Nạn nhân trút 'cơn giận' tại phiên xét xử cựu đại biểu Thu Nga

"VKS bảo bà Nga trả tiền trong khi bà ấy làm gì còn tiền, chúng tôi chỉ có nguyện vọng nhận nhà", nhiều bị hại cùng nêu quan điểm này sáng nay.

Phiên xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga (cựu đại biểu Quốc hội và chủ tịch tập đoàn Housing Group) trong sáng 10/10 tiếp tục với phần tranh luận. Nhiều bị hại đã tức giận sau nội dung bào chữa hôm qua của một luật sư nêu rằng các nạn nhân có một phần lỗi khi ‘mua nhà trên giấy’ ở dự án B5 Cầu Diễn (Hà Nội).

Bị hại Phạm Thị Hoa nhận là nông dân, bức xúc cho hay khi liên hệ với bị cáo Nguyễn Thị Tình (giám đốc sàn giao dịch) mua nhà thì được đon đả săn đón. "Nay chị ấy gọi điện thoại, mai chị ấy gọi đưa chúng tôi đi xem đất.

Khi chưa nộp tiền thì chị ấy bảo có trách nhiệm với chúng tôi, nộp tiền xong chị ấy lại nói không biết chúng tôi. Giờ luật sư của chị ấy thì nói chị ấy không có tội, còn dân chúng tôi có lỗi", bà Hoa nói. Người phụ nữ này vừa dứt lời, phía sau lưng nhiều bị hại vỗ tay tán thành.

Bị hại Vũ Thị Phương Lan nói không đồng ý với việc cơ quan công tố yêu cầu bà Nga bồi thường gần 350 tỷ đồng cho các bị hại.

"VKS đề nghị không đúng nguyện vọng của chúng tôi. Bị cáo Nga làm gì có tiền trả chúng tôi. Nếu có, bị cáo Nga không phải ngồi đây, chúng tôi cũng vậy. Nếu thực sự tòa lắng nghe sẽ hiểu vì sao chúng tôi có nguyện vọng" và nói và đề nghị chính quyền tạo điều kiện để hơn 700 khách hàng được nhận nhà.

"Chúng tôi ký hợp đồng hợp pháp, và ký với pháp nhân Housing Group chứ không phải với riêng bà Nga. Housing Group vẫn tồn tại mà VKS lại yêu cầu bà Nga bồi thường là có sự nhầm lẫn về chủ thể. VKS đề nghị thế là không đúng bản chất giao dịch của chúng tôi”, nữ bị hại nói.

Bà Lan trình bày nguyện vọng "tha thiết cháy bỏng" của bản thân cũng như nhiều bị hại là được lấy nhà chứ không nhận lại tiền.

nan nhan trut con gian tai phien xet xu cuu dai bieu thu nga
Phiên tòa trong sáng 10/10.

Một luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại là công ty Hải Âu cho hay còn giữ hồ sơ về việc nộp gần 100 tỷ mua căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn. "Chúng tôi quá mệt mỏi vì đến giờ ngay cả tài sản của Housing Group không còn. Bà Nga đang ở tù, lấy tiền đâu ra".

Một nam bị hại về hưu buồn bã nói ông tích cóp nhiều năm, cộng vay thêm ngân hàng với ý nguyện mua nhà cho con gái ở riêng. "Giờ VKS bảo bà Nga trả tiền cho chúng tôi, trong khi bà ấy đã già, làm gì còn tiền.

Nhiều gia đình đánh chửi nhau vì đầu tư vào dự án này. Nguyện vọng của chúng tôi là lấy lại nhà không lấy tiền”, ông nêu ý kiến.

Housing Group đang bị ngân hàng siết nợ

Đại diện Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) cho hay có cam kết hợp đồng tín dụng với công ty Housing Group về khoản vay hơn 7 tỷ thế chấp 3 tài sản: hai căn hộ ở khu tập thể ở Mai Dịch (Cầu Giấy, HN), Bạch Mai (Hai Bà Trưng) của vợ chồng bà Nga, các quyền gắn liền với đất nhà bê tông, nhà làm việc, nhà xưởng sản xuất ở khu công nghiệp Thạch Thất thuộc công ty Housing Group.

Người đại diện của nhà băng này nói hiện Housing Group không còn khả năng trả nợ với số tiền cả gốc và lãi khoảng 12 tỷ đồng. Nhà băng đề nghị cơ quan tố tụng xóa kê biên với các tài sản trên vì hoạt động này đã vô tình khiến VPBank không thể xử lý, thu hồi nợ xấu.

“Hiện khoản nợ của Housing đã lên tới hơn 1.000 ngày, không có khả năng trả nợ. Lệnh kê biên vô tình xâm phạm đến quyền nghĩa vụ của VPBank và là không cần thiết”, người đại diện nhà băng nói.

nan nhan trut con gian tai phien xet xu cuu dai bieu thu nga Cách xác định tiền dùng đánh bạc

Theo quy định, tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc gồm thu trực tiếp tại sòng, trong người các con bạc mà có căn cứ ...

chọn
'Nút thắt' chưa thể gỡ trên đoạn Vành đai 2,5 nối những khu đô thị tỷ USD ở Tây Hồ và Bắc Từ Liêm
Đoạn vành đai 2,5 kết nối từ khu đô thị Ciputra đến các khu đô thị Ngoại giao đoàn và Tây Hồ Tây đang triển khai xây dựng nhưng vướng mặt bằng.