BTV Thời sự - VTV, sống trọn với đam mê mang nét đẹp ẩm thực Huế ra Hà Nội |
Trong mấy năm trở lại đây, nhiều người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng các thực phẩm handmade vì hình thức phong phú, độc đáo và đặc biệt là không sử dụng chất bảo quản, có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Gác lại những công việc "làm công ăn lương" sau nhiều năm, chị Nguyễn Thanh Hương, người phụ nữ trẻ đã có gia đình với hai con nhỏ, quyết tâm theo đuổi niềm đam mê ẩm thực. Từng là họa sĩ nên chị Hương có nhiều thuận lợi trong việc tạo hình, làm nên những mẫu bánh bắt mắt. Chị Hương cho biết công việc làm bánh nói chung và đặc biệt là làm bánh trung thu truyền thống không hề đơn giản chút nào, nhưng sau mỗi lần thử nghiệm chị lại rút ra được kinh nghiệm và xây dựng được công thức chế biến của riêng mình.
Chị Hương hào hứng chia sẻ hiện đang "bắt tay" với bạn Nguyễn Thị Hồng, người có chung sở thích làm bánh, là sinh viên năm cuối Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội để cùng làm ra những mẻ bánh ưng ý nhất.
Năm nay, ngoài nhiều loại vỏ bánh truyền thống còn có vỏ trà xanh, vỏ socola. |
Chị Hương cho biết thêm các loại nhân bánh đều được chị và Hồng tự sên nhân. Đảm bảo độ dẻo và ngọt vừa phải, đáp ứng thị hiếu của khách hàng hiện nay.
Bền bỉ nhất chính là khâu sên nhân bánh. |
Nguyên liệu để làm nhân bánh nướng truyền thống là lạp xưởng, hạt sen, hạt điều, hạt bí, vừng, lá chanh... được lựa chọn tỉ mỉ, cẩn thận. |
Bánh dẻo để được trong 4 ngày, bánh nướng được 10 ngày vì bánh hoàn toàn không có chất bảo quản. Bánh dẻo là sự sáng tạo về tạo hình với các loại nhân phong phú. Bánh nướng thập cẩm chính là hội tụ tinh hoa các vị, gợi nhớ truyền thống. |
Các loại khuôn lò xo, khuôn Vĩnh Trường hay khuôn gỗ đều được sử dụng để cho ra những chiếc bánh có mẫu mã đa dạng và bắt mắt. |
Những mẻ bánh thành phẩm đầu tiên được giới thiệu chủ yếu cho người thân và bạn bè, rồi từ đó mọi người lại "quảng cáo" cho nhiều người khác nữa.
"Tôi cũng nghĩ thêm về cách làm, về hình thức sản phẩm để có thể mang đến những món quà "Trung thu Đoàn Viên" ý nghĩa, giúp mọi người bày tỏ tấm lòng của mình với những người thân yêu", chị Hương tâm sự.
Bánh nướng hình 12 con giáp gửi gắm những yêu thương dành cho các bé nhỏ. Mỗi con thú là một tạo hình với vẻ mặt khác nhau. Nhân bánh và chế độ nướng cũng có thể khác nhau. Đây không chỉ là công việc nặn và nướng bánh thông thường nữa mà chứa đựng tình cảm và cả nghệ thuật trong mỗi chiếc bánh. |
Chị Nguyễn Thanh Hương, chủ tiệm BONUT. |
Nguyễn Thị Hồng - Sinh viên năm cuối Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa. |
"GIAN NAN CỦA NGHỀ LÀM BÁNH" Mọi người có bảo sao tớ làm được cả bánh? Siêu thế! Thực ra khi bắt tay vào một việc gì đó thật sự mới hiểu được hết khó khăn của nó. Nhất là khi quyết định làm bánh trung thu truyền thống. Vì mọi người rất muốn ăn ít ngọt thôi, nên khi nấu nước đường mình giảm đường đi. Đến khi vào khuôn bánh bị chảy xệ, nhão, và hạn sử dụng không được lâu. Còn khi hòa đường với bột thì vẫn cùng công thức như vậy nhưng cho cái gì trước cái gì sau cũng sẽ cho ra những kết quả khác nhau. Rồi còn nhiều vấn đề lắm, vỏ bánh chưa được vàng, chưa mềm, hay nướng chưa chín đều... Dần dần từ những góp ý chân tình của mọi người mà chúng tớ đã nghiền ngẫm, rồi làm đi làm lại không biết bao lần. Đến hôm nay mới có thể thở phào "chốt" công thức, và bắt đầu nghiên cứu thêm các hương vị mới! Quả thật để làm ra được một chiếc bánh truyền thống không hề đơn giản chút nào cả nhà ạ! (Chia sẻ của chị Thanh Hương - chủ tiệm BONUT) |