Mâm cỗ Trung thu có những gì? Tham khảo cách bày trí mâm cỗ Trung thu năm 2021

Mâm cỗ Trung thu có những gì là thắc mắc của rất nhiều gia đình trẻ khi chuẩn bị đồ cúng cho ngày Tết Đoàn viên sắp tới. Tham khảo cách bày trí mâm cỗ đẹp trong bài viết sau để Trung thu năm 2021 của gia đình được đầy đủ và thêm phần ý nghĩa.

Mâm cỗ Trung thu có những gì? Cách bày trí mâm cỗ Trung thu cho gia đình năm 2021

Bày trí mâm cỗ cúng gia tiên trong dịp Lễ Trung thu được xem là một truyền thống tốt đẹp mà nhiều gia đình Việt vẫn thực hiện lâu nay. Vậy một mâm cỗ Trung thu có những gì mới đầy đủ và hoàn hảo nhất? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn có thể tham khảo hai cách bày trí dưới đây:

Bày trí mâm cỗ Trung thu truyền thống

Mâm cỗ Trung thu truyền thống thường không quá khắt khe trong khâu lựa chọn đồ cúng mà sẽ tùy vào điều kiện của từng gia đình cũng như đặc trưng vùng miền để bày trí đúng chuẩn. Tuy nhiên, điểm chung mà mọi gia đình cần bày trí cho một mâm cỗ Trung thu truyền thống sẽ gồm:

- Hương (nhang), đèn cầy, gạo, muối, lư hương.

- Mâm đồ ăn gồm các món chay hoặc mặn tùy điều kiện từng gia đình như xôi, cháo, chè, gà luộc,…

- Mâm bánh với các loại bánh trung thu, bánh ngọt, bánh xốp, kẹo,...

- Mâm ngũ quả gồm các loại trái cây tươi tùy sự lựa chọn của từng gia đình

- Hoa tươi đặc trưng mỗi miền

Mâm cỗ Trung thu có những gì? Tham khảo cách bày trí mâm cỗ Trung thu năm 2021 - Ảnh 1.

Nguồn: Infonet

Bày trí mâm ngũ quả Trung thu

Để gia đình có một mâm cỗ Trung thu truyền thống đẹp mắt không thể không kể đến sự đóng góp “xuất sắc” của mâm ngũ quả. Theo phong tục truyền thống, mâm ngũ quả Trung thu sẽ được bày trí nhiều loại trái cây để gia tăng màu sắc và sự phong phú của mâm cỗ. Tùy vào từng vùng miền mà những loại trái cây trong mâm ngũ quả sẽ được thay đổi cho phù hợp. Dưới đây sẽ là một số gợi ý về cách bày trí mâm ngũ quả Trung thu theo miền mà bạn có thể tham khảo:

Cách bày và trang trí mâm ngũ quả Trung thu ở miền Bắc

Đối với người miền Bắc, mâm ngũ quả Trung thu sẽ gồm có chuối, bưởi, đào, hồng và cam hoặc quýt. Trong cách bày trí mâm ngũ quả, nải chuối sẽ được đặt ở giữa và phía dưới cùng để đỡ lấy toàn bộ những trái cây khác. Ở trong lòng những nải chuối sẽ là quả bưởi tròn, căng mọng. Những loại trái cây khác như đào, hồng và quýt sẽ lần lượt được bày ở xung quanh chuối, thể hiện sự no đủ và sum vầy cho gia đình.

Mâm cỗ Trung thu có những gì? Tham khảo cách bày trí mâm cỗ Trung thu năm 2021 - Ảnh 2.

Nguồn: Eva

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn thêm nhiều loại quả có màu sắc khác nhau để bày thêm lên mâm ngũ quả như táo xanh, quýt vàng, ớt đỏ, phật thủ,… Tất cả đều nhằm để cầu mong tiền tài, ấm no và sung túc cho gia đình bạn.

Cách bày và trang trí mâm ngũ quả Trung thu ở miền Trung

Mâm ngũ quả Trung thu của người miền Trung thường không quá cầu kỳ hay khắt khe trong việc chọn các loại quả để bày trí. Một mâm ngũ quả của người miền Trung sẽ gồm đu đủ, mãng cầu, xoài, sung, chuối, cam quýt,… đủ các loại quả đa dạng. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người và điều kiện gia đình mà cách bày trí mâm ngũ quả cũng khác nhau. Tuy vậy, tất cả gia đình đều có chung một lòng thành kính để dâng lên tổ tiên, cầu mong bình an và may mắn.

Mâm cỗ Trung thu có những gì? Tham khảo cách bày trí mâm cỗ Trung thu năm 2021 - Ảnh 3.

Nguồn: IncenseTravel

Cách bày và trang trí mâm ngũ quả Trung thu ở miền Nam

Người miền Nam rất cầu kỳ trong việc bày trí và thờ cúng mâm ngũ quả Trung thu. Trên mâm ngũ quả của người miền Nam thường có các loại trái cây bắt buộc như mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài,... nhằm theo nghĩa “Cầu sung vừa đủ xài”. Đặc biệt, mỗi mâm ngũ quả sẽ phải có ba chân đế là ba quả dứa để thể hiện sự vững chắc, kèm theo một cặp dưa hấu biểu trưng cho lòng trung nghĩa mà người miền Nam hướng tới. 

Mâm cỗ Trung thu có những gì? Tham khảo cách bày trí mâm cỗ Trung thu năm 2021 - Ảnh 4.

Nguồn: Vietjet

Ngoài ra, người miền Nam cũng có một số điều kiêng trị khi bày mâm ngũ quả cúng rằm đó là không bày trí các loại quả như là chuối, lê, cam, quýt, vì họ quan niệm rằng, tên của các loại quả này có ngữ nghĩa “xui xẻo”, không tốt lành như: 

- Quả chuối: Từ “chuối” có cách phát âm nghe khá giống từ “chúi” trong “chúi nhủi”, thể hiện việc đi xuống, làm ăn không phất lên được, không phát triển và thành công được.

- Trái lê: Theo người miền Nam có nghĩa là lê lết, dễ đổ bể, “dậm chân tại chỗ” trong công việc và thất bại trong cuộc sống.

- Trái cam, quýt: Người miền Nam thường có câu “quýt làm cam chịu” và cho rằng các loại quả họ nhà cam mang ý nghĩa không tốt như mọi việc không hanh thông, việc làm ăn không “thuận buồm xuôi gió” và không may mắn trong cuộc sống.

Tham khảo một số mẫu bày trí mâm cỗ Trung thu năm 2021

Dưới đây là một số mâm cỗ Trung thu đẹp mắt được các gia đình chia sẻ trong các dịp Tết Trung thu. Bạn có thể tham khảo và điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình dịch bệnh và tài chính của gia đình trong năm nay.

Mâm cỗ Trung thu có những gì? Tham khảo cách bày trí mâm cỗ Trung thu năm 2021 - Ảnh 5.

Nguồn: Infonet

Mâm cỗ Trung thu có những gì? Tham khảo cách bày trí mâm cỗ Trung thu năm 2021 - Ảnh 6.

Nguồn: ChinhPhu

Mâm cỗ Trung thu có những gì? Tham khảo cách bày trí mâm cỗ Trung thu năm 2021 - Ảnh 7.

Nguồn: Infonet

Mâm cỗ Trung thu có những gì? Tham khảo cách bày trí mâm cỗ Trung thu năm 2021 - Ảnh 8.

Nguồn: Infonet

Mâm cỗ Trung thu có những gì? Tham khảo cách bày trí mâm cỗ Trung thu năm 2021 - Ảnh 9.

Nguồn: Eva

Mâm cỗ Trung thu có những gì? Tham khảo cách bày trí mâm cỗ Trung thu năm 2021 - Ảnh 10.

Nguồn: Eva

Mâm cỗ Trung thu có những gì? Tham khảo cách bày trí mâm cỗ Trung thu năm 2021 - Ảnh 11.

Nguồn: Eva

Mâm cỗ Trung thu có những gì? Tham khảo cách bày trí mâm cỗ Trung thu năm 2021 - Ảnh 12.

Nguồn: Eva

Mâm cỗ Trung thu có những gì? Tham khảo cách bày trí mâm cỗ Trung thu năm 2021 - Ảnh 13.

Nguồn: Eva

chọn
VNDirect: Trái phiếu doanh nghiệp sẽ phục hồi đáng kể trong nửa cuối năm 2023
Theo VNDirect thị trường TPDN sẽ tương đối im lìm trong nửa đầu năm 2023, phục hồi đáng kể trong nửa cuối năm nhờ lợi nhuận của doanh nghiệp khởi sắc hơn, lãi suất ổn định và cơ chế thị trường tốt hơn.