Mất vệ sinh như trứng gà nướng 5.000 đồng bán rong khắp Sài Gòn

Trứng gà nướng, bắp xào, bánh tráng nướng…là những đồ ăn vặt quen thuộc trên những xe hàng rong, luôn đắt hàng và được người trẻ vô cùng yêu thích. Nhưng chất lượng vệ sinh của các mặt hàng này chưa hẳn ai cũng biết.

Ở TP HCM, trứng gà nướng, bắp xào, cá viên chiên, bánh tráng nướng xuất hiện nhiều trên các xe đẩy hàng rong lề đường, và tập trung nhiều ở các khu vui chơi, hay trước các trường học.

Hình 1

Xe hàng rong với nhiều loại đồ ăn hấp dẫn, lôi cuốn. (Ảnh: Nguyễn Thu).

Chị H. bán hàng rong hơn 7 năm trên đường Bờ Bao Tân Thắng, gần Aeon mall Tân Phú (quận Tân Phú), kể rằng mình thu được khoảng 6-7 triệu tiền lãi mỗi tháng từ bán hàng rong, sau khi trừ hết chi phí nguyên liệu. 

"Dọc đường này nhiều học sinh, rồi mọi người đi chơi từ trong siêu thị ra thấy hay ghé mua, có khi chị bán đến 2-3h sáng, nhiều người ngồi lại ăn uống và coi như đồ nhậu luôn", chị cho biết.

Tìm đến tận nơi ở của của chị H. để mua trứng gà nướng, cơ sở sản xuất hàng rong của chị H là một căn trọ cũ kĩ và mất vệ sinh trong con hẻm không có số ở đường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú. Thời điểm phóng viên đến, chị H đang sơ chế nguyên liệu chuẩn bị hấp sơ trứng gà nướng để bán buổi chiều.

Hình 2

Không gian chế biến đồ ăn hàng rong mất vệ sinh. (Ảnh: Nguyễn Thu).

Trứng gà nướng được các xe đẩy hàng rong như chị Thu bán với giá 5.000 đồng/trứng. 

Để chế biến loại thức ăn này, đầu tiên, trứng được đục lỗ, dùng xi lanh cỡ lớn hút hết chất lỏng, đổ ra một chậu lớn rồi hòa cùng nhiều loại gia vị, chất phụ gia khử tanh và làm tăng mùi thơm. Sau đó, vỏ trứng được chất đầy vào nồi hấp.

Quá trình hấp, chất lỏng gồm cả lòng trắng lòng đỏ trứng đã được trộn gia vị, phụ gia... được bơm dần dần vào cho đến khi đầy trứng rồi hấp sơ để trứng chưa đầy nguyên liệu này chín qua.

Đến khi khách mua, trứng này sẽ được đặt lên bếp than nướng lại. 

Hình 3

Hình 4

Dung dịch với một số nguyên liệu không rõ thành phần được bơm vào trứng gà nướng. (Ảnh: Nguyễn Thu).

 Chị H bảo: "Bơm vậy để hấp nó hút xuống từ từ, trứng mới không rỗng, chắc trứng. Nếu trứng hôm nay không bán hết, hôm sau mình vẫn có thể nướng lên bán tiếp, vì nó để được khá lâu".

Điều đáng nói là trứng gà được hấp chín sơ, vì nhiệt độ cao sẽ làm trứng bị nổ, nhưng  nhiệt độ không đảm bảo sẽ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm cúm H5N1, vì vi khuẩn cúm chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 75 độ C.

Hình 5

Hình 6

Trong những góc nhà trọ cũ kĩ, nguyên liệu được để ở bất kì đâu. Thậm chí là nhà vệ sinh. (Ảnh: Nguyễn Thu).

Nguyên liệu phần lớn được sơ chế sẵn từ hôm trước, vì được mua sỉ dùng từ từ. Cùng chị H đi chợ mua rau răm, dưa leo, chị giải thích: "Rau dưa này mình có thể để lâu, chị mua lần chục kí vậy rồi để xài từ từ, mà rẻ tiền hơn". 

Tương ớt được mua theo can lớn, không có thương hiệu, không nhiều người biết. Người bán sẽ chia sang chai nhỏ lúc đi bán. Phần lớn, các chai nhỏ được được đựng là vỏ chai của các loại tương quen thuộc như Chinsu, Cholimex… Xúc xích cũng như vậy.

Dụng cụ chế biến, như xi lanh sẽ được tái sử dụng nhiều lần.

Hình 7

Tương ớt, xúc xích không rõ nguồn gốc. (Ảnh: Nguyễn Thu).

 Khi giúp chị H. "nêm gia vị" cho chất lỏng trong thau để dùng xi lanh bơm lại vào vỏ trứng, chúng tôi hỏi phụ gia gồm những gì, chị H bảo các chất phụ gia để khử tanh và làm thơm trứng gà nướng chị H cũng không rõ thành phần, vì "có mối rồi là cái gì người ta cứ đưa đến nơi cho luôn và mình cứ thế sử dụng".

Phần lớn những người bán không biết nguồn nguyên liệu mình sử dụng có nguồn gốc từ đâu, vì chỉ cần một cuộc điện thoại, bất cứ nguyên liệu nào cũng sẽ được giao tận nhà như thế này.

Nguyễn Thị Hạnh (22 tuổi, quận 9) chia sẻ: "Mình nghĩ đã là hàng rong, rất khó để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì nguyên liệu rẻ thì mới bán rẻ được. Mà nguyên liệu đã rẻ, thì rất khó đảm bảo".

Chị Thu Thảo (22 tuổi, quận Thủ Đức) chia sẻ: "Hàng rong bắt mắt từ màu sắc đến mùi vị. Quan trọng nhất là nó rẻ, rất phù hợp với túi tiền. Nếu như sinh viên làm thêm 1 tiếng đồng hồ 15.000 đồng, vào nhà hàng ăn thịt nướng vài trăm ngàn thì rõ ràng là không phù hợp. Trứng gà nướng 5.000 đồng nhiều bạn trẻ thích vì hợp hơn rất nhiều"

Hình 10

Không biết quy trình chế biến, thực phẩm hàng rong vẫn thu hút khách hàng. (Ảnh: Nguyễn Thu).


chọn
Lãnh đạo Everland chia sẻ về dự án HH5 Bắc An Khánh vừa M&A ở khu tây Hà Nội
Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, Chủ tịch Everland Lê Đình Vinh cho biết, hiện nay tình hình thị trường bất động sản phía tây Hà Nội đang ấm dần, do tập đoàn đang phối hợp với chủ khu đô thị Bắc An Khánh để hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng ô đất HH5 để có thể triển khai xây dựng từng phần ngay trong 2024.