Miniso chính thức về tay người Trung Quốc

Miniso Việt Nam hiện được điều hành và quản lý từ đội ngũ nhân sự do Miniso Trung Quốc cử sang để thay thế vị trí bà Dương Thanh Tâm, người đưa Miniso về Việt Nam 2 năm trước.

Trả lời báo chí, bà Dương Thanh Tâm, cựu CEO Công ty cổ phần đầu tư thương mại Mini Số Việt Nam (Miniso) xác nhận đã chính thức rời khỏi công ty này từ tháng 6/2018.

Tháng 9/2016, Miniso này gia nhập thị trường Việt Nam thông qua hình thức nhượng quyền thương hiệu bởi Tập đoàn Lê Bảo Minh. Thời điểm đó, bà Tâm là cổ đông sáng lập, đồng thời là Tổng giám đốc điều hành của Miniso Việt Nam. Mục tiêu tại thị phần Việt Nam của doanh nghiệp này là đến năm 2021 sẽ cán mốc 200 cửa hàng, trải rộng khắp cả nước.

miniso chinh thuc ve tay nguoi trung quoc

Miniso Việt Nam hiện được điều hành và quản lý từ đội ngũ nhân sự do Miniso Trung Quốc cử sang . (Ảnh: Phúc Minh)

Hiện tại, Miniso Việt Nam có gần 40 cửa hàng, riêng TP.HCM và Hà Nội đã chiếm hơn 2/3 con số tổng này. Về mặt bằng cửa hàng, mỗi điểm kinh doanh của thương hiệu này hầu hết có diện tích từ 150-300 m2, phân bố ở khu vực đông dân cư, gần các công sở, trường học, trung tâm thương mại.

Các mặt hàng bán lẻ của Miniso được giới thiệu mang phong cách Nhật Bản, đa phần được thiết kế đa dạng, trẻ trung nên thu hút phần đông khách hàng là người trẻ từ 18-30 tuổi.

Giải thích về lý do rời khỏi Miniso Việt Nam, bà Tâm cho hay các cổ đông với vai trò là nhà đầu tư khi mua nhượng quyền Miniso về nước đều có định hướng đến một giai đoạn nào đó sẽ cổ phần hóa hoặc bán.

Bà cho rằng sau hai năm xây dựng và phát triển, cá nhân cho rằng đây là thời điểm thích hợp để bán. Hiện nay, Miniso Việt Nam đã vào tay các ông chủ người Trung Quốc do hãng Miniso Trung Quốc trực tiếp cử người sang điều hành và quản lý.

Trước đó, nhãn hàng Miniso Việt Nam đã vấp phải dư luận về việc quảng cáo là thương hiệu đến từ Nhật Bản, được thiết kế từ Nhật Bản. Giới thiệu trên website, Miniso cũng giới thiệu là thương hiệu tiêu dùng bán lẻ, có trụ sở đặt tại Tokyo Nhật Bản.

miniso chinh thuc ve tay nguoi trung quoc

Tự nhận là thương hiệu từ Nhật Bản nhưng hầu hết sản phẩm tại cửa hàng Miniso đều được sản xuất tại Trung Quốc. (Ảnh: HC)

Tuy nhiên, theo phản ánh của người tiêu dùng, hầu hết sản phẩm tại cửa hàng Miniso đều được sản xuất tại Trung Quốc. Cụ thể, bên cạnh các nhãn ghi chi chít tiếng Anh, tiếng Nhật trên sản phẩm, nếu quan sát kỹ, khách hàng sẽ thấy một tem nhỏ khác có ghi xuất xứ tại Trung Quốc.

Việc mập mờ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ khiến người tiêu dùng trong nước nghi ngờ sản phẩm của Miniso thực chất là hàng Trung Quốc mượn danh Nhật Bản.

miniso chinh thuc ve tay nguoi trung quoc Mumuso đã 'đánh lừa' khách hàng ra sao

Trên nhiều sản phẩm của Mumuso có ghi xuất xứ từ Trung Quốc nhưng trên bao bì lại sử dụng nội dung thể hiện sự ...

miniso chinh thuc ve tay nguoi trung quoc Sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc 'gắn mác' Hàn, Nhật không chỉ có Mumuso

Không chỉ có Mumuso có bán những sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc mà bên cạnh đó có một số thương hiệu khác ...

miniso chinh thuc ve tay nguoi trung quoc Mã số thuế của Mumuso trùng với một công ty Việt Nam

Hơn 1 tháng sau khi Bộ Công thương cho biết sẽ lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động của Mumuso tại Việt ...

chọn
Nhà đầu tư lướt sóng đất mất hàng trăm triệu đồng khi ngân hàng siết cho vay
Một số trường hợp mua đất đầu tư ở Quảng Nam do ngân hàng không cho vay đành chấp nhận mất hàng trăm triệu đồng khi đến hạn giao dịch nhưng không thể tìm nguồn vốn khác kịp thời.