Đà Nẵng xử phạt 212 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Ban Quản lí ATTP TP Đà Nẵng đã xử phạt 212 cơ sở với tổng số tiền gần 1,3 tỉ đồng vì vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

Đà Nẵng phạt gần 1,3 tỉ đồng vi phạm an toàn thực phẩm trong 6 tháng

Báo cáo Ban Quản lí An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã tiến hành kiểm tra 12.875 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Trong số đó, đã xử phạt hành chính 212 cơ sở với số tiền gần 1,3 tỉ đồng vì không đảm bảo ATTP.

Những trường hợp vi phạm ATTP chủ yếu là không bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm sống và thức ăn chín dẫn đến nguy cơ ô nhiễm chéo, cống rãnh khu vực chế biến thực phẩm không thông thoát, ứ đọng ảnh hưởng đến môi trường chế biến thực phẩm. Khu vực chế biến thực phẩm có côn trùng và động vật gây hại, dụng cụ bảo quản thực phẩm ăn ngay không đảm bảo vệ sinh.

Trong 6 tháng đầu năm, các cấp ngành TP Đà Nẵng đã thành lập 19 đoàn kiểm tra giám sát bảo đảm ATTP phục vụ các sự kiện, lễ hội trên địa bàn.

Các sở ngành, quận huyện đã tổ chức tuyên truyền về tiêu chí xây dựng chợ đảm bảo ATTP cho các hộ tiểu thương; đầu tư sửa chữa, xây mới các hạng mục công trình đáp ứng tiêu chí chợ đảm bảo ATTP, hướng dẫn hộ tiểu thương ghi chép nguồn gốc xuất xứ hàng hóa; kiểm soát tình hình kê khai nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa rau, trái cây, thủy sản ngoại tỉnh nhập vào các chợ…

Theo Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND TP Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với Ban Quản lí ATTP về tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị và định hướng công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới.

quan li an toan thuc pham da nang

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa làm việc với Ban Quản lí ATTP. (Ảnh: Ban Quản lí ATTP).

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Quản lí ATTP tiếp tục xây dựng qui chế phối hợp với các ngành liên quan để có các biện pháp ngăn ngừa, xử lí sớm nhất vấn đề ngộ độc trên địa bàn. Trong điều kiện hiện nay, việc sử dụng các nguồn nhân lực của các địa phương, các đơn vị cho tăng cường công tác ATTP ở tuyến cơ sở cần được quan tâm giải quyết.

Các sở ngành, quận huyện phải chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nhận thức và thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo ATTP.

Trong thời gian tới, để làm tốt công tác quản lí ATTP, lãnh đạo cần có thêm các chính sách hỗ trợ người sản xuất nông nghiệp; có qui hoạch, kế hoạch ưu tiên, khuyến khích đối với các đặc sản mang thương hiệu Đà Nẵng.

Đồng thời, Đà Nẵng cần trở thành một trung tâm phân phối vùng, cần có chợ đầu mối để kiểm soát chặt chẽ đầu vào sản phẩm. Các trung tâm giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm và cảng cá cần được đầu tư nâng cấp mạnh để thực hiện hoạt động này trở nên văn minh, đảm bảo tiêu chuẩn ATTP.

Theo Bí thư Thành ủy, người dân phải khỏe từ cái ăn hàng ngày. Người dân khỏe thì sẽ giảm áp lực cho y tế, giảm chi phí cộng đồng. Nên ATTP là một nội dung hết sức quan trọng tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

"Một thành phố kiểm soát được an toàn thực phẩm chính là một thành phố bình an, đáng sống", ông Nghĩa nhấn mạnh.

chọn