Mỹ biến căn cứ quân sự thành nơi ở cho 20.000 trẻ nhập cư

Lầu Năm Góc sẽ đưa hàng chục nghìn trẻ em nhập cư trái phép vào Mỹ tới ở tại các căn cứ quân sự trước tháng 7.
my bien can cu quan su thanh noi o cho 20000 tre nhap cu

Một trại tạm trú cho trẻ em nhập cư được Mỹ thành lập đầu tháng 6. (Ảnh: AFP)

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jamie Davis hôm qua cho biết quân đội Mỹ có thể cho những trẻ em nhập cư bị tách khỏi cha mẹ sống tạm tại các căn cứ quân sự trong những tháng tới.

Đây là diễn biến mới nhất trong nỗ lực giải quyết vấn đề người nhập cư trái phép vào Mỹ của chính quyền Tổng thống Donald Trump, theo Washington Post.

Trước đó, Bộ Y tế Mỹ đã đề nghị Lầu Năm Góc sắp xếp chỗ ở cho 20.000 trẻ em nhập cư, bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài cho tới ít nhất là ngày 31/12.

Chi phí sẽ được chính phủ Mỹ thanh toán cho Bộ Quốc phòng. Các cơ sở này sẽ được vận hành bởi nhân viên Bộ Y tế hoặc các nhà thầu, bao gồm cả hoạt động cung cấp lương thực, chăm sóc y tế và sinh hoạt hàng ngày.

Chính quyền Trump đã vấp phải nhiều chỉ trích bởi chính sách chia rẽ trẻ em nhập cư với cha mẹ của chúng. Có tới 2.500 trẻ em đã bị tách khỏi cha mẹ trong 6 tuần qua, trước khi Tổng thống Mỹ ra lệnh dừng chương trình này hôm 19/6.

Dưới thời cựu tổng thống Barack Obama, quân đội Mỹ từng cung cấp nơi ở tạm cho 7.000 trẻ em nhập cư không có cha mẹ đi cùng tại các căn cứ quân sự.

Phát ngôn viên Davis cho biết các quan chức Bộ Y tế Mỹ đã thực hiện nhiều chuyến kiểm tra đến những căn cứ tại bang Texas.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis bác bỏ lo ngại về an ninh khi cho trẻ em nhập cư sống tại các cơ sở quân sự của nước này.

Ông khẳng định đây không phải lần đầu tiên chương trình này được tiến hành, quân đội Mỹ từng cung cấp nơi ở tạm cho người nhập cư trong quá khứ.

Lầu Năm Góc cũng đồng ý cho các nghị sĩ đến kiểm tra các căn cứ này, kể cả khi chỉ được thông báo trong thời gian ngắn.

21 công tố viên quân đội cũng được điều động đến biên giới để trợ giúp thụ lý các vụ án liên quan đến người nhập cư trong 6 tháng tới.

my bien can cu quan su thanh noi o cho 20000 tre nhap cu 220 người di cư chết đuối ngoài khơi Libya trong vài ngày qua

Liên Hợp Quốc hôm 22/6 cho biết, chỉ trong vài ngày qua, đã có khoảng 220 người chết đuối ngoài khơi Libya

my bien can cu quan su thanh noi o cho 20000 tre nhap cu Ông Trump lùi bước, không chia rẽ gia đình người nhập cư lậu tại biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một hành động thể hiện sự cầu thị và lắng nghe ý kiến công chúng khi ông từ ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Một tổ hợp giáo dục - thương mại gần 3.500 tỷ sắp hình thành cạnh cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình
Khu tổ hợp giáo dục - đào tạo và dịch vụ thương mại tại phường Lam Hạ do Công ty TNHH Học viện Đào tạo Mặt Trời làm chủ đầu tư dự kiến triển khai xây dựng trong quý I/2026 - quý IV/2032.