Chị Thanh Nga cho biết, chị cho con ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Vì con không hợp tác với cháo rây, chỉ thích gặm nên chị thường để con tự do chọn lựa đồ ăn theo phương pháp BLW và làm nhiều món bánh cho bữa phụ.
Chị Nga bắt đầu làm bánh cho con được gần 1 năm nay. Hầu hết các món bánh đều do chị mày mò học trên mạng, một phần vì chị rất thích làm bánh, phần vì con gái lớn cũng thích ăn nên chị có nhiều động lực vào bếp.
Khi có bé thứ 2, vì làm bánh cho con ăn trong độ tuổi ăn dặm nên chị chú ý thành phần, nguyên liệu và cách chế biến có một chút khác biệt với bánh dành cho bé lớn. Ví dụ như chọn nguyên liệu hữu cơ, bột mỳ không tẩy trắng, dùng đường thốt nốt hay đường phèn thay đường kính trắng, sử dụng hoa quả ngọt thay vì dùng đường. Với những bánh có dùng sữa, chị Nga cũng thường dùng sữa công thức hoặc sữa mẹ thay vì dùng sữa tươi. Cách chế biến cũng phải đảm bảo giữ được dinh dưỡng, bánh đủ mềm và không bị cháy.
Chị Thanh Nga thường làm bánh cho bé ăn vào bữa sáng hoặc bữa phụ xế chiều. Vì đang tập ăn nên bé cũng có lúc rất hứng thú với món bánh mẹ làm và cũng có thời gian không muốn ăn. Tuy nhiên, những lúc con không muốn ăn, chị Nga thường kiên trì và thử nhiều món để bé đảm bảo đủ năng lượng hoạt động và vui chơi trong ngày.
Cùng tham khảo công thức và cách làm những món bánh chị Thanh Nga làm cho con:
1. Pancake táo: Bột mỳ, bột nở, lòng đỏ trứng, sữa, đường phèn hoặc đường thốt nốt, trộn với táo băm nhỏ, cho vào rán như bánh bột mỳ bình thường, lưu ý xoa lớp mỏng dầu kiểu bánh rán doremon.
2. Pancake chuối: Bột mỳ, bột nở, đường, một chút muối, sữa, trứng, một chút dầu ăn, trộn xong hỗn hợp thì trộn tiếp với chuối nghiền rồi cho từng muỗng vào chảo rán không cần dầu, chỉ cần xoa một lớp mỏng rồi lấy giấy ăn lau đi. Lửa nhỏ, lúc nào thấy lỗ nhỏ li ti thì lật bánh để khoảng một phút là chín.
3. Bánh mỳ nướng trứng chuối:
- 2 lát bánh mì sandwich
- Nửa quả chuối
- 1 lòng đỏ trứng
- 20ml sữa
Chuối dầm nhuyễn, cho trứng và sữa vào đánh tan. Bánh mì cắt khúc. Nhúng qua hỗn hợp trứng sữa. Cho vào chảo một ít bơ, rán bánh mì hai mặt cho hơi khô lại là được.
4. Bánh khoai lang nhân phô mai:
Công thức:
- 1 củ khoai lang Nhật
- 40g bột mỳ
- Chút xíu cơm dừa khô vụn (không bắt buộc)
- 1 thìa canh đường thốt nốt
- 10-20ml sữa công thức tuỳ độ khô ướt của bột để cho dần
- Phô mai mozarella
Cách làm:
- Khoai gọt vỏ cắt khúc hấp chín, tán nhuyễn.
- Đổ bột, đường, dừa khô vào trộn chung, thêm sữa dần vào nhào mịn thành khối không dính tay.
- Chia bột và nặn, cho nhận phô mai vào giữa (cắt viên nhỏ hoặc nạo sợi), nặn tròn ấn dẹt hay hình thù mình thích.
- Cho ít vừng đen hay trắng lên mặt đều được.
- Cho dầu vào chảo nhiều một chút, nóng thì thả bánh vào chiên. Vàng thì vớt ra thấm dầu. Món này ăn vặt vào bữa phụ và thi thoảng ăn thay đổi.
5. Bánh flan phô mai:
Công thức:
- 1 lòng đỏ trứng
- 60ml sữa công thức hoặc sữa mẹ
- Nửa viên phô mai cube
- 1 xíu vani extract
Cách làm:
Lòng đỏ quậy nhẹ cho tan.
Sữa công thức thì nước ấm 70 độ, cho viên phô mai vào đảo. Sữa mẹ thì đun ấm thanh trùng đỡ mùi và bỏ trứng đỡ tanh, bỏ phô mai vào quấy tan.
Rót từ từ hỗn hợp sữa vào trứng và quấy tan, ko quấy mạnh, thêm xíu vani.
Lọc qua rây. Rót vào khuôn, đậy nắp, hấp cách thuỷ lửa nhỏ 15-20 phút.
Xiên tăm kiểm tra bánh chín chưa. Để nguội rồi cho tủ lạnh.
6. Bánh chuối yến mạch: Yến mạch cán thì ngâm một chút nước cho mềm. Chuối nghiền nhuyễn, trộn với yến mạch rồi đem rán không cần dầu (xoa một chút để chống dính).