Ngành thuế vẫn muốn ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản khách hàng

Dự thảo Luật quản lí thuế sửa đổi lần này tiếp tục giữ nguyên đề xuất các tổ chức, cơ quan, trong đó có các ngân hàng thương mại phải cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan quản lí thuế.
nganh thue van muon ngan hang cung cap thong tin tai khoan khach hang

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Ngày 8/11, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thay mặt Chính phủ đọc tờ trình Quốc hội về dự thảo Luật Quản lí thuế (sửa đổi).

Một trong số những quy định gây chú ý là dự luật sửa đổi lần này tiếp tục giữ nguyên đề xuất các tổ chức, cơ quan, trong đó có các ngân hàng thương mại phải cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan quản lí thuế.

Cụ thể, khoản 2 Điều 98 quy định ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng là người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lí thuế, gồm nội dung giao dịch tài khoản, số dư tài khoản người nộp thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu cung cấp thông tin của cơ quan quản lí thuế.

Liên quan tới đề xuất này, tại một hội thảo diễn ra mới đây, ông Nguyễn Duy Hưng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng thương mại trong giao dịch thương mại điện tử, khi đó mới tạo được sự công khai, minh bạch trong quản lí thuế.

Đồng tình với quan điểm bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho rằng, vai trò của ngân hàng thương mại trong vấn đề kiểm soát thuế là rất quan trọng. Theo đó, cần có sự kết nối thông tin trong thanh toán luồng tiền, luồng hàng giữa cơ quan thuế và các ngân hàng thương mại.

Chỉ đạo về nội dung này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính cần phải nỗ lực hơn trong thích ứng và ứng dụng các thành quả khoa học kĩ thuật vào quản lí và thu thuế.

“Công nghệ đang phát triển vượt bậc, tạo ra các mô hình kinh tế số, kinh tế chia sẻ đa dạng, phức tạp và ngành thuế phải nắm bắt được xu hướng này, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để thực hiện đầy đủ các chính sách thuế, tạo công bằng cho tất cả các đối tượng nộp thuế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, cần cân nhắc kỹ với đề xuất này. Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), dự thảo hiện quy định NHTM có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng là người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lí thuế. Các thông tin này bao gồm: thông tin về mở tài khoản; số tài khoản; nội dung giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản; mã số thuế của người nộp thuế.

VCCI cho rằng, quy định này là chưa bảo đảm tính minh bạch ở chỗ không rõ trong các trường hợp nào thì cơ quan quản lý thuế có quyền yêu cầu NHTM cung cấp các thông tin này và căn cứ vào nhu cầu quản lí nhà nước cụ thể là gì.

"Nếu quy định mở như hiện nay thì có khả năng hiểu theo nhiều cách khác nhau, việc áp dụng có thể rất tùy tiện trên thực tế", VCCI đánh giá.

Một số ý kiến cũng lo ngại, quan hệ giữa NHTM và người nộp thuế là quan hệ dân sự. Khi kí kết hợp đồng, NHTM cần phải cho khách hàng của mình biết các trường hợp thông tin của họ sẽ được cung cấp cho bên thứ ba. Các trường hợp này cần phải hợp lí và rõ ràng để bảo đảm quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức và bảo đảm NHTM không phải chịu gánh nặng tuân thủ yêu cầu này của cơ quan quản lí thuế.

nganh thue van muon ngan hang cung cap thong tin tai khoan khach hang Nhà máy Mỹ chật vật thay đổi vì đòn thuế của ông Trump

Ngồi trong phòng làm việc, Christopher Scott liên tục lắc đầu khi nhận email tăng giá từ nhà cung cấp để bù lại chi phí ...

nganh thue van muon ngan hang cung cap thong tin tai khoan khach hang Thuế nhập khẩu về 0%, giá ô tô vẫn cao: Lãnh đạo Bộ Công Thương nói gì?

Tại phiên chất vấn sáng nay (30/10), Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Cao Đình Thưởng đã chất vấn Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh ...

nganh thue van muon ngan hang cung cap thong tin tai khoan khach hang Ông Trump 'dọa' áp thêm thuế lên 275 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc

Vừa áp thuế nhập khẩu bổ sung cho 250 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc, ông Trump cho biết ông có thể tiếp tục ...

nganh thue van muon ngan hang cung cap thong tin tai khoan khach hang Hỏi đáp pháp luật: Chính sách thuế đối với xe chuyển nhượng, gây tai nạn rồi bỏ trốn bị xử lý thế nào?

Hỏi đáp pháp luật ngày 29/10 có những vấn đề nổi bật sau: Bỏ nhiều thủ tục về cấp hộ chiếu, khai sinh và đăng ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Hưng Yên mời đầu tư tháp đôi 36 tầng ở khu Đông Văn Giang hơn 12.000 tỷ
Khu B - Khu đô thị phía Đông huyện Văn Giang đang được tỉnh Hưng Yên tìm chủ có tổng vốn đầu tư hơn 12.101 tỷ đồng. Tại đây sẽ xây 2 công trình hỗn hợp cao 36 tầng nổi, 2 toà nhà ở xã hội cao 9 tầng nổi cùng hàng trăm căn liền kề, biệt thự.