. 

Những ưu điểm này là một phần trong Di sản văn hóa thế giới của Lệ Giang. Các bức tranh tường độc đáo với sự pha trộn của một số tôn giáo (địa phương, Phật giáo Đại thừa, Phật giáo Tây Tạng và Đạo giáo).

Ngôi làng nằm ở thị trấn Baisha, cách Lệ Giang khoảng 10 km về phía Bắc. Đây là nơi sinh và trung tâm chính trị của dân tộc thiểu số Naxi.

6. Đi bộ dọc theo hẻm núi Tiger 

(Ảnh: @BrokenSphere@helenav)

Hẻm núi Tiger Leaping ( Hẻm núi Hutiao) được cho là hẻm núi sâu nhất thế giới. Nó nằm khoảng 100 km về phía Tây Bắc giữa phố cổ Lệ Giang, Núi Tuyết Ngọc Long và Núi Tuyết Haba (Núi tuyết Cáp Ba). Đây là điểm đến tuyệt đẹp với phong cảnh thiên nhiễn hữu tình, yên bình. Hẻm núi được coi là một trong những con đường mòn đi bộ đường dài tốt nhất ở Trung Quốc.

 7. Đi bar trong Phố cổ Lệ Giang

 (Ảnh: Malgorzata Kopczynska)

Dù là khu phố cổ nhưng nơi đây vẫn có những quán bar hiện đại để phục vụ du khách nước ngoài. Quán bar ở phố cổ Lệ Giang có đầy đủ mọi thứ phục vụ nhu cầu cho tất cả mọi người ở Lệ Giang. Từ cocktail, và các loại rượu tây và rượu ủ truyền thống địa phương có tên Thanh Lệ Giang, ngoài ra còn có những DJ chuyên nghiệp biểu diễn tại đây. 

Sakura là quán bar lớn nhất ở Lệ Giang được nhiều khách du lịch và người dân địa phương lui tới. Quán bar nổi tiếng khác là Riding Alone for Thousands of Miles và A Meter Sunshine. Thậm chí, ở đây còn có các buổi trình diễn ladyboy Thái và biểu diễn văn hóa của các dân tộc thiểu số địa phương.

8. Ghé thăm hồ Lugu - "Vương quốc của phụ nữ"

(Ảnh: MSN, Tiantan)

Hồ Lugu được gọi là "cao nguyên Pearl", cách khoảng 200 km từ phố cổ Lệ Giang. Di chuyển tới đây mất khoảng 6 giờ đồng hồ. Lugu là hồ nước rất đẹp và yên bình ở biên giới của tỉnh Vân Nam và tỉnh Tứ Xuyên.

Ở đây có 5 hòn đảo, 3 bán đảo được nối với nhau bằng một con đường lát đá nhỏ. Nước rất trong và độ trong suốt đạt tới 12 mét. Nơi đây, người Mosuo đang sinh sống và hiện họ vẫn giữ phong tục mẫu hệ nên được gọi là "Vương quốc của phụ nữ".