Một lạng măng mắc kẹt trong cơ thể, người đàn ông suýt chết vì tắc ruột

Thường xuyên ăn món măng khoái khẩu, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu vì có tới một lạng măng mắc kẹt trong cơ thể khiến ruột tắc cứng.

Thường xuyên ăn măng mỗi ngày, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu vì một lạng măng mắc kẹt lại trong cơ thể khiến ruột tắc cứng.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân V.Q.T., 59 tuổi, (trú tại Trung Mầu, Gia Lâm, Hà Nội) nhập viện với triệu chứng đầy bụng, ăn uống khó tiêu, đau âm ỉ nóng rát vùng thượng vị.

Chia sẻ về tình trạng của mình, bệnh nhân V.Q.T. cho biết, dạo gần đây nh rất hay ăn măng, gần đây cơ thể anh thường xuất hiện tình trạng đầy bụng khó tiêu, đau bụng dữ dội nên phải nhập viện.

Tại bệnh viện, sau thăm khám bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân T. bị tắc ruột và chỉ định nội soi gắp bã thức ăn ra khỏi dạ dày bệnh nhân.

Một lạng măng mắc kẹt trong cơ thể, người đàn ông suýt chết vì tắc ruột - Ảnh 1.

Gần 1 lạng mang mắc kẹt trong cơ thể bệnh nhân được bác sĩ nội soi gắp ra ngoài (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Kíp nội soi do bác sĩ Vũ Huy Hiền – Trưởng Khoa Thăm dò Chức năng (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang) thực hiện. Sau 90 phút nội soi các bác sĩ lấy được khoảng 1 lạng măng kẹt trong cơ thể người đàn ông này ra ngoài.

Bác sĩ Hiền cho biết: "Các bác sĩ không thể cắt nhỏ được khối bã thức ăn để những miếng nhỏ này đi xuống ruột mà phải nội soi gắp từng mảnh nhỏ. Đây là một trường hợp tắc ruột khá nghiêm trọng".

Cũng theo bác sĩ Hiền, thông thường, các khối bã thức ăn thường hình thành khi bạn ăn quá nhiều thực phẩm có chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, rau muống, cam, bưởi, quýt, mít, ngô... khi đói, dạ dày còn trống rỗng.

Lúc này, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kĩ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Với những trường hợp này nếu khối bã thức ăn bị kẹt lại không được gắp ra kịp thời sẽ gây viêm loét dạ dày hoặc trôi xuống ruột gây tắc ruột. Nặng hơn là gây ra các biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.

Để phòng tắc ruột nguy kịch do ăn uống không đúng cách, bác sĩ Vũ Huy Hiền khuyến cáo, trước khi ăn các món có nhiều nhựa như ổi, hồng ngâm, măng khô, cần phải ăn khi no. 

Để phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, người dân cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: Thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, nhai kĩ khi ăn; uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt...

Tag:
chọn
BĐS Hồ Gươm đang tiến vào khu đô thị hơn 126 ha ven Vành đai 4 sau thương vụ 45 tỷ đồng
Sau khi cổ phần hóa, Viwaseen cùng đối tác DAF đã nhượng lại quyền phát triển khu đô thị hơn 126 ha ven Vành đai 4 Hà Nội cho Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hồ Gươm với khoản tiền 45 tỷ đồng.