Máy ảnh 15 triệu đồng thì nên mua mirrorless hay DSLR để chụp hình đẹp?

Thị trường máy ảnh 15 triệu đồng đang được đánh giá là khá sôi nổi, bao gồm mirrorless và DSLR, phù hợp cho nhu cầu người dùng mua để chụp hình đẹp thời điểm cuối năm.

Đáp ứng nhu cầu khách hàng hay có thói quen chụp ảnh trong thời điểm giao mùa, thị trường máy ảnh 15 triệu đồng cũng có nhiều mẫu mã mới trong phân khúc tầm trung. Trong đó, các dòng máy ảnh mirrorless không gương lật nay đã có thể cạnh tranh tốt với DSLR khi mà không hề thua kém về chất lượng lẫn tính năng.

may-anh-15-trieu-dong-thi-nen-mua-mirrorless-hay-dslr-de-chup-hinh-dep

Máy ảnh DSLR và mirrorless đều cho chất lượng hình ảnh khá với những người mới chơi.

Máy ảnh 15 triệu đồng khá nhiều lựa chọn

Thông thường vào thời điểm giao mùa cuối năm, máy ảnh khá được nhiều người dùng chọn mua để trang bị cho mình khi đi chơi cùng gia đình, bạn bè.

Với ngân sách 15 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể chọn mua một máy ảnh mirrorless hay DSLR để săn ảnh cuối thu hay đầu đông đều hợp lý.

Ghi nhận thị trường máy ảnh 15 triệu đồng tại các chuỗi bán lẻ tại khu vực Quận 1, hiện có tầm khoảng 10 mẫu đang được bán cho người dùng. Theo nhân viên tên Tâm, người dùng chủ yếu cho phân khúc này là tay chơi mới, chủ yếu chụp và săn ảnh thông thường.

may-anh-15-trieu-dong-thi-nen-mua-mirrorless-hay-dslr-de-chup-hinh-dep-1

Sự cơ động là điểm mạnh của máy ảnh mirrorless.

"Phân khúc này cùng với dòng máy ảnh trên dưới 10 triệu đồng đang khá hút hàng, một vài mẫu cũng đang giảm về con số này để kích cầu thị trường cuối năm", Tâm chia sẻ thêm.

Tìm hiểu tính năng của dòng máy ảnh 15 triệu đồng, đa số chủ yếu là dòng mirrorless khá gọn nhẹ, bên cạnh một vài dòng DSLR với đầy đủ các thương hiệu phổ dụng tại Việt Nam như Canon, Nikon...

Về tính năng, máy ảnh mirrorless hay DSLR hiện đều trang bị thêm kết nối Bluetooth để chụp ảnh từ xa qua hoặc điều khiển qua điện thoại.

Một vài dòng còn thêm màn hình xoay để đa dạng góc chụp cho người dùng. Hầu hết máy ảnh giá 15 triệu đồng đều đi kèm tính năng quay video phù hợp cho những ai thích làm Vlog.

may-anh-15-trieu-dong-thi-nen-mua-mirrorless-hay-dslr-de-chup-hinh-dep-7

Máy ảnh DSLR được xem là một đối trọng mạnh của dòng mirrorless.

"Chọn máy ảnh mirrorless, người dùng được sự tiện lợi và cơ động bởi thiết kế khá gọn nhẹ. Bù lại, dòng máy ảnh này cũng có một vài nhược điểm về ngoàm kết nối, có thể gây khó chịu cho người mới làm quen chơi ảnh dù là không đáng kể", Tâm cho hay.

Nếu chọn máy ảnh DSLR trong mức giá 15 triệu thì việc gắn thêm ống kính khá thoải mái khi nâng cấp linh kiện này, bù lại thì thiết kế sẽ nặng hơn đôi chút dù không quá nhiều.

"Người dùng tùy theo nhu cầu có thể chọn lựa để mua cho phù hợp. Cũng nên lưu ý là nếu chụp cho lên tay hay là chơi ảnh thông thường thì hai dòng máy ảnh mirrorless hay DSLR đều đáp ứng tốt", Tâm chia sẻ thêm.

Dưới đây là một vài dòng máy ảnh giá 15 triệu đồng đáng lưu ý để tư vấn cho người dùng khi có nhu cầu.

Sony A6000 kèm ống kính 16-50mm - Giá tham khảo 15,99 triệu đồng

Thuộc dòng máy ảnh không gương lật, Sony A6000 được xem là phiên bản nâng cấp đáng giá của NEX-6 nên được hãng tích hợp nhiều công nghệ mới trên sản phẩm này.

Một điểm hay của thiết kế trên Sony A6000 là hãng đã đưa nút quay phim ra bề mặt để dễ nhận biết, giúp người dùng thuận tiện hơn khi sử dụng.

may-anh-15-trieu-dong-thi-nen-mua-mirrorless-hay-dslr-de-chup-hinh-dep-2

Trang bị cảm biến Exmor APS-C 24.3 MP, Sony A6000 lấy nét theo pha khá ổn và cho khả năng thu sáng hiệu quả cho dải ISO từ 100 đến 25.600.

Ngoài những tính năng truyền thống của một máy ảnh mirrorless thực thụ, Sony A6000 được xem là một đối trọng lớn để hãng cạnh tranh đối thủ, bao gồm như Olympus E-M10 hay Nikon D5300.

Canon 1500D kèm ống kính 18-50mm II - Giá tham khảo 13 triệu đồng

Canon 1500D được xem là nỗ lực của hãng trong việc tạo ra một đối trọng với mirrorless. Điều này được khẳng định qua sản phẩm khi có thiết kế gọn nhẹ so với máy DSLR truyền thống.

Về tính năng, Canon 1500D đều có đủ những gì mà một chiếc DSLR cần có như điều hướng, tinh chỉnh chế độ chụp, khóa nét hay Live-view, phù hợp cho những ai mới tập tành chơi ảnh.

may-anh-15-trieu-dong-thi-nen-mua-mirrorless-hay-dslr-de-chup-hinh-dep-3

Trang bị cảm biến hình ảnh APS-C CMOS 24MP đi kèm chip xử lý DIGIC 4+, Canon 1500D đủ để giúp người dùng chụp được những hình ảnh chất lượng thông qua hệ thống 9 điểm lấy nét với tốc độ 3 khung hình mỗi giây (fps).

Tích hợp 6 chế độ chụp cài sẵn, đủ để những người mới chơi ảnh chọn mua sản phẩm này trong giai đoạn đầu. Sản phẩm cũng đi kèm với tính năng Feature Guide để hướng dẫn người dùng làm quen với máy ảnh thuận tiện hơn.

Nikon D5600 kèm ống kính 18-55mm VR II - Giá tham khảo 14 triệu đồng

Dòng máy ảnh DSLR tầm trung Nikon D5600 là một nâng cấp đánh giá trong bối cảnh thị trường cần những sản phẩm tối ưu hơn.

Được cho là kế thừa tính năng của dòng Nikon D5500 và giao diện điều khiển Nikon D5, máy ảnh Nikon D5600 giúp hãng không chỉ đáp ứng nhu cầu người dùng, mà còn là sự cạnh tranh với các đối thủ.

may-anh-15-trieu-dong-thi-nen-mua-mirrorless-hay-dslr-de-chup-hinh-dep-5

Nikon D5600 dường như có đầy đủ một tính năng máy ảnh DSLR truyền thống, được cải tiến với nâng cấp WiFi, điều khiển từ xa, cũng như tích hợp GPS...

Tích hợp cảm biến CMOS APS-C 24 MP, Nikon D5600 không chỉ cho tốc độ chụp tối ưu mà còn hỗ trợ quay phim Full HD khá tốt. Hệ thống lấy nét AF 39 điểm theo pha hoặc tương phản đủ cho phép người dùng dễ dàng sáng tạo ảnh theo từng góc nhìn sáng tạo của mình.

Fujifilm X-T100 kèm ống kính 15-45mm - Giá tham khảo 15,49 triệu đồng

Có thiết kế khá giống với Fujifilm X-T20, nên Fujifilm X-T100 khá được lòng người dùng khi đã quen với sản phẩm của hãng tại thị trường. Cải tiến đầu tiên của Fujifilm X-T100 đó chính là màn hình xoay lật 3 chiều, rất phù hợp cho sáng tạo ảnh, dù là selfie hay vlog.

Trang bị cảm biến CMOS 24.2MP APS-C, Fujifilm X-T100 được xem là dòng máy ảnh được hãng ưu tiên cho chụp ảnh đêm khi độ nhạy sáng ISO có thể mở rộng lên đến 51.200.

may-anh-15-trieu-dong-thi-nen-mua-mirrorless-hay-dslr-de-chup-hinh-dep-6

Hệ thống lấy nét 91 điểm theo pha và AF đủ cho người dùng chụp được các hình ảnh chuyển động nhanh, hoặc cảnh thiên nhiên phong cảnh. Tính năng quay phim cũng được tích hợp mang đến nhiều tiện lợi cho người dùng khi lưu trữ khoảnh khắc giá trị, thậm chí là video 4K.

Có thiết kế khá gọn nhẹ khi trọng lượng chưa đến 150g, nên Fujifilm X-T100 khá cơ động cho nhu cầu người dùng cần một chiếc máy phù hợp cho chuyến đi cuối tuần cùng gia đình bạn bè.

   

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.